ลูกในครรภ์ตัวโตเกินเกณฑ์

ไปตรวจครรภ์ตอน 32w5dน้ำหนักน้องที่คุณหมอแจ้งน่าจะอยู่ที่ 1,700g แต่ที่ได้คือ 2,212g คือกลัวว่าจะคลอดยากและลูกตัวโตเกินจะทำยังไงดีคะ เพราะน้ำหนักแม่ก็ขึ้นมาจากก่อนตั้งครรภ์ 63 ตอนนี้ 72 กก. คะ พึ่งขึ้นมา 9-10 กิโล แต่ลูกขึ้นเยอะกว่าเกณฑ์คะ เป็นกังวนมากเลยคะ

18 ตอบกลับ

ผ่าไม่ผ่าต้องหมอนะค่ะแนะนำนะค่ะ ไม่ต้องกังวล สิ่งที่สำคัญคือลูกแข็งแรง ของเรา 33 weeks 2,259 g. หมอ(ที่เดนมาร์ก)ยังบอกน้ำหนักลูกน้อยนิดนึง แต่ก็อยู่ในเกนไม่ถือว่าผิดปกติ หมอเมืองไทยชอบแนะนำให้ผ่าทุกคน เคสปกติไม่ปกติก็ให้ผ่า ที่ยุโรปส่วนมากจะผ่าคลอดเคสที่อันตรายแม่คลอดเองไม่ได้ งงเหมือนกันที่ไทยผ่า80% แต่ก็อยู่ที่แม่ๆสะดวก

4y ago

แม่คงจะหมายถึง รพ ที่ ลำปางรึป่าวค่ะ เดาเอง 😅

ตอนเราซาวด์ 32w น้ำหนักน้อง 2021 กรัม หมอบอกว่า มากไปหน่อย ตอน 37w ไปหาหมอ หมอบอกว่า ไม่ต้องซาวด์แล้ว น้องน้ำหนักเยอะแน่นอน. ไม่ต้องกลังว่าจะตัวเล็ก แต่หมอก็บอกนะ คลอดเองได้ แต่อิแม่จะผ่าคลอดละ ถ้า 39w แล้วยังไม่เจ็บคลอด

บ้านนี้ไปซาวน์มาวันพฤหัสที่ผ่านมาเพื่อดูการเจริญเติบโตของน้อง วันที่ซาวน์อายุครรภ์ได้ 32w+2d น้องน้ำหนัก 1923 คุณหมอบอกว่าน้องน้ำหนักตามเกณฑ์พอดีอยู่ตรงกราฟพอดีเลย ทำไมแต่ละรพไม่เหมือนกันคะ

4y ago

32+1. นน 1970. หมอบอกเกินเกณนิดหน่อยค่ะ. ถ้าดูตามกราฟน้องต้อง 1700 ค่ะ.

บ้านนี้ซาวด์ตอน30w.น้องหนัก1833gแล้วค่ะหมอบอกว่าปกติต้องหนักแค่1300gหมอนัดอีก3อาทิตย์ข้างหน้าแม่ว่าน้องต้องแตะเลข2แล้วค่ะ😂น้ำหนักแม่ขึ้นมา17โลแล้วค่ะตอนนี้31+3

ไม่ต้องกังวลค่ะทานเยอะๆบ้านนี้ตอนนี้34วีค ก่อนท้อง44 ตอนนี้ 70 แล้วจ้าทานให้ลงเด็กค่ะเลือกทานแต่ของมีประโยชน์น่ะค่ะ สู้ๆค่ะ

ตอนท้องเรากินไข่เยอะ ลูกเราก็ นน. เกิน เราลดปริมาณลง กินไข่น้อยลง ลดของหวาน ควบคุมไม่ให้ นน. เกินเยอะค่ะ

ของเรา 32 วีค นน.น้องก็ 2,200 กรัมค่ะ หมอบอกน้องตัวโต แต่ก็ไม่กังวลนะคะ จะยังไงก็ได้ ขอให้ลูกแข็งแรงปลอดภัย

พึ่งซาวมาวันนี้ค่า31w1,726g หมอบอกคลอดได้ปกติค่าน้องกลับหัวลงแล้ว แค่ตัวน้องใหญ่กว่าเกนแค่นั่นค่ะ

บ้านนี้ขึ้นมา16โล พยายามกินเยอะๆเพราะอยากให้ลงลูก แต่ไม่เลย ลงแม่หมด555 ลูกหนักแค่2730กรัมเองค่ะ

ลูกสมบูรณ์ก็ดีแล้วนะคะ ถ้าแม่กังวลเรื่องคลอดยากเดี๋ยวคุณหมอเขาคงวินิจฉัยให้ผ่าออกล่ะค่ะ