เครียดมากค่ะ ลูกทำ แบบฝึกอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ทำไงดีคะ

ตอนนี้ลูกอายุ 6 ขวบค่ะ แต่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เลย ทำไงดีคะ

4 ตอบกลับ

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตตอบคำถามนะคะ โรคดิสเล็กเซีย (Dyslexia) หรือโรคความบกพร่องทางทักษะการเรียนรู้ ปัญหาเกิดจากเด็กมีพัฒนาการด้านการพูดช้า เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ ได้ช้า มีปัญหาในการจดจำและเขียนตัวอักษร โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ https://th.theasianparent.com/what-to-do-when-kids-cannot-read-write

เราต้องรอให้เขาพร้อมที่จะรับพร้อมที่จะเรียนรู้ค่ะ บ้านนี้ 5 ขวบ 10 เดือน เขียนได้แล้วค่ะ แต่เขาจะยังอ่านไม่ได้ค่อยๆฝึกไปเรื่อยๆค่ะแม่ ส่วนคนน้อง4 ขวบฝึกให้เขียนตามเส้นประค่ะ เราต้องคอยนั่งดูแล้วสอนเขาค่ะ เขาจะเขียนสวยมาก

ต้องใจเย็นค่อยๆฝึกเขาเรื่อยๆคะ​ ลูกบ้านนี้กว่าจะรู้เรื่องก็ตอนป.1 เลย ตอนนี้อยู่ป.2 พออ่านออกเขียนได้เยอะแล้วคะ

ต้องฝึกน้องอ่านเขียนค่ะ ถ้าดูจออยู่ต้องให้ดูเป็นเวลาค่ะ