ธาลัสซีเมีย

คือวันนี้หมอที่คลีนิคได้นัดฟังผลเลือด หมอบอกว่าแม่และพ่อมี(พาหะ)ที่จะเป็นธาลัสซีเมีย อยากทราบว่า พาหะ จะมีผลกระทบต่อลูกในท้องขนาดไหนบ้างค่ะ เป็นกังวลมากเลยค่ะ อยากขอคำปรึกษาเพื่อนๆพี่ๆช่วยให้คำแนะนำหน่อยค่ะ

7 ตอบกลับ

เอาจริงๆคนไทยเป็นพาหะกันหลายพันล้านคนค่ะ แต่ส่วนมากเป็นแบบไม่รุนแรงกัน ไม่ได้กระทบอะไรต่อการใช้ชีวิต เหมือนคนปกติทั่วไปเลย (ขนาดแข็งแรงๆอย่างนักกีฬาก็ยังเป็นพาหะกันมากมายจ้า) มีหลายคู่เป็นพาหะทั้งคู่ แต่เป็นชนิดที่ไม่รุนแรง ลูกก็ออกมาปกติแข็งแรงดีจ้า ทำใจให้สบายเข้าไว้ค่ะ ความเครียดไม่ดีต่อลูกน้าาาา❤️

5y ago

คนไทยมี 70-80 ล้านคน จีน 1000 กว่าล้านคน หลายพันล้านคนนี่หมายถึงทั้งโลกปะจ๊ะ

ถ้าพ่อกับแม่เป็นพาหะตัวที่เข้ากันไม่ได้ ลูกก็เป็นแค่พาหะ แต่ถ้าพ่อกับแม่เป็นพาหะตัวที่เข้ากันได้ ลูกก็มีโอกาสเป็นโรคค่ะ หมอน่าจะบอกความเสี่ยงนะคะตอนแจ้งผล ถ้าหมอไม่ได้ว่าไงก็อาจจะแปลว่าพาหะมันคนละสายพันธุ์กัน

จริงๆเป็นพาหะไม่มีผลกระทบนะคะ คุณหมอแจ้งตรงนั้นเลยว่าไม่มีผลกับเด็ก แต่เด็กก็จะเป็นพาหะเหมือนกับเรา ซึ่งไม่อันตราย และส่วนมากเป็นเกือบทุกคนเลยค่ะพาหะ

บ้านนี้พ่อกับแม่เป็นพาหะตัวเดียวกันเลยค่ะ หมอบอกไม่อันตรายอะไร ตอนนี้ก้อ19w4dแล้วค่ะปกติทุกอย่าง 😁

บ้านนี้พ่อแม่เป็นพาหะแต่ไม่อันตรายไม่มีผลกระทบกับลูกลูกออกมาก็เป็นพาหะไม่อันตราย

เป็นเหมือนกันค่ะวันนี้หมอนัดตรวจรอบ 2 ค่ะเคลียดเลยกลัวเป็นอันตรายกับลูก

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ