Cách xử lý các dấu hiệu đau khi sinh:

? Đau cơ vùng chậu, tay hoặc thắt lưng: - Do trong quá trình chuyển dạ, sản phụ dùng sức rặn, căng cơ quá mức. ? Xử trí: - Thả lỏng người, nhờ người thân massage nhẹ nhàng vùng cơ bị ảnh hưởng. - Tắm nước ấm. - Chườm ấm: khoảng 10 - 15 phút, một ngày 4 - 5 lần, mỗi lần cách nhau 2 - 3 giờ. ========= ? Đau đầu, đau gáy: - Do thay đổi nội tiết sau sinh. - Do rỉ dịch não tủy sau gây tê tủy sống. ?Xử trí: - Nằm nghỉ thẳng lưng - Dùng thuốc giảm đau (theo ý kiến bác sĩ) - Trường hợp đau đầu, đau gáy sau gây tê tủy sống: cần nằm nghỉ ngơi nhiều, nằm thẳng đầu thấp, hạn chế thay đổi tư thế, uống nhiều nước, dùng caffein (nước coca, một ít trà hoặc cà phê). ========= ?Đau tử cung: - Do tử cung co hồi lại, đặc biệt người sinh con rạ, xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau sanh. - Khi cho con bú, cơ thể người mẹ cũng tiết ra hormon giúp tử cung co lại tránh băng huyết, vì thế mẹ có thể thấy đau phần bụng dưới mỗi khi cho con bú. ========= ?Đau vú: - Do căng sữa. ?Xử trí: - Cho bé bú mẹ ngay sau sanh (trong vòng 1 giờ đầu), trường hợp bé cách li mẹ hãy cho bé bú mẹ ngay khi mẹ con được gặp nhau. - Vắt sữa. ========= ?Đau tầng sinh môn: - Do tổn thương mô do căng giãn quá mức hoặc do vết khâu tầng sinh môn, đặc biệt sau sinh giúp hoặc rách phức tạp. ?Xử trí: - Vận động sớm. - Giữ khô sạch vùng TSM. - Uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ. - Nên mặc quần áo rộng, thoáng. - Khuyến khích tập thể dục vùng đáy chậu. - Sử dụng thuốc giảm đau (theo chỉ định của bác sĩ)

7 Các câu trả lời

Cảm ơn M nha. Bé nhà mình đang tham gia cuộc thi ảnh nếu không phiền M bấm vào link cho bé nhà mình xin 1 like với nhé. Cảm ơn M nhiều https://community.theasianparent.com/booth/1033475?d=android&ct=b&share=true

tt Em đang tham gia cuộc thi #TAPbacsi M có thể vào link dưới cho e xin 1 like được không ạ. E xin lỗi đã làm phiền. https://community.theasianparent.com/booth/1032623?d=android&ct=b&share=true

mom ơi, cho bé mình 1 like nhé, mình cảm ơn https://community.theasianparent.com/booth/821767?d=android&ct=b&share=true

bài đăng có ích👍👍

❤❤

😍