Các mom cho em hỏi quy định nhận bảo hiểm thai sản với ạ

Mình phải đóng bảo hiểm 6 tháng liên tục trong vòng 12 tháng trước khi sinh mới nhận đc bhts hay chỉ cần có đóng đủ 6th trong 12th trước sinh là đc nhận ạ. Ví dụ em dự sinh 10.10 em đóng bh đc tháng 8 9 10 11 12 năm 2022. Sau đó em nghĩ đóng, đến tháng 6 7 8 2023 em đóng lại có đc nhận bhts ko ạ?

2 Các câu trả lời

Dạ gửi chị thắc mắc ạ. Có chia các trường hợp cụ thể. Chị xem c đã đóng BHXH trong tình huống nào thì mình áp dụng xem phù hợp k ạ ——— Lao động nữ đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước sinh Trường hợp 1: Trường hợp đóng BHXH không liên tục trong vòng 6 tháng trước khi sinh nhưng tổng thời gian đóng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh vẫn đủ 6 tháng thì vẫn được hưởng chế độ thai sản Ví dụ 1: Lao động nữ sinh con vào tháng 12/2022, trong vòng 6 tháng trước khi sinh chỉ đóng BHXH vào tháng 8 và tháng 10. Tuy nhiên trước đó có đóng BHXH vào các tháng 2, 3, 4, 5 năm 2022 (có tổng số tháng đóng BHXH là 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh) thì khi sinh vẫn được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp 2:Trường hợp đóng bảo hiểm xã hội không liên tục trong vòng 6 tháng trước khi sinh nhưng tổng thời gian đóng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh không đủ 6 tháng thì không được hưởng chế độ thai sản. Ví dụ 2:Trường hợp lao động nữ sinh con vào tháng 12/2022 nhưng chỉ đóng BHXH vào các tháng 3, 4, 5, và 8, 10 của năm 2022 thì không được hưởng chế độ thai sản do có tổng số tháng đóng BHXH không đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Trường hợp 3: Chỉ đóng BHXH không liên tục trong 6 tháng trước khi sinh mà trước đó không hề đóng BHXH thì không được hưởng chế độ thai sản. Ví dụ 3: Trường hợp lao động nữ sinh con vào tháng 12/2022 nhưng chỉ đóng BHXH vào các tháng 7, 9, 10, 11 năm 2022 (đóng BHXH không liên tục trong 6 tháng trước khi sinh) thì không được hưởng chế độ thai sản.

Hình như 6 tháng liên tục mới đc nhận bhts nè mom