น้องอายุ 2 เดือน 5 วันค่ะ จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องรู้สึกหนาวหรือรู้สึกร้อน

12 ตอบกลับ

บ้านนี้สังเกตเอาจากไข่ของน้องค่ะ ( บ้านนี้น้องผู้ชาย ) ถ้าไข่ยานแปลว่าร้อน ถ้าไข่หดแปลว่าหนาว หรือปวดท้องจะอึ หรือถ้าเล่นจักจี้กับน้อง ไข่จะหดเกรงค่ะ😁😁😁😁 #ลองสังเกตุดูเอานะค่ะ บ้านนี้ใช้วิธีนี้ค่ะแล้วก็ตรงกับอาการน้องด้วย

5y ago

ใช่ค่ะ...สะงเกตุเเบบนี้เหมือนกันคะ

ปกติสังเกตุจาก มือ และ เท้าค่ะ ถ้าน้องหนาว มือเท้าจะเย็นค่ะ ถ้าไม่สบาย มือเท้าตะค่อนไปทางร้อนค่ะ ส่วนศรีษะบ้านนี้เหงื่อชุ่มตลอดค่ะ หมอบอกว่า ต่อมเหงื่อยังไม่ทำงานเต็มที่ค่ะ

สังเกตุที่สีผิวค่ะถ้าหนาวลูกจะตัวลายๆเส้นเลือดฝอยเส้นเล็กๆเต็มตัวค่ะและมือเย็นเท้าเย็น ถ้าร้อนลูกจะตัวแดง ไข่ยาน มีเหงื่อที่หัวค่ะ

บ้านนี้เอาตามความรู้สึกแม่เป็นหลัก ถ้ารู้ว่าอากาศเย็นๆหน่อย แม่ก็จะห่มผ้าให้ลูก ปิดแค่ถึงอก แต่ถ้าแม่ร้อน แม่ก็จะไม่ห่มผ้าให้ลูกเลย

บ้านนี้ลูกมือ เท้าเย็นแต่แกหัวร้อน จากที่ทำการสังเกตมาสรุปว่าส่วนใหญ่จะสังเกตจากการอังหัวและอาการดีดดิ้นฟึดฟัดค่ะ

ปกติจะใช้มือสัมผัสลูกค่ะ ถ้าใือเท้าเย็นก็สวมถุงมือ+ถุงเท้า, หากลูกร้อน ส่วนมากหนัาลูกจะแดงๆ และมีเหงื่อออกตามศรีษะค่ะ

จับที่มือ คอพับ หลังค่ะ ถ้าเย็นไปก้สวมใส่เสื้อผเาทีีอบอุ่น ร้อนไปก้ใส่เสื้อผ้าสบายๆระบายอากาศดีๆค่ะ

บ้านนี้ดูที่หัวนมค่ะ ลูกชายหัวนมบอดถ้าร้อน หัวนมจะบุ๋มลงไป แต่ถ้าหนาวก็จะเป็นปุ่มๆขึ้นมาค่ะ

จับเท้าค่ะถ้าเท้าเย็นลูกหนาวค่ะแต่ถ้าร้อนเหงื่อลูกจะออกที่หัวค่ะ

บ้านนี้สังเกตุว่า มือกับเท้าลูกเย็นจะใส่ถุงมือถุงเท้าให้คะ