กินมันนมตันจริงมั้ย จากหมอวิน

#กินมันแล้วนมตันจริงหรือ #เริ่มไม่แฮปปี้ล่ะมั้ง ถ้าถามถึงเรื่องนมแม่ในโลกโซเชียลที่แสนจะบิดเบี้ยว ก็คงไม่พ้น 2 เรื่องนี้ที่ถูกให้ความรู้ที่บิดเบี้ยวกันมานาน หนึ่ง ... #การงดอาหารกลุ่มเสี่ยงในแม่ให้นม สอง ... #นมตันกับการงดอาหารมัน ข้อแรกพูดมาตลอด หาย้อนอ่านได้ครับ แต่อันที่สอง ... ท่อนมตัน ถูกโยงกับเรื่อง "การงดอาหาร" (อีกแล้ว) มีการเคลมว่า "หลังคลอดค่อยงด ปวดนมทุกคน" (นัยว่าเพราะไม่งดไงมันเลยเกิดปัญหาท่อนมอุดตัน) เพื่อการหลุดจากบ่วงความเชื่อเหล่านี้ และเข้าใจเรื่อง "ท่อนมตัน" หรือ blocked duct เราต้องมีความเข้าใจเรื่อง "การผลิตนม" (milk synthesis) กันก่อนครับ ในช่วงแรกที่เต้านมคนเราสร้างน้ำนม (milk synthesis) จะเกิดการบวมของเต้านมและท่อน้ำนม (engorgement) ได้ คุณแม่จะมีความรู้สึกปวดเต้านมเล็กน้อยได้ครับ โดยนมในช่วงแรกเป็นน้ำนมเหลือง หรือ colostrum ซึ่งอาจจะหนืดกว่านมสมบูรณ์ (mature milk) ที่กว่าจะสร้างได้ดีก็ต้องผ่านเวลาไปเป็นสัปดาห์แล้วครับ นมเหลือง ที่หนืด ... ไม่ใช่เพราะกินของมัน หรือผลิตภัณฑ์จากนมวัวใด ๆ บางครั้งนมแม่อาจจะมีสีแปลก ๆ ที่เข้มขึ้น มีเลือดปนได้ หรือบางคนเป็นสีหนิม ก็เพราะท่อน้ำนมมันบวม (เรื่องนี้อ่านย้อนหลังได้ครับ เขียนไว้หมดแล้ว)​ 🔴 แล้วนมตันเกี่ยวกับอาหารไหมคะ พ่อหมอ ? ตามข้อมูลทางวิทยาศาสตร์การแพทย์บอกเลยว่า "ไม่ใช่" นะครับ เพราะท่อนมตันส่วนใหญ่เกิดจาก #การให้นมที่ไม่ถูกต้อง และ #การดูแลเต้านมที่ไม่ถูกต้อง ครับ นั่นก็คือ 🐵 #เข้าเต้าผิด งับไม่ครอบลานนม (poor attachment) 🙈 #ตกรอบการเข้าเต้า/ปั๊ม (เคลียร์นมไม่เพียงพอ; infrequent breastfeeding) 🙉 ใส่ยกทรงหรือเสื้อผ้าที่ #รัดเต้าเกินไป (tight clothing) 🙊 #อุบัติเหตุเต้านมโดนกระแทก (trauma) แต่เอ ... ในทางปฏิบัติคุณแม่บางคนอาจสังเกตว่าเวลาเรากินอาหารที่มัน ๆ มาก ๆ นมมันจะดูข้นขึ้นบ้างครับ นั่นไม่ใช่ประเด็นนัก เพราะตราบใดก็ตามที่เราให้ลูกเข้าเต้าสม่ำเสมอและเข้าเต้าถูก (หรือปั๊มไม่ตกรอบ)​ ยังไงก็ไม่ตันครับ อีกอย่างที่ไม่ค่อยมีคนพูดกัน แต่รู้กันอยู่ก็คือ "การปั๊มแบบเกินพอดี"​ จนเกิดภาวะ oversupply หรือ นมเยอะเกิน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการเฆี่ยนร่างกายเพื่อทำสต็อกนมแบบเกินพอดี จนเกิดภาวะ "การเสพติดปั๊ม" คือ ไม่ปั๊มไม่ได้ ปวดนม ท่อก็ตันง่ายหากตกรอบปั๊มนิดเดียว ซึ่งป้องกันได้ด้วยการเดินทางสายกลางครับ ปั๊มแต่พอดี ทำสต็อกแต่พอดี วิธีแก้ไขเมื่อท่อนมอุดตัน อันนี้หาอ่านย้อนหลังได้เลยครับเขียนไว้หมดแล้วครับ ทั้งการนวดเต้านม ประคบอุ่น และท่าการให้นมนมลูกที่เหมาะสมตอนท่อตัน (ใครมีหนังสือเส้นทางนมแม่ของพ่อหมอก็พลิกไปอ่านได้เลยครับ) ทำไมทุกปัญหาของการให้นมแม่ จึงโทษอาหารการกินกันจริง ไม่แฮปปี้ล่ะมั้งแบบนี้ ผิดหลักการแพทย์ไปหมด #หมอวินเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ

กินมันนมตันจริงมั้ย จากหมอวิน
2 ตอบกลับ

ขอบคุณข้อมูลค่ะ