แม่น้องมิวนิค profile icon
PlatinumPlatinum

แม่น้องมิวนิค, Thailand

ผู้ใช้งาน

About แม่น้องมิวนิค

หนูมิวนิค

Posts(43)
Replies(1221)
Articles(0)

ไข่พะโล้เบบี้

ไข่พะโล้ของลูกสาว 10 เดือนค่ะ สำหรับเด็ก BLW หรือเด็กที่ทานข้าวเป็นเม็ดแล้วนะคะ 🥰🥰🥰 ไข่พะโล้ วัตถุดิบ อินทผลัมอบแห้ง 1 เม็ด ( ดูที่ปริมาณที่ทำด้วยนะคะ) เครื่องพะโล้อบแห้ง และผงพะโล้ ( แนะนำให้อ่านส่วนผสมก่อน ก่อนขวบไม่แนะนำให้ใช้แบบที่ปรุงรสเช่น ผงพะโล้สำเร็จรูป ) ไข่ หมูสามชั้น วิธีทำ ต้มไข่ให้สุก และต้มหมูสามชั้นก่อน ได้ไข่และหมูสามชั้น ให้หั่นหมูสามชั้น และปลอกไข่ ตั้งน้ำ ใส่เครื่องพะโล้ผงพะโล้และอินทผลัมลงไป ใส่หมูสามชั้นและไข่ต้มลงไป เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนหมูเปื่อยและเครื่องเข้าเนื้อหมูก็ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย ตักไข่มาหั่น 4 จากนั้นยกไปเสิร์ฟเลยยยย ❤️❤️ #ก่อนขวบงดปรุงรส #ก่อนขวบใช้แค่เครื่องเทศธรรมชาติ

Read more
ไข่พะโล้เบบี้
 profile icon
Write a reply

กินมันนมตันจริงมั้ย จากหมอวิน

#กินมันแล้วนมตันจริงหรือ #เริ่มไม่แฮปปี้ล่ะมั้ง ถ้าถามถึงเรื่องนมแม่ในโลกโซเชียลที่แสนจะบิดเบี้ยว ก็คงไม่พ้น 2 เรื่องนี้ที่ถูกให้ความรู้ที่บิดเบี้ยวกันมานาน หนึ่ง ... #การงดอาหารกลุ่มเสี่ยงในแม่ให้นม สอง ... #นมตันกับการงดอาหารมัน ข้อแรกพูดมาตลอด หาย้อนอ่านได้ครับ แต่อันที่สอง ... ท่อนมตัน ถูกโยงกับเรื่อง "การงดอาหาร" (อีกแล้ว) มีการเคลมว่า "หลังคลอดค่อยงด ปวดนมทุกคน" (นัยว่าเพราะไม่งดไงมันเลยเกิดปัญหาท่อนมอุดตัน) เพื่อการหลุดจากบ่วงความเชื่อเหล่านี้ และเข้าใจเรื่อง "ท่อนมตัน" หรือ blocked duct เราต้องมีความเข้าใจเรื่อง "การผลิตนม" (milk synthesis) กันก่อนครับ ในช่วงแรกที่เต้านมคนเราสร้างน้ำนม (milk synthesis) จะเกิดการบวมของเต้านมและท่อน้ำนม (engorgement) ได้ คุณแม่จะมีความรู้สึกปวดเต้านมเล็กน้อยได้ครับ โดยนมในช่วงแรกเป็นน้ำนมเหลือง หรือ colostrum ซึ่งอาจจะหนืดกว่านมสมบูรณ์ (mature milk) ที่กว่าจะสร้างได้ดีก็ต้องผ่านเวลาไปเป็นสัปดาห์แล้วครับ นมเหลือง ที่หนืด ... ไม่ใช่เพราะกินของมัน หรือผลิตภัณฑ์จากนมวัวใด ๆ บางครั้งนมแม่อาจจะมีสีแปลก ๆ ที่เข้มขึ้น มีเลือดปนได้ หรือบางคนเป็นสีหนิม ก็เพราะท่อน้ำนมมันบวม (เรื่องนี้อ่านย้อนหลังได้ครับ เขียนไว้หมดแล้ว)​ 🔴 แล้วนมตันเกี่ยวกับอาหารไหมคะ พ่อหมอ ? ตามข้อมูลทางวิทยาศาสตร์การแพทย์บอกเลยว่า "ไม่ใช่" นะครับ เพราะท่อนมตันส่วนใหญ่เกิดจาก #การให้นมที่ไม่ถูกต้อง และ #การดูแลเต้านมที่ไม่ถูกต้อง ครับ นั่นก็คือ 🐵 #เข้าเต้าผิด งับไม่ครอบลานนม (poor attachment) 🙈 #ตกรอบการเข้าเต้า/ปั๊ม (เคลียร์นมไม่เพียงพอ; infrequent breastfeeding) 🙉 ใส่ยกทรงหรือเสื้อผ้าที่ #รัดเต้าเกินไป (tight clothing) 🙊 #อุบัติเหตุเต้านมโดนกระแทก (trauma) แต่เอ ... ในทางปฏิบัติคุณแม่บางคนอาจสังเกตว่าเวลาเรากินอาหารที่มัน ๆ มาก ๆ นมมันจะดูข้นขึ้นบ้างครับ นั่นไม่ใช่ประเด็นนัก เพราะตราบใดก็ตามที่เราให้ลูกเข้าเต้าสม่ำเสมอและเข้าเต้าถูก (หรือปั๊มไม่ตกรอบ)​ ยังไงก็ไม่ตันครับ อีกอย่างที่ไม่ค่อยมีคนพูดกัน แต่รู้กันอยู่ก็คือ "การปั๊มแบบเกินพอดี"​ จนเกิดภาวะ oversupply หรือ นมเยอะเกิน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการเฆี่ยนร่างกายเพื่อทำสต็อกนมแบบเกินพอดี จนเกิดภาวะ "การเสพติดปั๊ม" คือ ไม่ปั๊มไม่ได้ ปวดนม ท่อก็ตันง่ายหากตกรอบปั๊มนิดเดียว ซึ่งป้องกันได้ด้วยการเดินทางสายกลางครับ ปั๊มแต่พอดี ทำสต็อกแต่พอดี วิธีแก้ไขเมื่อท่อนมอุดตัน อันนี้หาอ่านย้อนหลังได้เลยครับเขียนไว้หมดแล้วครับ ทั้งการนวดเต้านม ประคบอุ่น และท่าการให้นมนมลูกที่เหมาะสมตอนท่อตัน (ใครมีหนังสือเส้นทางนมแม่ของพ่อหมอก็พลิกไปอ่านได้เลยครับ) ทำไมทุกปัญหาของการให้นมแม่ จึงโทษอาหารการกินกันจริง ไม่แฮปปี้ล่ะมั้งแบบนี้ ผิดหลักการแพทย์ไปหมด #หมอวินเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ

Read more
กินมันนมตันจริงมั้ย จากหมอวิน
 profile icon
Write a reply

น้ำเย็นกับแม่ให้นม

‼️ #น้ำเย็น ทำให้ #น้ำนมแม่หด #น้ำนมน้อย จริงหรือ ‼️ . ❌❌ ไม่จริง ❌❌ ➡️ แล้วอะไรส่งผลต่อปริมาณ #น้ำนม บ้าง . ✅ #ปริมาณน้ำ ที่เพียงพอ 3-4 ลิตรต่อวัน เพื่อเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างน้ำนมแม่ ถ้าดื่มน้ำน้อย ก็ไม่มีอะไรมาสร้างน้ำนมค่ะ 😅 ❌ ไม่เกี่ยวกับ #อุณหภูมิน้ำ น้ำที่เราดื่มเข้าไป ผ่านหลอดอาหาร ลงกระเพาะอาหารแล้วจึงดูดซึม ไม่ได้เข้าไปที่เต้านมโดยตรง ซึ่งมีการปรับอุณหภูมิระหว่างทางเรียบร้อยแล้วค่ะ . ✅ #เริ่มดูดไว ให้ลูกเข้าเต้าคุณแม่ทันทีหลังคลอด หรือภายใน 30 นาทีหลังคลอด . ✅ #ความถี่ ในการกระตุ้นดูด หรือปั๊ม 👉🏻 จัดไปทุก 2-3 ชั่วโมง ตามความต้องการของลูกน้อย 👉🏻 เป็นการกระตุ้นฮอร์โมนเกี่ยวกับนมแม่ ให้ช่วยสร้าง และขับน้ำนมค่ะ . ✅ #ผ่อนคลาย ❤️รู้หรือไม่❤️ เมื่อคุณแม่ผ่อนคลาย มีความสุข จะเป็นการกระตุ้นฮอร์โมนตัวนึงให้ขับน้ำนมออกมาได้มากขึ้นด้วยนะ . สำคัญคือ ต้อง #ไม่ปล่อยให้คัดเต้า หรือ #ไม่ปล่อยให้นมเต็มเต้า เพื่อเหลือพื้นที่ให้สร้างน้ำนมใหม่มาเพิ่มเรื่อยๆ 😱 หากปล่อยให้คัดเต้า ร่างกายจะนึกว่า น้ำนมเพียงพอ และหยุดผลิตเอาดื้อๆเลย 😰 บางคนก็อาจมีปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน จากการที่ไม่ได้ระบายน้ำนมออกด้วยนะคะ ———————————————————- เคยเข้าเคสทำคลอดคุณแม่หลายๆท่าน รับรู้ได้ว่าคุณแม่เหนื่อยมาก เหมือนผ่านสงครามมา อากาศบ้านเราก็ใช่ว่าจะเย็นสบาย กลับบ้านมาเลี้ยงลูกก็คงเหนื่อยแล้ว จะให้มานั่งฝืนจิบ #น้ำอุ่น คงไม่ชื่นใจ จัดค่ะ จะน้ำอุ่น น้ำธรรมดา หรือน้ำเย็นก็ได้ เลือกที่เราชอบและสะดวกเลย แต่ต้อง #ดื่มเยอะๆ #ดื่มให้เพียงพอ ❤️ รู้แหละว่า นมแม่ไม่ง่ายเลย เป็นกำลังใจให้คุณแม่สายนมแม่ทุกคนนะคะ #นี่หมอเอง #แม่บ้านมีเลขว ที่มาภาพ https://www.freepik.com/photos/food Food photo created by jcomp - www.freepik.com CR. หมอเมย์ https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=164003288649576&id=114225420294030

Read more
น้ำเย็นกับแม่ให้นม
 profile icon
Write a reply

เบบี้ดอลกับทารก

‼️ กลัวลูกน้อย #ท้องอืด จึงให้กิน #เบบี้ดอล กันไว้ทุกวัน‼️ ‼️ ผสมเบบี้ดอลในข้าวไปเลยสิ ลูกจะได้ท้องไม่อืด‼️ . ❌❌ กรี๊ดดดด ไม่ด้ายยยยย 😱 ❌❌ . ➡️ เบบี้ดอล ( #Bebidol ) คืออะไร คือ ยาสามัญประจำบ้านสำหรับเด็กตัวหนึ่ง เป็นหนึ่งในยาที่ดี ที่สามารถหาซื้อได้เองตามร้านขายยา โดยไม่ต้องใช้ใบสั่งยาจากแพทย์ 👉🏻 ประกอบด้วย สมุนไพร และ สารที่ชื่อว่า #SodiumBicarbonate ✅ สรรพคุณ #แก้ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ที่เป็น #อาการที่เกิดขึ้นแล้ว#ไม่ใช้ในการป้องกัน ไม่ต้องให้กินตามทุกครั้งหลังอาหาร 👉🏻 #โซเดียมไบคาร์บอเนต ในเบบี้ดอล สารตัวนี้เป็น #ด่าง เมื่อทานลงไป จะไปทำให้สภาพความเป็น #กรด ในกระเพาะลดลง ทำให้อาการท้องอืดดีขึ้น ‼️ดังนั้น‼️ การกินยาตัวนี้ ตอนที่ #ไม่มีอาการ จึง #ไม่มีประโยชน์ . . ➡️ #ฉลากยา ตาม อย. ว่าไว้อย่างไรบ้าง #ขนาดการใช้ ป้อนหลังอาหารเมื่อมีอาการ ไม่เกินวันละ 6 ครั้ง ❌ ทารกแรกเกิด ถึง 1 เดือน 👉🏻 ไม่ควรใช้ ✅ เด็กอายุ 1-6 เดือน 👉🏻 ครั้งละ 1 ช้อนชา ✅ เด็กอายุ 6-12 เดือน 👉🏻 ครั้งละ 2 ช้อนชา ✅ เด็กอายุ 2-3 ปี 👉🏻 ครั้งละ 2-3 ช้อนชา #คำเตือน ❌ ห้ามใช้ในผู้เป็นโรคหัวใจ หรือโรคไต ❌ ไม่ควรรับประทาน #นานเกิน2สัปดาห์ นอกจากแพทย์สั่ง . . ➡️ กินยาเบบี้ดอล #เกินขนาด #นานเกินไป อันตราย‼️😱 📌 ตัวยาสำคัญ คือ โซเดียมไบคาร์บอเนต มีฤทธ์เป็นด่าง 👉🏻 กินนานเกิน กินเยอะเกิน อาจทำให้เกิด #ภาวะเลือดเป็นด่าง ‼️อันตราย‼️ 👉🏻 กระเพาะสูญเสียสภาพความเป็นกรด ที่จำเป็นต่อการย่อยอาหาร มากเกิน #ท้องอืดหนักขึ้น ‼️ยิ่งกิน ยิ่งไม่หาย‼️ 📌 ไตเด็กเล็กๆ โดยเฉพาะแรกเกิด ยังทำงานได้ไม่ดี 👉🏻 ร่างกายเด็กไม่สามารถ กำจัดเกลือแร่ส่วนเกินได้ เกิดความผิดปกติของเกลือแร่ในเลือด โซเดียมเกิน แคลเซียมต่ำได้ ‼️อันตราย‼️ . ➡️ #สรุป ควรทำอย่างไร ✅ สามารถมีไว้ติดบ้านได้ แต่ #กินเมื่อมีอาการ เท่านั้น ❌ ไม่ให้ในเด็กต่ำกว่า 1 เดือน ❌ ไม่ต้องให้กินตามทุกครั้ง หลังมื้ออาหาร หรือนม มันไม่ช่วย และอันตราย ————————————————————- ยานี้ เป็นยาที่ดี หมอเข้าใจในความกังวลของคุณแม่หลายๆคน แต่อยากให้ระมัดระวังการใช้ยาในเด็กเล็กๆ และการใช้ยาเกินขนาดด้วยนะคะ #นี่หมอเอง #แม่บ้านมีเลขว ที่มาข้อมูล 🙏🏻 สายด่วนศูนย์พิษวิทยา รามาธิบดี 1367 🙏🏻 กองยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา http://www.fda.moph.go.th/sites/drug/SitePages/Queries_Medicine_Item.aspx?IDdata=24 ที่มาภาพ https://www.freepik.com/photos/baby Baby photo created by cookie_studio - www.freepik.com Cr.คุณหมอเมย์

Read more
เบบี้ดอลกับทารก
 profile icon
Write a reply

กินกล้วยกินอาหารเสริมก่อนวัย!!!

#คุณคือคนที่โดนป้อนกล้วยก่อน_4_เดือนหรือไม่ #ถ้าใช่_คุณคือ_ผู้โชคดีที่รอดชีวิต คุณรู้จัก Super-Food ในสายตาของคนไทยในอดีตที่ชื่อว่า "กล้วย" ไหมครับ ... กล้วย ที่มักเป็นอาหารมื้อแรกของเด็กไทยในสมัยก่อน เอะอะ ๆ กล้วย เอะอะ ๆ ข้าวบดกล้วย ... โดยมีหลากหลายวิถีมาก ไม่ว่าจะป้อนกันตั้งแต่แรกเกิด จนหมอแผนปัจจุบันร้อง #ว๊าว (แบบเสียงต่ำ) หมอต่างประเทศร้อง #Oh_My_Godddd หมออินเดียร้อง #อิหนิ_อินิ 555 ร้องอะไรกัน 555 ... คุณคือ คนหนึ่งหรือไม่ที่ถูกป้อนกล้วยกันตั้งแต่อ้อนแต่ออก ? ถ้าใช่ ... คุณแข็งแกร่งมากครับ คุณคือ ผู้รอด ที่รอดชีวิตจากลำไส้อุดตัน และลำไส้เน่ามา แต่เด็กหลายคนก็ไม่ได้ไปต่อ ตายไปก็เยอะ เกือบตายก็เยอะ ในอดีตเราก็คงได้แต่ทอดถอนใจแล้วบอกไปว่า "เด็กคงทำบุญมาแค่นี้"​ ซึ่งมันไม่ใช่นะครับ เด็กในช่วง 6 เดือนแรก ควรกินนมแม่เป็นอาหารเพียงอย่างเดียว (ไม่ได้กินนมแม่ ก็นมผสมตามวัย) ... จากนั้นกินนมแม่ร่วมกับอาหารตามวัยที่เหมาะสมไปได้ยาว ๆ ถึง 2 ปีหรือมากกว่านั้น ... โดย 6 เดือนแรก น้ำไม่ควรหยอด กล้วยต้องไม่กิน ... อย่าหาทำ ว่าซั่น ... แต่มันมี 'ดอกจัน' อยู่เรื่องของการเริ่มอาหารตามวัยอีกเล็กน้อยว่า ... จะเริ่มก่อนอายุ 6 เดือนก็ได้ครับ แต่ต้องไม่ก่อนอายุ 17 สัปดาห์ และต้องประเมินเด็กด้วยว่า 'พร้อม' หรือยัง เริ่มก่อนนั้น ลำไส้จะไม่พร้อม เกิดการติดเชื้อ #ลำไส้อุดตัน และ #เสียชีวิต ได้ ... เตือนแล้วนะ !!! ... แต่ถ้าเด็กพร้อมจริงก็เริ่มได้ แต่ต้องเริ่ม 'อาหารตามวัยที่เหมาะสม' นะจ๊ะ ไม่ใช่กล้วย ... ถ้าจะเริ่มก็เริ่มให้ครบ 5 หมู่ 3 มื้อ จะมาเทสต์อาหารกันยาวนาน หรือกินแต่ข้าวบดนมแม่ ข้าวบดกล้วย หรือกล้วยล้วน ๆ ไม่ได้เน้อ ... เพราะนั่นคืออาหารที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก ในไทย อาหารตามวัยที่เหมาะสม จะต้องมี ข้าว + เนื้อสัตว์/ไข่/โปรตีนอื่น + ผัก/ผลไม้ กินเป็นมื้อ กินให้เยอะจนอิ่ม และต้องกินให้ตรงกับคอนเซปท์ที่เหมาะสมตามวัยด้วย นั่นแหละที่จะทำให้เด็กเติบโตอย่างสมวัยแข็งแรง ... ไม่ใช่เอะอะ ๆ กล้วย เอะอะ ๆ หมูหยอง ปลาหยอง ... ก็ขาดสารอาหารแย่เลย กล้วยเป็นอาหารที่มีคุณค่าในแบบของมัน กินง่าย ให้พลังงานดี มีวิตามิน ปลูกก็ง่าย ราคาก็น่ารัก (แต่เมื่อครั้งก่อนเดินไปตลาดซื้อกล้วยน้ำว้า ราคาเริ่มไม่ค่อยน่ารักละ 555 นี่ปลูกบนยอดเขาแอลป์ รดด้วยน้ำแร่เอเวียงเรอะ 555 รู้สึกแพงกว่าอดีตมาก) แต่มันหวานนะ โปรตีนต่ำ ... ดังนั้น กล้วยจะจัดอยู่ในหมวด 'ผัก/ผลไม้' ไม่ใช่อาหารหลัก และการบดข้าวกับกล้วยไม่ได้ทำให้สัดส่วนอาหารดีขึ้นแต่อย่างใด มีแต่คาร์บ ห้ามเริ่มก่อนอายุ 4 เดือนโดยเด็ดขาด เตือนแล้วนะ ... จ๊ะ ... #หมอวินเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ เครดิตต้นโพสต์จากหมอ https://www.facebook.com/1312969582133356/posts/3136178763145753/

Read more
กินกล้วยกินอาหารเสริมก่อนวัย!!!
 profile icon
Write a reply