ท้อง 14วีค นน. ขึ้นมา6-7 กิโล

แม่ๆมีวิธีไหนควบคุมนน.มั้ยคะ แม่บ้านนี้กังวลกลัวเป็นเบาหวานมาก

1 ตอบกลับ

ช่วงเดือนที่ 1-3 น้ำหนักตัวของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก เพราะคุณแม่บางคนมีอาการแพ้ท้องจนกินไม่ได้ก็มี น้ำหนักในช่วงนี้มักจะเพิ่มไม่เกิน 2 กิโลกรัม ในช่วงเดือนที่ 4-6 น้ำหนักจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้น ประมาณสัปดาห์ละ 0.25 กิโลกรัม หรือเดือนละ 1-1.5 กิโลกรัม ช่วงเดือนที่ 7-9 ช่วงนี้รูปร่างของคุณแม่จะมีเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด เพราะน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัม หรือประมาณเดือนละ 2-2.5 กิโลกรัม

5y ago

คุณแม่ควรทานโปรตีนเพิ่มขึ้นเช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่ว เพื่อนำไปใช้ในการสร้างอวัยวะและส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารก ทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลให้น้อยลง เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว และขนมหวาน เพราะระหว่างตั้งครรภ์ร่างกายจะนำคาร์โบไฮเดรตไปใช้น้อยลง และยิ่งคุณแม่ที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย ยิ่งมีโอกาสอ้วนได้ง่ายค่ะ นอกจากนี้คุณแม่ยังควรหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวที่ได้จากน้ำมันสัตว์ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม เพราะทำให้คุณแม่อ้วน แต่ลูกน้อยอาจไม่ได้อ้วนตามคุณแม่ไปด้วย