Mag aral or mag stay muna sa bahay para alagaan si baby habang maliit pa sya

Hello po, gusto ko lang mag labas ng nararamdaman ko. First time mom po ako, and btw i am 21 years old. Nung hindi ko pa alam na buntis ako, nag aaral ako that time and I was in my 3rd year college kaso nag stop po ako dahil gusto ko healthy ung pagbubuntis ko at hindi puro stress lalo na ung sitwasyon ko that time ung bf ko nag cheat sa akin then fam prob nagsabay sabay so i sacrificed my studies. Nag stop ako ng 1 yr hanggang manganak ako this year february. Kaso sabi po ng mil ko, continue ko na daw po pag aaral ko this year sya nalang mag aalaga sa anak ko. Kaso parang hindi ko pa po kaya. Parang ang hirap hirap iwan ng baby ko, lalo na 6months palang sya kung sa august mag aaral na ako. Lalo na nagpapadede din po ako. Gusto ko icherish yung moment namin together while she's still a baby. Pero iniisip ko rin yung pangarap ko para sakanya, na kung maka graduate ako agad e mabibigay ko ung mga needs and wants nya pag nag work ako. Hindi ko alam kung paano magdedesisyon. Kung mag aral naba ako or mag stay muna ako sa bahay para alagaan yung anak ko. Sa mga first time mom po ba, ano po ginawa nyo after manganak? Nag stay lang ba kayo sa bahay? Nagtrabaho naba agad or nag continue ng pag aaral?? Pls give me advice naman po. Tia. #FTM

15 Replies

Iba-iba po kasi situation natin, so there's really no wrong or right answer ☺️ Ang masasabi ko lng, eitherway, you'll be making a huge sacrifice whether you decide to be a stay-at-home, or working/ student mom. May pros and cons eitherway, it's just a matter of alin ang mas matimbang para sa iyo. ☺️ Personally , I suggest you go back to school if you have someone trustworthy na pwede mag-alaga kay lo while you're away. It's good dahil 6 months na pala si baby by then, at least pwede na sya magsolids. Pwede mo pa rin naman mai-maximize yung time na meron kayo ni baby-- "quality, not quantity", ika nga ☺️ Hindi naman porke hindi kayo 24/7 magkasama ay hindi mo na maibibigay ang best mo. Actually, para sakin mas nakakapagod talaga ang maging full-time mom. Having a career and a social life at work keeps me sane and healthy, so medyo recharged ako pag-uwi ko ng bahay to take care of my baby. Kapag nasa bahay ako, I give him my full attention as much as I can. Ang yaya, mon to fri, 7am to 5pm lang. Exclusively breastfeeding kami noon at extended breastfeeding sya ngayon at 2yo. Even though I initially planned to become a full-time mom, I'm really glad that I'm working now kasi not to mention the daily needs but also being able to pay for our insurance and save up for our future, it gives me peace of mind ☺️ Super needy and clingy si lo mo now, but at 2yo they start to become more independent, and at the same time you start to regain yours. To have a 2 yr work gap, medyo challenging na so I imagine it's even more difficult sa school. So I suggest that if you can, go back to school and get a job. Marami nang possibilities ngayon, specially with the online setups, so I hope you can be in a setup that works for you. Being a full time mom definitely is NOT easy but it can be considered as a luxury in a way that it means that your partner/ family is financially stable and can afford that you stay home. Kasi if medyo hirap din kayo sa financial, then I'm afraid magiging miserable rin kayo. Money is not the most important thing, sure, but it is still very important. You just have to learn to balance. If and when you study/ work, just don't get too engrossed in what you're doing that you forget why and for what/ who you're doing it for ☺️ Good luck, mommy 🤗

Hello, for me ha, saglit na lang naman yung 1year na bubunuin mo sa pag-aaral mo. Swerte mo mommy dahil may nag presintang mag alaga muna nang baby mo. So, for me po, grab mo na yan! Kapag nakatapos ka, para sa sarili mo yan at lalong lalo na sa baby mo. Tiis lang, ganun talaga. Lahat tayo may gagawing sacrifice for the better future. Ako po nung una kong panganganak, saktong nag resign ako sa trabaho saka kami nakabuo nang boyfriend ko, so, ang hirap, saktong nag aapply ako nang mga work noon, underboard pa ako nang nursing, then everytime na idedeclare ko na preggy ako, kahit kinabukasan pipirma na lang ako nang JO. Nakakatanggap pa din ako nang descrimination from them kasi nga preggy. Ayaw nila. Hindi mga bpo company inaapplyan ko nun. Kaya ganun sila. Hanggang sa naipanganak ko na ung panganay ko, wala akong sariling pera, si jowa lang nag wowork eh. Mga 2 years din yun. Until, I decided na mag-take nang board exam to fulfill my career ba.. then ayun. Nakapasa. License Nurse na. Dire-diretso na nakakapag work. kahit may covid. Na-swertihan lang din may iilang family na willing mag aalaga sa anak ko. Kpag wala, aun, resign again. pero ngayon, nung napagod na kami sa covid na yan, 2 years nang work from home. Nagagamit ko pa din lisensya ko sa work ko. Ako na din nag aalaga sa panganay namin, habang buntis sa twins. Kailangan strong ganern! Nowadays mahirap makipaglaban sa gyera nang walang bala. if you know what I meant. Goodluck po!

Even if you haven't finish your college you can still find a decent job. I got pregnant at 23 and didn't finish my 2nd year. But i manage to land a job in a good company which is a work at home that time. But unexpectedly i had a complication in my pregnancy which theres a subchorionic hemorrhage that was seen in my utz. So i chose to resign and have a bed rest so i can also take care of myself during my pregnancy. So fast forward i gave birth last November and this year when my baby turns 4 mos old i got hired in a BPO company with a good salary but then when my training is about to start it turns out I got pregnant again and on my 1st utz there's a subchorionic hemorrhage that was seen again which gave me a reason not to continue my work and to continue taking care my baby since i want to witness her 1st solid at 6 mos. Well I'm sharing my experience not to discourage you for not continuing your college but to advice you that there's time for us to continue or pursue our dreams its just that there's some sort of delay, why? We have a child to take care and we need to guide them as they grow. Alam mo minsan lang sila maging bata, minsan lang sila maging baby so i cherish na natin yun dba? Dahil di natin namamalayan malaki na sila and we will missed things that we supposed to witness while they grow.

since working nako nung ako ay nabuntis, in my 2 pregnancies, i just followed ung number of days ng maternity leave. sa 1st born ko 60days (2months). sa 2nd born ko 105 days (3 months). after nun, pumasok nako. si MIL ko ang nag-aalaga habang nasa work kaming mag-asawa. for me, follow mo na rin ang advice ni MIL at sia nman ang mag-aalaga. gawin mo na habang maaga. para if gusto mo magwork for the future ng family nio, hindi mo na iisipin ang pag-aaral. iisipin mo na lang ay ung paghahanap ng trabaho. classmate ko dati, ganun ang ginawa nia. tinuloy lang nia after manganak. doctor na sia ngaun with a happy family. in the end, decision nio pa rin ng partner mo para sa pagbuo ng pamilya nio.

12mo ago

I agree!

Yes po mahirap iwan ang baby. Pero advice ko lang sis, mas okay na ituloy mo na agad ang pag-aaral mo para makapagprovide ka agad soon sa family mo. Meron din akong kakilala nagfull time mom siya kahit sabi ng mama niya na ipagpatuloy niya pag-aaral niya at yung mama niya ang mag-aalaga sa anak niya. Nagstop siya sa pag-aaral hanggang sa parang nahiya na siyang pumasok sa school niya, nawalan ng confidence sa sarili. Hanggang ngayon wala siyang work, madalas na pinag-aawayan nilang magpartner is sa financial. Makakasama mo parin naman yung baby mo sis pag-uwi mo. 😇

12mo ago

Thank you sis. Pag isipan ko mabuti hehe

Ako po irreg and after nito 10 subjects na lang need ko and ga-graduate na na sana ako pero nabuntis ako and wala pang may alam na preggy ako bukod sa partnwr ko kasi masyadong mataas expectations ng fam ko sa akin siguro dahil na rin sa course ko. Tuloy ko muna to hanggang sa anong kayanin hehe then after ko manganak tsaka ko ulit kukunin yung 10 subj na maiiwan ko. Ang prior ko kasi is makapag tapos hindi lang para sa fam ko, syempre gusto ko rin talaga na bago ko sabihin sa anak ko na magtapos siya nang pag-aaral, sa sarili ko muna simulan.

July EDD ko sis,and I made a promise na na kapag andto na si baby magiging hands on Mom ako kase it's something na dko naranasan sa parents ko. Ayoko maulit yung ganong scenario na wala yung magulang sa tabi ng bata. Same tayo sis,graduating na din sana ako ngayon OJT nalang kulang kaso nabuntis ako. Kaya sabi ko,uunahin ko si baby kse ayoko gayahin magulang ko na nandiyan nga pero parang anlayo nila. Sobrang hirap nun sis.

same tayo mi but in my case, online class parin kami ngayon and sa state ng PUP mukhang malabo pa magkaron ng f2f. if ever, baka pwedeng i-ask sa dean and adviser na mag online or modular ka muna para sa bahay ka nalang din with your baby. yun ay kung papayag ang school mo. but if hindi, i guess you better stay with your baby hanggang comfortable ka na iwan siya with your MIL and other fam members.

If possible, you can enroll sa mga open university. Usually, online classes lang sila or if F2F, mga 1-2x a week lang. You can also continue breastfeeding naman while you're away. Express ka lang ng milk mo enough kung ilang oras ka mawawala. Mas madali/okay na tapusin mo na studies while hindi pa malikot/habulin si baby and isa pa lang siya kaysa kapag in the future na mas marami na anak.

hi 1st time mom dn ako. age of 20 ako n buntis,di na dn na 2loy pag aaral ,mas pinili ko n lng mag bantay kay baby kasi nahiya nman ako sa parents ko at ayaw ko dn nmang lumayo loob ng baby ko sa akin habang lumalaki . btw for me mag aral ka po kasi sayang nman para dn sa kanya un lalo single mom ka