แม่ๆที่คลอดน้องแล้วน้ำนมมาเลยไหมคะหรือกี่วันค่อยมา

ตอนนี้คลอดน้องได้ 2 วันแล้วค่ะ น้ำนมมาแค่ซึมๆเลยอยากถามแม่ๆท่านอื่นดูบ้างคะ และมีตัวช่วยอะไรในการเพิ่มน้ำนม ขอบคุณค่ะ

17 ตอบกลับ

ให้ลูกดูดไปเรื่อยๆ แม่กินอาหารเยอะๆ ดื่มน้ำเยอะๆ น้ำอุณภูมิธรรมดานี่แหละวันละ3ลิตรหรือเยอะกว่านั้นได้ก็ดี ท้องแรกหลังคลอด24ชม.นมทะลัก แม่ไม่กินขนม เนย นม ขนมปัง กินแค่นมแอนมัมวันละกล่อง ท้องสอง5วันกว่านมจะไหลดี ขึ้นอยู่กับอาหารการกินตอนท้อง ถ้ากินพวก เนย นม ขนมปัง กะทิ เยอะๆน้ำนมจะมาช้า อันนี้จากประสบการณ์ตัวเองนะ คนอื่นไม่รู้เหมือนกัน แต่อาหารการกินมันเกี่ยวข้องกันได้จริงๆ

บ้านนี้น้ำนมไหลตั้งแต่ท้องได้26-37วีคแล้วค่ะ พอคลอดก็พุ่งพร้อมให้ลูกกินมากๆ ปั้มทีได้ข้างละ2 3 ออนเลย ทานน้ำให้เยอะๆค่ะ กินอาหารที่บำรุงน้ำนมหน่อย นวดนมก่อนปั้มหรือขยันปั้มออกเพื่อกระตุ้นก็ดีนะคะ

้บ้านนี้ผ่าคลอด ประมาณ3-4วันมาแบบเต็มที่ ก่อนหน้านั้นมาแบบซึมๆ ทานน้ำเยอะๆค่ะและก็หมอให้ยากระตุ้นน้ำนมมาด้วย สำคัญคือลูกดูดบ่อยๆค่ะ ปั้มเพิ่มด้วยก็ช่วยเหมือนกัน

มาซึมๆเหมือนกันค่ะช่วง3วันที่อยู่รพ.ต้องเสริมนมผง พอกลับบ้านให้เข้าเต้าดูดบ่อยๆมาเองค่ะ แต่มีต้มไม้นมนางจิบแทนน้ำระหว่างวัน

มาวันแรกหลังคลอดก็ซึมๆ ค่ะ บีบออกหรือเอาน้องเข้าเต้า ดื่มน้ำขิง ดื่มน้ำมากๆ เดี๋ยวก็มาเยอะค่ะ

บ้านนี้ประมาณ 7 วันค่ะ ตอนแม่นอน รพ มีน้ำนมนิดหน่อยค่ะ นมก็คัดเต้า บีบเป็นสต๊อกเจ็บมาก

บ้านนี้คลอดปุ๊บพยาบาลเช็ดตัวลูกตัดสายสะดือลูกเสร็จ ก็ให้ลูกกินนมในห้องคลอดเลยค่ะ

ต้องให้น้องดูดกระตุ้นค่ะ ตอนนี้น้องกินไม่ทันเลยค่ะ คลอดมาได้17วันแล้วค่ะ

บ้านนี้มาวันที่ 5 คะ กว่าน้องจะพอกินจริงๆ เป็นเดือนคะ ปั๊มล้วน

กระตุ้นน้ำนมโดยการให้ลูกดูดทุก3ชั่วโมงค่ะ มาไวมาก มาเยอะค่ะ