น้ำเย็นกับแม่ให้นม

‼️ #น้ำเย็น ทำให้ #น้ำนมแม่หด #น้ำนมน้อย จริงหรือ ‼️ . ❌❌ ไม่จริง ❌❌ ➡️ แล้วอะไรส่งผลต่อปริมาณ #น้ำนม บ้าง . ✅ #ปริมาณน้ำ ที่เพียงพอ 3-4 ลิตรต่อวัน เพื่อเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างน้ำนมแม่ ถ้าดื่มน้ำน้อย ก็ไม่มีอะไรมาสร้างน้ำนมค่ะ 😅 ❌ ไม่เกี่ยวกับ #อุณหภูมิน้ำ น้ำที่เราดื่มเข้าไป ผ่านหลอดอาหาร ลงกระเพาะอาหารแล้วจึงดูดซึม ไม่ได้เข้าไปที่เต้านมโดยตรง ซึ่งมีการปรับอุณหภูมิระหว่างทางเรียบร้อยแล้วค่ะ . ✅ #เริ่มดูดไว ให้ลูกเข้าเต้าคุณแม่ทันทีหลังคลอด หรือภายใน 30 นาทีหลังคลอด . ✅ #ความถี่ ในการกระตุ้นดูด หรือปั๊ม 👉🏻 จัดไปทุก 2-3 ชั่วโมง ตามความต้องการของลูกน้อย 👉🏻 เป็นการกระตุ้นฮอร์โมนเกี่ยวกับนมแม่ ให้ช่วยสร้าง และขับน้ำนมค่ะ . ✅ #ผ่อนคลาย ❤️รู้หรือไม่❤️ เมื่อคุณแม่ผ่อนคลาย มีความสุข จะเป็นการกระตุ้นฮอร์โมนตัวนึงให้ขับน้ำนมออกมาได้มากขึ้นด้วยนะ . สำคัญคือ ต้อง #ไม่ปล่อยให้คัดเต้า หรือ #ไม่ปล่อยให้นมเต็มเต้า เพื่อเหลือพื้นที่ให้สร้างน้ำนมใหม่มาเพิ่มเรื่อยๆ 😱 หากปล่อยให้คัดเต้า ร่างกายจะนึกว่า น้ำนมเพียงพอ และหยุดผลิตเอาดื้อๆเลย 😰 บางคนก็อาจมีปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน จากการที่ไม่ได้ระบายน้ำนมออกด้วยนะคะ ———————————————————- เคยเข้าเคสทำคลอดคุณแม่หลายๆท่าน รับรู้ได้ว่าคุณแม่เหนื่อยมาก เหมือนผ่านสงครามมา อากาศบ้านเราก็ใช่ว่าจะเย็นสบาย กลับบ้านมาเลี้ยงลูกก็คงเหนื่อยแล้ว จะให้มานั่งฝืนจิบ #น้ำอุ่น คงไม่ชื่นใจ จัดค่ะ จะน้ำอุ่น น้ำธรรมดา หรือน้ำเย็นก็ได้ เลือกที่เราชอบและสะดวกเลย แต่ต้อง #ดื่มเยอะๆ #ดื่มให้เพียงพอ ❤️ รู้แหละว่า นมแม่ไม่ง่ายเลย เป็นกำลังใจให้คุณแม่สายนมแม่ทุกคนนะคะ #นี่หมอเอง #แม่บ้านมีเลขว ที่มาภาพ https://www.freepik.com/photos/food Food photo created by jcomp - www.freepik.com CR. หมอเมย์ https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=164003288649576&id=114225420294030

น้ำเย็นกับแม่ให้นม
4 ตอบกลับ

ตามนี้เลยค่ะ ดื่มน้ำเยอะๆ ไม่เครียด น้ำเย็นก็ได้ น้ำร้อนก็ดี แต่น้ำอุณภูมิห้องดื่มง่ายดื่มได้เยอะค่ะ

ขอบคุณค่ะ แม่มือใหม่ทั้งหลายอ่านค่ะอ่าน 😄

ข้อมูลดีจังเลย คนแก่ที่บ้านไม่ให้กิน

4y ago

กินได้ค่ะ กินไปเถอะค่ะอย่าเครียด หมอยืนเย็นแล้วว่าอุณหภูมิน้ำไม่มีผลกับน้ำนม หมอรู้ดีกว่าเราค่ะ

ขอบคุณค่ะ