วันสุดท้ายแล้งน้า 🎁 มาทางนี้แม่จ๋า! แอดแจก กระโถนชักโครก ฝึกการขับถ่ายสำหรับลูกน้อย 🚽

ชิ้นนี้แม่ๆห้ามพลาดเลยนะคะ ❤ เพราะถูกใจคุณแม่และคุณลูกแน่นอนค่า กติกาคือ ..... 🅐 กดเข้าร่วมกิจกรรม "เคล็ดลับแก้ท้องผูกของคุณและลูกน้อย" ได้ที่ https://community.theasianparent.com/contest/contest/1112?lng=th 🅑 จากนั้นคอมเมนต์บอกวิธีแก้ท้องผูกใต้โพสนี้ 💢 ต้องทำตามเงื่อนไขทุกข้อให้ครบทุกข้อ และอย่าลืมทำการแชร์โพสกิจกรรมนี้ลงเฟสบุ๊คของคุณด้วยนะคะ! **ระยะเวลาร่วมกิจกรรม 28 มิถุนายน - 4 กรกฎาคม 2564

วันสุดท้ายแล้งน้า 🎁 มาทางนี้แม่จ๋า! แอดแจก กระโถนชักโครก ฝึกการขับถ่ายสำหรับลูกน้อย 🚽
203 ตอบกลับ

เคล็ดลับแม่เองจะดื่มน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 20ml. ดื่มน้ำเยอะๆทั้งวันให้ได้2-3ลิตร และทานอาหารผักผลไม้ให้มาก ลดหรืองดเนื้อสัตว์ไปเลยสำหรับวันนั้นค่ะ และลูกน้อยวัย3เดือนก็ให้กินนมแม่จากเต้าให้มากที่สุดค่ะ ระบบขับถ่ายน้องจะดีค่ะ

สำหรับบ้านนี้จะทำอาหารให้ทานตามวัยให้เหมาะสมตามสัดส่วนค่ะ ทุกๆวันจะมีน้ำสต๊อกผักที่ตุ๋นไว้ให้ซดเวลาทานข้าวด้วย ระหว่างวันมีของว่างเป็นผลไม้ พยายามให้ลูกจิบบ่อยๆด้วยนะคะ อันนี้ช่วยได้มาก ระบบขับถ่ายแทบไม่ค่อยมีปัญหาเลย

ปกติแม่เองก็ท้องผูกไม่ค่อยขับถ่าย แต่พอได้กินพวกผักผลไม้และดื่มน้ำมากๆก็ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ส่วนลูกคนแรกนี่ขับถ่ายทุกวันค่ะ จะมีท้องผูกบ้างแต่ไม่บ่อย เพราะลูกชอบดื่มน้ำมาก และชอบทานอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายได้ดี

เคล็ดลับวิธีแก้ท้องผูกของลูก แม่จะให้ทานผักและผลไม้ค่ะ จะเป็นผักตำลึง ผักโขม ฟักทอง ส่วนผลไม้จะเป็นแก้วมังกร มะละกอ กล้วยน้ำว้า อะโวคาโด ถ้าแม่ท้องผูก จะใช้วิธีทานเหมือนลูกค่ะ ดื่มน้ำบ่อยๆ ดื่มน้ำหลังตื่นนอนได้ผลดีมาก

เมื่อก่อนท้องผูกหนักมากค่ะไม่ถ่าย3วันเลยทีเดียว แต่ปัจจุบันดีขึ้นแล้วค่ะ ถ่ายทุกวัน เพราะได้น้ำส้มคั้นทุกเช้าฝีมือคุณพ่อ ไม่แน่ใจว่าถ่ายดีขึ้นเพราะทานน้ำส้มคั้นหรือคุณพ่อแอบใส่อะไรลงไปหรือเปล่านะ ฮาๆ หยอกๆค่ะ

ทานอาหารให้ครบ 5หมู่ และครบทุกมื้อให้ตรงเวลา กินน้ำให้เพียงพอวันละ 6-8แก้ว กินผักผลไม้ เช่นผักใบเขียว มะละกอสุก แก้วมังกร ค่ะ เมื่อก่อนแม่เป็นคนกินไม่ตรงเวลาค่ะ ดื่มน้ำน้อยมาก ผักก็ไม่ขอบกิน กว่าจะถ่ายได้ 2-3วันเลยค่ะ

ดื่มน้ำเยอะๆ กินอาหารที่มีกากใย และผักผลไม้ ทุกวันนี้คุณแม่กินผักผลไม้ แทบทุกวันเรยคะ😊เพื่อช่วยลดการเกิดปัญหาท้องผูก แต่คุณแม่ก้ยังรับประทานเนื้อสัตว์เพิ่มด้วยนะ เพื่อไม่ให้ขาดสารอาหารอีกด้วยคะ 😊🥬🥦🌽🥕🍎🍌🍊🍏🥥

วิธีแก้ท้องผูก คือจะให้ลูกทานนมในปริมาณที่พอดีต่อวัน ให้ทานอาหารตามวัยของลูกเราค่ะ ให้ทานผักผลไม้ที่มีใยอาหารสูงเช่นส้ม มะละกอ และให้ลูกดื่มน้ำให้มากขึ้นให้ฝึกขับถ่ายเป็นเวลาด้วยค่ะ น้องจะได้มีวินัย

ปกติจะเป็นคนที่ถ่ายง่าย ท้องไม่ผูกค่ะ แต่พอตั้งครรภ์ท้องเริ่มผูกค่ะ จึงต้องหาเคล็ดลับแก้ท้องผูกค่ะ โดยการดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ค่ะ ทานผักและผลไม้ที่มีกากใยช่วยในการขับถ่ายค่ะ เช่น ผักบุ้ง แก้วมังกร ส้ม ค่ะ

ลูกน้อยยังดื่มนมแม่อยู่ หากลูกน้อยท้องผูก แม่จะทานอาหารที่มีผักหลากหลายชนิด เช่น เมนูแกงส้ม ต้มจับฉ่าย เป็นต้น และทานผลไม้ที่รสชาติไม่หวานค่ะ ลูกน้อยก็จะได้รับด้วยเช่นกันและทำให้ลูกน้อยขับถ่ายปกติค่ะ