แบ่งปันประสบการณ์ท้องนอกมดลูก

คุณหมออัลตร้าซาวด์พบท้องนอกมดลูกที่ท่อนำไข่ข้างขวาต้องยุติการตั้งครรภ์ค่ะ ในขณะที่อายุครรภ์ 10 สัปดาห์พอดี และหัวใจน้องก็หยุดเต้นไปแล้ว ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากค่ะ หมอสั่งแอดมิทด่วนทันที จองคิวห้องผ่าตัดและผ่าจบวันนั้นเลย ไม่ทันได้ตั้งตัวเลยจริงๆ คุณหมอบอกว่าตัวอ่อนไปฝังที่ท่อนำไข่ ไม่ลงไปที่มดลูก พอตัวอ่อนโตเรื่อยๆ ท่อนำไข่จะแตกอันตรายที่สุด จะทำให้แม่เสียเลือดเยอะและช็อคจนเสียชีวิตได้ คุณหมอสั่งงดน้ำ งดอาหารทันที ส่วนการผ่าตัดผ่าเหมือนผ่าท้องคลอด เปิดหน้าท้อง วางยาสลบ รู้สึกตัวอีกทีหมอปลุกให้ตื่นก็รู้สึกตึงที่แผลและปวดหน่วงๆในท้องมากค่ะ ขยับตัวไม่ได้เลย เจ็บไปหมด หมอจะบอกก่อนว่าตื่นมาจะมีสายสวนฉี่ ก็คือนอนบนเตียง 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะถอดออกและให้พยายามลุกไปเข้าห้องน้ำเอง ลุกเดินให้บ่อยๆ ตอนลุกจากเตียงครั้งแรกทรมานที่สุดค่ะ เพราะปวดแผลมาก คงเพราะผ่าตัดเสียเลือดมาและบวกกับเรางดข้าวงดน้ำรวมๆแล้วก็ 24 ชั่วโมง เป็นลมเลยค่ะ แต่ก็ต้องฝืนเดินไปเข้าห้องน้ำให้ได้ พอทำได้ทุกอย่างก็ค่อยๆไหลลื่นดี ส่วนอาการในตอนที่เริ่มตั้งครรภ์เหมือนคนท้องปกติทั่วไปเลยค่ะ ท้องอืด เจ็บจี๊ดๆหน่วงๆที่ท้องน้อย ง่วงบ่อย หลับง่ายกว่าปกติ แต่เราไม่มีอาการแพ้ท้องเลย แต่จะเริ่มรู้สึกเจ็บหน่วงๆที่ท้องด้านขวา มีเลือดออกนิดเดียวเป็นสีชมพูอ่อนๆ และสังเกตเองว่าท้องด้านขวาจะใหญ่กว่าฝั่งซ้าย เหนื่อยง่ายมาก สรุปแล้วการเดินทางของเราสิ้นสุดเท่านี้ คุณหมอบอกว่า ท่อนำไข่ข้างขวาที่ผ่าตัดใช้งานไม่ได้แล้ว เพราะต้องตัดทิ้งแต่ยังเหลือรังไข่อยู่ ตอนนี้มีข้างซ้ายที่ใช้งานได้ข้างเดียวแต่ดูแล้วสวยดี ให้พักฟื้นและฟื้นฟูร่างกาย 3-6 เดือน ค่อยปล่อยมีใหม่ได้ และให้ดูแลบำรุงร่างกายให้ดี ครั้งแรกในการเตรียมตัวตั้งครรภ์เราก็บำรุงเต็มที่มากค่ะ แต่จากนี้ก็คงต้องเพิ่มขึ้นไปอีกเท่า เริ่มใหม่อีกครั้ง ✌️

1 ตอบกลับ

ขอบคุณที่แชร์ค่ะ ขอให้สมหวังในครั้งหน้านะคะ ✌

2y ago

🥰✌