ท้องผูกมากเลย คุณแม่ทำยังไงกันบ้างคะ?

ตอนนี้ท้อง 13 สัปดาห์แล้ว ท้องผูกหนักมาก พยายามทานผัก ผลไม้ ดื่มน้ำเยอะๆแต่ก็ยังถ่ายยากมากเลยค่ะ ทั้งที่ปกติก่อนมีน้องเป็นคนขับถ่ายสะดวกดีเลย คุณแม่แต่ละบ้านทำอย่างไรกันบ้างคะ? ขออัพเดตอาการนะคะ ตอนนี้ 37 สัปดาห์แล้ว หลังจากตรวจเสี่ยงเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์เราก็ทานข้าวไรซ์เบอร์รี่แทนข้าวขาว รู้สึกว่าทำช่วยให้ระบบขับถ่ายกลับมาดีเหมือนเดิม ถ่ายง่ายถ่ายทุกวันแล้วค่ะ

92 ตอบกลับ

เราเป็นคนนึงที่เจอปัญหานี้ค่ะ ร้องไห้เลย วิธีคือ สวนเลยค่ะ (สอบถามคัณหมอแล้วใช้ได้ค่ะ) แล้วหลังจากนั้นก็ทานไฟเบอร์ ตัว Mucilin ตัวนี้หมอแนะนำมาค่ะ ทานหลังอาหารเช้าเย็น หรือถ้าผูกหนักๆก็ทาน 3 มื้อไปเลย ทานน้ำตามเยอะๆค่ะ พยายามอึให้ได้อย่างน้อยวันเว้นวัน ถ้าทุกวันได้ยิ่งดีค่ะ กินแบบนี้เรื่อยๆ เดี๋ยวจะดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าไม่ออกจริงๆสวนได้ค่ะ

เราทานอาหารที่ย่อยง่าย ข้าวกล้อง ผัก/ผลไม้ไฟเบอร์สูง ชอบสุดก็แอปเปิ้ลกับอะโวคาโดนี่กินบ่อย เนื้อสัตว์ก็พวกแซลมอน ปลา ไก่ นมเราชอบกินนมธัญพืชพวกนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมข้าวโอ๊ต นมพิทาชิโอ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ออกกำลังกายทุกเช้า พักผ่อนให้เพียงพอ 30 สัปดาห์แล้วยังไม่มีอาการท้องผูกเลยค่ะ

ดื่มน้ำเยอะๆค่ะ จิบทั้งวันอย่าให้คอแห้ง ทานอาหารที่มีเส้นใย ผัก ผลไม้ หรือน้ำผักที่ผสมน้ำตาลน้อยๆ และเฉพาะที่คนท้องทานได้เท่านั้นนะคะ อาหารหลักลดที่ย่อยยาก เคี้ยวอาหารให้ละเอียดทุกมื้อ อย่ารีบค่ะ เรา 13 w แล้วค่ะ แทบไม่เคยท้องผูก วันไหนออกยากดื่มน้ำเยอะๆ นอนตะแคงสักพักก็จะถ่ายค่ะ

ตอนนี้​ 13​ สัปดาห์​ ตั้งแต่ทราบว่าตั้งครรภ์ตอน​ 5​ สัปดาห์​ ไม่เคยท้องผูกเลยค่ะถ่ายทุกวันปกติ​ บ้านนี้ทานน้ำมะนาว​ 1​ ลูก​ ผสมน้ำอุ่น​/เกลือนิดหน่อย/น้ำตาลนิดหน่อยทุกเช้าค่ะ​ แต่ถ้าไม่เคยทานแบบนี้กลัวเสาะท้อง​ ใช้จิบเรื่อยๆก็ได้ค่ะ​ ลองดูนะคะ​ ได้วิตามินซีธรรมชาติด้วยค่ะ​

ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นค่ะ ตอนนี้เราพยายามกินผลไม้เพิ่มขึ้นไปอีก เน้นกล้วย(ช่วยได้ดีมาก) ตื่นเช้ามาดื่มน้ำเพิ่ม 1 แก้ว (ปกติ 2 แก้วเป็น 3 แก้ว) แล้วก็พยายามเดินๆและขยับตัว รู้สึกว่าถ่ายดีขึ้นค่ะ ถ่ายสุดและสบายท้องมากเลยค่ะ

2y ago

เราลองมาหลายขนาน จบที่น้ำลูกพรุน ของซันสวีท ค่ะ

กินผัก ผลไม้เยอะๆๆ คร้าช่วงแรกๆๆเราก้อท้องผูก ถ่ายจนเป็นเลือด เพราะปกติไม่ท้องก้อถ่ายยากอยู่แล้ว รองหาดูในยูทูปคร้า ว่าแม่ท้องควรกินผลไม้แบบไหนทำให้ถ่ายง่าย ส่วนเรากินผลไม้ และยาคลู ขวดเล็ก2ขวดก่อนนอน พอช่วยได้คร้าอาการท้องพูกดีขึ้น

เป็นเหมือนกันค่ะ ทุกวิถีทาง กินน้ำเยอะ ผลไม้ทฃ โยเกิร์ตใดๆก็แล้ว จนต้องยาระบาย (ขอยาระบายหมอได้ค่ะ ถ้ามันไม่ออกหลายวันจริงๆ ยิ่งท้องแก่ยิ่งผูก เดี๋ยวเป็นริดซี่) แล้วก็เปลี่ยนซื้อแคลเซียมของ แอมเวย์ ทานแทนค่ะ ก็ดีขึ้น

กินแก้วมังกรค่า ถ้าคุณแม่ท้อง กินแก้วมังกร จะขับถ่ายดีมากคะ มะละกอ มะม่วงเปรี้ยวเอาไม่อยู่ค่ะ ต้องแก้วมังกรค่ะ ลองแก้วมังกรดูนะคะ กิน 1 ลูกเลยค่ะ หรือ 2 ลูก ระบบขับถ่ายดีเลย ชีวิตสบายขึ้นเลยค่ะ 🙂

กล้วยน้ำว้านะคะตื่นนอน2ลูก ก่อนนอนอีกลูก.แล้ว.กิน ข้าวไรซ์เบอรี่แทนข้าวขาว ก่อนท้องต้องกินยาถ่ายทุกวัน ตอนนี้ถ่ายวันละ2ครั้งเลยคะ ปกติไม่ชอบกินกล้วยน้ำว้าเลยคะ...แต่ต้องจำใจกินคะ..สู้ๆนะคะ

กล้วยน้ำว้าหลังตื่นนอนตอนเช้าสักสองลูก ดื่มน้ำเปล่าตามเยอะๆ แค่นั้น ปกติเราเป็นคนท้องผูกมากตั้งแต่ก่อนท้องแล้ว พอท้องตอนแรกเกือบไม่รอดพี่ริดซี่ค้ะ เจอกล้วยก่อน สบายๆเลยตอนนี้