chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ sau sinh

Mẹ m mất sớm, nhà lại có 2ce gái, từ bé đã tự chăm nhau vì bố đi làm. E gái lấy ck trc, sắp sinh rùi mà dịch k đón dc mẹ ck lên chăm nên nhờ m qua giúp. Chăm bà đẻ có giống chăm ng ốm k? Thật lòng m k có knghiem j, nhờ các mẹ chỉ giúp, khả năng cao là e m phải mổ vì nhau bám thấp thì vsinh, ăn uống ntn?

9 Các câu trả lời

thương m.. chăm bà đẻ cũng gần như chăm người ốm v thôi nè.. cái gì cũng phải nhẹ nhàng, cẩn thận.. mẹ chưa có sữa thì pha sữa ngoài cho bé bú 2-3h 1 lần.. thay tả thường xuyên để tránh bé bị hăm, phòng ốc phải thoáng mát k hầm bí.. trẻ sơ sinh quấn ủ thì chỉ vài ngày thôi, mặc thoáng mát cho bé đỡ hăm nè.. còn chăm mẹ thì m có thể tìm trong app hoặc trên mạng, tìm những món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh.. mẹ sau sinh cần kiêng cữ nhiều nên chỉ tắm gội bằng nước ấm.. cho mẹ uống nhiều nước ấm, sữa ấm để mẹ nhanh có sữa cho con bú nè.. làm chị m có thể thường xuyên tâm sự, xem em gái có khó khăn gì trong việc chăm con k.. đừng để mẹ sau sinh bị stress quá nhé m.. tắt tia sữa thì cho chườm khăn nóng, massage ngực, hút sữa ra và cho con ti nhiều vào.. uống thêm nước lá đinh lăng hoặc chè vằng cũng tốt.. có gì khó quá k hiểu m cứ lên đây hỏi nha..❤

Sinh mổ thì chăm cữ vất vả hơn 1 chút so với sinh thường nên trong 1 tháng đầu sau sinh ng nhà cần txuyen vsinh sát trùng vết khâu, nhắc sản phụ để ý đến dịch tiết sau sinh, đề phòng bị băng huyết hoặc bế sản dịch. Ăn uống cần đủ chất để nhanh phục hồi skhoe và tạo sữa nhưng nên chế biến thành các món canh súp, tần, hầm cho dễ tiêu hóa, hạn chế dầu mỡ, kiêng tă có tính hàn và mùi tanh, chú ý bsung tpham nhìu chất xơ để k bị táo. Mổ sữa sẽ về chậm hơn vì vậy cần động viên sản phụ giữ tinh thần tmai, txuyen uống nc ấm, massage ngực, kiên trì kích hút sữa đều

Sản phụ sau mổ nên nghỉ ngơi nhiều và ngủ đủ giấc, tránh lo lắng, suy nghĩ, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. Sản phụ sau mổ nên vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa và lau khô bộ phận sinh dục hàng ngày, nhất là sau mỗi lần đi tiểu. Chú ý, theo dõi sức khỏe sản phụ hàng ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường như đau bụng, chướng bụng, sốt cao hoặc ra huyết âm đạo nhiều, ra huyết kéo dài quá lâu... cần đưa sản phụ đến bệnh viện để thăm khám. Mom tham khảo nha. Mom nên lên gg để học thêm cách chăm bé, trên đó có clip hướng dẫn kĩ lắm Mom nè

sinh mổ nếu khỏe 3 ngày là tắm gội nhanh nước ấm được rồi lau khô người và sấy khô tóc ngay. có thể xông cửa mình hàng ngày, vết mổ thì khoảng ngày thứ 5 - 6 là tháo băng (tùy người) và tắm đụng nước bình thường. ăn uống thì ăn đồ nóng ấm đủ chất, uống nhiều nước ấm, canh nóng, không ăn mấy thực phẩm dễ gây dị ứng và mất sữa. không ăn đồ lạnh, tanh, sống. ăn rau luộc nhiều để dễ đi vệ sinh, bà đẻ sau sinh hay bị táo bón lắm.

Sinh mổ thì sau sinh khi hết thuốc sẽ rất đau nên cần nghỉ ngơi nhìu vs ko làm việc nặng, chỉ bế con khi cho bú thôi. Nhưng 1,2 ngày phải tự đứng lên tập đi để ko bị dính ruột. Còn về ăn uống thì những ngày đầu chỉ ăn cháo, đồ lỏng, thức ăn mềm vì tiu hóa yếu. Nếu bạn ko biết thì có thể nhờ hộ lý đến nhà chăm sóc vết mổ tránh bị nhiễm trùng r nhờ cô hộ lý chỉ dùm cách chăm sóc luôn

Sinh mổ thì chăm hơi kỹ hơn so với sinh thường. Vết mổ thì cần phải rửa thay băng hàng ngày cho đến khi khô ráo. Ăn uống kiêng những đồ tanh như cá, thịt gà, ,,, một số người thì sẽ kiêng trứng ( sợ lang) và thịt bò (sợ thâm) có thể ăn rau ngót, rau ngải cứu và cải cúc, súp lơ..

sinh mổ thì chăm vất vả đấy m. chú ý khi vết thương chưa lành thì phải kiêng nước, ăn kiêng thức ăn tanh, chua cay, quá ngọt, kiêng đồ lạnh, nghỉ ngơi nhiều, cho bú nhiều để sữa nhanh về m nhé

bà đẻ kiêng đồ ăn chua cay nóng tanh lạnh , bà đẻ phải ăn đầy đủ dinh dưỡng và uống nhiều nước ấm , sữa ấm để đủ sữa cho bé ti , có gì thì m gg thêm , cố gắng lên m

bạn nên lên 1 số trang uy tín để xem cách chăm sóc bé và mẹ sau sinh. k có kinh nghiệm cũng hơi khó. cố lên m nhé