กังวล

แม่ๆบ้านไหนเป็น พาหะ ธาลัสซีเมีย บ้างคะ ตอนนี้ท้อง 13w 6d เครียดและกังวลมากเลยคะ

40 ตอบกลับ

เป็นทั้งแม่และพ่อค่ะ แล้วก็เป็นคู่เสี่ยงด้วย ต้อง ส่งไปแผนกนี้ของรพ.ศิริราช โอกาศ ลูกเป็นโรค25% เป็นพาหะ50%ไม่เป็นอะไรเลย25% ต้อง เจาะน้ำคร่ำ ดูว่าลูกจะเป็นโรคมั้ย เพิ่งเจาะไปเมื่อวันที่6ม.ค.จ้า (18+4w) ฟังผล อีกสามสัปดาห์ ไม่ต้องกังวงนะคะ ตรวจสามี แล้วผลเป็นยังไงจะอยู่ในความดูแลของแพทย์ ถ้าไม่รีบตรวจ หรือบางคนกลัว ในกรณีร้ายแรงสุดเลย เด็กอาจเสียชีวิตในครรภ์ได้ อันตรายต่อแม่ด้วย (ค่าตรวจ เราใช้สิทธิส่งตัวบัตรทอง ไปรพ.ศิริราช เสียแค่50-100 บ.) 👍

บ้านนี้เป็นทั้งพ่อทั้งแม่ค่ะ แรกๆก็เครียดพสมควร พยายามทานโฟลิคเยอะๆ ทานโฟลิคที่หมอให้ทุกวัน กินอาหารที่มีโฟเลทสูง ทำใจให้สบาย ไม่คิดมาก เราเคยแท้งมาแล้ว แอบเผื่อใจ แต่พอไปอัลตร้าซาวด์ หมอบอกลูแข็งแรงดี สมบูรณ์ดี แขนขามาพร้อม เรากะลืมเรื่องพาหะฯ ไปเลยค่ะ ตอนนี้ 19 w แล้ว ****คิดว่าเปอร์เซ็นที่จะเป็น 1 ใน4. เท่านั้น ลูกเราอาจไม่เป็นก็ได้ หมอบอกวิธีเดียวที่รักษาได้ คือดูแลเรื่ออาหารการกินดีๆ ค่ะ. ขอให้แข็งอรงนะคะ..😊😊😊

ไม่ต้องกังวลนะ.. เราเป็นธารัสซีเมียชนิดไม่รุ่นแรง.. สามีเป็นพาหะ​ หมอบอกว่าอาจจะเป็นเหมือนแม่​ หรือเหมือนพ่อก็ได้... ไม่ต้องคิดมาก​ ตรวจเลือดหาชนิดของธาลัสซีเมีย​ ถ้าไม่รุ่นแรงก็ไม่เป็นไร

ไม่ต้องกังวลน่ะคะ พาคุณพ่อไปตรวจเลือดก่อน ถ้าผลปกติลุกก้ปกติ แต่อาจจะเป็นพาหะแบบคุณแม่ เราเองก็เป็นพาหะคะ แต่สามีปกติ ลูกเราคลอดมาแข็งแรงดีคะ

เราเปนทั้งคู่เลยค่ะแรกก้กังวลมากค่ะกลัวว่าจะได้เอาลูกออกแต่ผลเจาะน้ำคล่ำออกมาปกติทุกอย่างค่ะ อย่ากังวลเลยค่ะสู้ฟนะค่ะ

แม่บ้านนี้เป็นพาหะค่ะแต่สามีไม่เป็นคุณหมอว่าลูกก็ไม่เป็นค่ะคุณแม่ไม่ต้องกังวลมากนะค่ะเดี๋ยวส่งผลกับลูกค่ะ

ไม่เป็นพาหะค่ะ แต่เป็นธาลัสซีเมียเลย แม่ไม่ต้องกังวลนะคะ ทานยาตามที่หมอสั่งดูแลตัวเองดีๆ ปลอดภัยแน่นอนค่ะ

เป็นค่ะ เราเป็นพาหะ แฟนก็เป็นค่ะ แต่คนล่ะสายพันธ์ หมอบอกว่าโอกาศที่ลูกตะเป็นจะน้อยมาก..ตอนแรกกังวลมากเลยค่

บ้านนี้เป็นพาหะทั้งพ่อทั้งแม่เลยค่ะ แต่พอตรวจแล้วหมอว่ามีน้องได้เป็นชนิดที่ไม่หนักค่ะ สู้ๆนะค่ะคุณแม่

เป็นเหมือนกันคะ ไม่เครียดเท่าไรคะแต่จ้องเตรียมเงินไว้ตรวจเพิ่มอีกเพียบเลย ทั้งเลือดพ่อและเจาะน้ำคร่ำ