น้ำมะพร้าว

กินน้ำมะพร้าวตอนตื่นนอน ช่วยล้างไขได้ดีที่สุดจิงหรอ แม่ๆกินกันตอนไหนคะ เช้า กลางวัน หรือเย็น

3 ตอบกลับ

ไม่ได้ช่วยล้างไขนะครับ ซึ่งจริงๆแล้วไขมีประโยชน์ด้วยนะ ถึงแม้ในน้ำมะพร้าวนั้นจะมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ไม่มีสรรพคุณใด ๆ ที่จะไปเกี่ยวข้องกับการช่วยล้างไขของทารกในครรภ์เลย ซึ่งข้อเท็จจริงของไขที่เกาะร่างกายทารกแรกเกิด นั้นเป็นเรื่องที่ดี ไขที่สร้างขึ้นมาคือไขมันที่ขึ้นปกคลุมผิวหนัง ซึ่งมีสาร vernix caseosa ที่ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว และทำหน้าที่ป้องกันการสูญเสียน้ำ ช่วยปรับอุณหภูมิให้กับทารกที่อยู่ในครรภ์ และมีระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยป้องกันผิวทารกจากเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมในช่วงแรกคลอด ไขนี้จะถูกสร้างตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์ประมาณเดือนที่ 8-9 และจะเพิ่มมากขึ้นตามอายุครรภ์ ดังนั้นการที่ทารกมีไขเกาะตามร่างกายจึงถือเป็นเรื่องที่ดี แสดงให้เห็นความสมบูรณ์ของทารกที่อยู่ในครรภ์ได้ครบตามกำหนด ส่วนผิวทารกที่แดง ๆ ตอนคลอดออกมา มีไขตามร่างกายน้อย อาจหมายถึงทารกที่คลอดก่อนกำหนดได้ครับ แต่แม่ท้องสามารถกินน้ำมะพร้าวได้ โดยการดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงแรกของการตั้งครรภ์จะช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำจากการแพ้ท้อง และยังช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนทรวงอก อาการท้องผูก ช่วยบำรุงหัวใจในระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงประโยชน์อื่น ๆ เช่น ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง รู้สึกสดชื่น เป็นต้น อย่างไรก็ดี สิ่งที่แม่ท้องต้องระวัง คือการเลือกดื่มน้ำมะพร้าวในปริมาณที่เหมาะสม หรืออย่างน้อยเพียง 1 แก้วต่อวัน เพื่อไม่ให้รับรสหวานเกิน และไม่เสี่ยงเกินไปสำหรับแม่ท้องที่มีอาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เพราะในน้ำมะพร้าวนั้นมีน้ำตาลและโซเดียมสูง เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและส่งผลให้เกิดอาการครรภ์เป็นพิษได้

5y ago

ขอบคุณกับคำตอบนี้มากเลยค่ะ.​เพราะเพื่อนๆที่เขามีลูกกันบอกให้กินน้ำมะพร้าวเยอะๆ​ โดยส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบค่ะ

ไขลูกดีต่อลูกนะคะ เรื่องกินมะพร้าวแล้วช่วยล้างอาจจะเป็นแค่ความเชื่อบางส่วน แต่ถ้ากินก็ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ แม่บ้านนี้กินช่วงบ่ายๆอากาศร้อนๆ จิบๆเย็นๆแล้วสดชื่นค่ะ

กินช่วงเช้าค่ะ