วันสุดท้ายแล้งน้า 🎁 มาทางนี้แม่จ๋า! แอดแจก กระโถนชักโครก ฝึกการขับถ่ายสำหรับลูกน้อย 🚽

ชิ้นนี้แม่ๆห้ามพลาดเลยนะคะ ❤ เพราะถูกใจคุณแม่และคุณลูกแน่นอนค่า กติกาคือ ..... 🅐 กดเข้าร่วมกิจกรรม "เคล็ดลับแก้ท้องผูกของคุณและลูกน้อย" ได้ที่ https://community.theasianparent.com/contest/contest/1112?lng=th 🅑 จากนั้นคอมเมนต์บอกวิธีแก้ท้องผูกใต้โพสนี้ 💢 ต้องทำตามเงื่อนไขทุกข้อให้ครบทุกข้อ และอย่าลืมทำการแชร์โพสกิจกรรมนี้ลงเฟสบุ๊คของคุณด้วยนะคะ! **ระยะเวลาร่วมกิจกรรม 28 มิถุนายน - 4 กรกฎาคม 2564

วันสุดท้ายแล้งน้า 🎁 มาทางนี้แม่จ๋า! แอดแจก กระโถนชักโครก ฝึกการขับถ่ายสำหรับลูกน้อย 🚽
203 ตอบกลับ

บ้านนี้ลูกยังทานนมยังไม่เริ่มทานอาหารเริ่มจากเปลี่ยนวิธีการชงนมค่ะลดปริมาณนมผงในการชงแต่ละครั้งค่ะ ดูว่าลดปริมาณลงมาแล้วช่วยให้ลูกถ่ายได้คล่องขึ้นหรือหายท้องผูกไหม​หากไม่ดีขึ้นถึงเปลี่ยนนมค่ะ

ให้ลูกกินอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ดื่มน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลซอร์บิทอลสูง เช่น น้ำลูกพรุน น้ำแพร์ น้ำแอปเปิ้ล ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ เด็กที่มีอาการท้องผูกควรได้รับนมแม่ให้นานที่สุด

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ให้ทานอาหารทิย่อยง่ายๆคะจะช่วยให้ย่อยง่ายและะยิ่งเป็นผลไม้ด้วยก็ยิ่งดีคะอาทิตย์เช่นส้ม แอ็ปเปิ้ล องุ่น และตามด้วยทานน้ำเปล่าเยอะๆยิ่งดีคะ จะช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายๆ

หากเริ่มกินอาหารแล้วท้องผูก ต้องให้น้องดื่มน้ำเยอะๆ หรือ นมแม่ไปก่อน แล้วหาอาหารที่มีเส้นใยมากๆจะช่วยให้ขับถ่ายได้ดี ไม่ต้องออกแรงเบ่งมาก เพราะบางครั้งเบ่งมากน้องจะไม่ถ่าย ทำให้ท้องผูก

ต้องดูว่าน้องท้องผูกจากสาเหตุอะไร..อาจจะเป็นเพราะนมที่ทาน อาจจะต้องเปลี่ยนนมหรือัตรส่วนของนมค่ะ อาหารก็มีส่วนค่ะ ต้องให้น้องทานผัก ผลไม้ หรือน้ำผลไม้อาจจะเพิ่มปริมาณให้มากกว่าเดิมค่ะ

แม่จะดื่มน้ำเยอะๆค่ะ กินผักผลไม้มากๆ ลูก ถ้าช่วงไหนไม่ค่อยถ่าย แม่จะเน้นให้กินนมส่วนหน้า เวลาปั๊มจะแยกไว้ค่ะ ส่วนที่ใสคือส่วนหน้า ออกกำลังให้ลูก เช่นท่าปั่นจักรยาน นวดท้องให้ ค่ะ

ปกติลูกสาวกะถ่ายยากอยู่แล้วค่ะ น้องไม่ค่อยกินผัก เน้นให้น้องกินน้ำเยอะๆค่ะ บางครั้งก็ถ่ายยากบางครั้งก็ถ่ายง่าย กินผลไม้เยอะ ส่วนมากเน้น น้ำ ค่ะ และอาหารที่ย่อยง่ายๆค่ะ

ลูกทานนมแม่ล้วนค่ะถ้าลูกท้องผูกแม่จะให้กินผักตำลังกับผักโขมค่ะถ้ากินผักแล้วยังท้องผูกอยู่แม่ให้กินอะโวคาโดค่ะถ่ายดีค่ะทุกวันนี้น้องได้7เดือนกว่าแล้วค่ะถ่ายดีค่ะ

กินอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ดื่มน้ำผลไม้ เช่น น้ำลูกพรุน น้ำแพร์ น้ำแอปเปิ้ล ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ แค่นี้ก็ลดอาการท้องผูกทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้แล้ว

บ้านนี้น้องดื่มนมวัวแดงคะ แต่จะไม่ให้เขาดื่มนมมากเกิน จริงๆน้องบ้านนี้ไม่ค่อยทานผลไม้เท่าไหร่ เลยเน้นให้ทานอาหารเพิ่ม เช่นผักต้ม จะช่วยเรื่องขับถ่ายกับน้องคะ