งงงวยกับป้าข้างบ้าน

ไม่เข้าใจว่าทำไมมีแต่คนพูดว่าเด็กผ่าคลอดจะไม่แข็งแรงเหมือนเด็กที่คลอดเอง ตั้งแต่คลอดมาจะ4เดือนแล้วลูกเรายังไม่เป็นอะไรเลย มันเกี่ยวกันด้วยหรอคะ น้องกินนมแม่อย่างเดียวคะ (ป้าข้างบ้านชอบพูด)

2 ตอบกลับ

ตามหลักการแล้วก็มีส่วนถูกแต่ไม่ใช่ทั้งหมดนะคะ คือถ้าคลอดเองลูกจะได้รับจุลินทรีย์ที่อยู่ตรงปากช่องคลอดของแม่ จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน คือจะมีภูมิมากกว่าเด็กที่ผ่าคลอดออกทางท้องน่ะค่ะ แต่พอออกมาแล้ว ให้ลูกกินนมแม่แล้วก็ได้รับภูมิคุ้มกันที่ดีเยี่ยมอยู่แล้วไม่ว่าจะคลอดแบบไหน ส่วนเรื่องป่วยนั้นมันป่วยได้ทุกคนค่ะ มันแล้วแต่การเลี้ยงดู โรคประจำตัว หลายๆ อย่างค่ะ

ถ้าคลอดเองลูกจะได้รับแบคทีเรียที่มีประโยชน์จากปากช่องคลอดของแม่ที่ช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของลูกทำให้มักจะมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงค่ะ แต่นี่ก็ไม่ได้แปลว่าเด็กที่ผ่าคลอดจะไม่แข็งแรงเท่านะคะ เพราะมันขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกหลายอย่าง เช่น นมแม่ การเลี้ยงดู บลาบลา