อาหารบำรุงครรภ์

แม่ๆๆท่านไหน กินอะไรบำรุงครรภ์มั้งค่ะ แนะนำหน่อยค่ะ ท้องแรก

17 ตอบกลับ

-ขนมหวานทานได้นะคะถ้ารู้สึกอ่อนเพลีย แต่ไม่ควรทานมากเกินไปเสี่ยงเบาหวานค่ะ -ส่วนขนมกรุบกรอบก็ทานได้ค่ะ แต่ระวังเรื่องโซเดียมค่ะ -ในผลไม้ก็มีน้ำตาลนะคะ บางชนิดมีน้ำตาลสูง ลองศึกษาข้อมูลปริมาณการทานที่เหมาะสมดูค่ะ -ทานอาหารเป็นมื้อย่อยๆ และไม่ควรล้มตัวลงนอนทันทีที่กินอิ่มค่ะ -ไม่ควรบำรุงด้วยนมวัวอย่างเดียวค่ะเสี่ยงลูกแพ้นมวัว ควรกินสลับกับนมหลายๆแบบหรือน้ำเต้าหู้ค่ะ

จะกินผักผลไม้ทุกวัน และพวกโปรตีนก็ปลา หมู ตับไก่ สลับกันไป แล้วพวกเสริมนมก็จะกิน นมถั่วเหลืองจืดบ้าง นมวัวจืดบ้าง นมอัลม่อนบ้าง โยเกิร์ตจืดบ้าง สลับเปลี่ยนเป็นวันๆไปค่ะ แต่ไข่จะกินทุกวันค่ะ

ไข่ต้มวันละ 2 ฟอง (ทุกวันนี้ทานไข่ต้มจนจะอาเจียนเลยค่ะ) นมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์งันละ 1 กล่อง เน้นผักและผลไม้ ป้องกันท้องผูก นอกนั้นก็ทานอาหารปกติค่ะ เน้นสุกและสะอาด

ทานอาหารครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ผักใบเขียว ผลไม้ ดื่มนมสลับกันไปค่ะ นมอัลมอนด์ ถั่วเหลือง นมแพะ นมวัว ค่ะ ที่ขาดไม่ได้เลย คือยาที่คุณหมอจ่ายให้ค่ะ

เเค่คุนเเม่ ทานอาหารครบ5หมุ่ ก็เพียงพอเเล้วค่ะ เเต่เพื่อความสบายใจของคุณเเม่จะหาอะไรมาเสริมก็เเร้วเเต่ค่ะ เเต่ควรศึกษาให้ดีก่อนนะค่ะ

ทานอาหารปกติ ให้หลากหลาย งดของหมักดองจ๊า ไข่ ปลา ผัก ผลไม้ แต่ระวังน้ำตาลและแป้งจากกลุ่มอาหาร ผัก ผลไม้ที่ทานจ๊า

บ้านนี้เน้นกล้วยน้ำว้า ไข่ไก่ แคลเซียม เหล็ก ผักใบเขียว และอาหารมีประโยชน์ทุกอย่างค่ะ ไม่ชอบก็ต้องกิน

ทานยาบำรุงที่หมอให้ ทานEurofer tab เป็นธาตุเหล็ก+โฟลิค ทานผักและผลไม้ งดชากาแฟ น้ำอัดลม ขนมหวาน คะ

เราทานทุกอย่างปกติเลยค่ะ เพิ่มมากขึ้นพวกไข่กับกล้วยน้ำว้าที่จากปกติไม่ค่อยทาน

นม กล้วย ปลา ไข่ เนื้อ ทานอาหารให้ครบ5หมู่ค่ะ