ให้นมลูกอยู่ค่ะ ตอนนี้ลูกได้7เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ปกติคุมกำเนิดโดยการใส่ถุงยางอนามัย แต่เมื่อคืนถุงยางหลุดออกมา เช้านี้เลยไปปรึกษาเภสัช เขาให้ยาคุมฉุกเฉินมา อยากทราบว่าเคสแบบนี้กินยาคุมฉุกเฉินแล้วจะมีผลต่อน้ำนมลดลงไหมคะ กังวลมากเลยค่ะ

3 ตอบกลับ

มีผลในการกดการทำงานของต่อมผลิตน้ำนม น้ำนมจะหายไปเนื่องจากฮอร์โมนในตัสยาค่ะ ถ้าฮอร์โมนลดระดับลงนมก้กบับมาเหมือนเดิมค่ะ ช่วง 2-3วัน นี้เน้นลูกเข้าเต้าบ่อยๆค่ะ น้ำนมจะได้มีเรื่อยๆ ยาคุมฉุกเฉินไม่ควรทานบ่อยด้วยนะคะคุณแม่

8y ago

เมื่อเช้าก็สองจิตสองใจไม่อยากทานเลย เพราะกังวลเรื่องน้ำนมมาก แต่ก็ไม่อยากพลาดมีน้อง เลยตัดใจทานยาไป1เม็ดแรกก่อน แต่ตอนนี้น้องก็ดูดเต้าตลอด ไม่คิดว่าจะพลาดแบบนี้เลยค่ะ เตรียมซื้อยาคุมแบบให้นมบุตรมารอแล้วค่ะ

ไม่ควรทานคะ ยาคุมฉุกเฉินไม่ดีต่อตัวเราคะ