อัลฟา ธาลัสซีเมีย

แม่ๆบ้านไหนเป็น ธาลัสซีเมีย สายพันธุ์ อัลฟา ธาลัสซีเมีย ขณะตั้งครรภ์บ้างค่ะ แชร์ประสบการ์ณกันได้ค่ะ บ้านนี้ตรวจพบโดยการตรวจเลือดมีแต่ของมีที่ผิดปกติ แอบกังวลว่าน้องจะแข็งแรงไหม แม่ฝากโรงบาลเอกชนหมอก็แนะนำว่าอาจไม่มีผลอะไรมากแต่แม่เคลียดไปไกลมาก แม่ๆบ้านไหนมีประสบการ์ณช่วยแชร์ความรู้ให้หน่อยนะคะ

7 ตอบกลับ

เรากะสามีเป็นพาหะ ชนิดอัลฟ่าทั้งคู่ค่ะ 16-17 สัปดาห์ หมอเขาจะให้เจาะน้ำคร่ำไปตรวจค่ะแล้วลุ้นเอาค่ะ คุณหมอบอกว่า 25% : น้องเป็นธารัสซีเมีย 50% : น้องเป็นพาหะเหมือนพ่อกับแม่ สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ 25% :น้องปกติทั่วไปไม่เป็นพาหะ ของเราผลออกมาน้องก็เป็นพาหะเหมือนเรากะสามีค่ะ

ทั้งเราและสามีเป็นพาหะธาลัสซีเมียแอลฟ่าทั้งคู่ เป็นชนิดรุนแรงเหมือนกัน ค่อนข้างอันตราย หมอให้เจาะน้ำคร่ำ ตอนนี้เจาะแล้วรอผลน้ำคร่ำอยู่ค่ะ // กรณีผลเลือดสามีปกติก็ไม่มีอะไรต้องกังวลค่ะ ทำใจให้สบาย

2y ago

ผลเป็นไงบ้างค่ะ นี้ก็รอผลเหมือนกันค่ะ พึ่งเจาะน้ำคร่ำไป ลูกเสี่ยงเป็นโรคธาลัสซีเมียชนิดรุนแรงเหมือนกันค่ะ เคลียดมากค่ะ😣

เลือดพ่อปกติโอกาสเป็นน้อยมากค่ะ แม่ลองเปิดสมุดชมพูดูมีอธิบายเปอร์เซนต์การเป็นของลูกอยู่ ไม่ต้องกังวลนะคะแม่ เราก็พาหะสามีปกติ

ตรวจเลือดพ่อหรือยัง บ้านนี้ แม่เป็นพาหะชนิด E เลยต้องตรวจเลือดพ่อ ผลออก เลือดพ่อ ปกติ แม่เลยสบายใจหมอบอก ok ผ่าน

2y ago

อย่าเครียดแม่ นี่แค่เริ่มต้นของการเครียด ยังต้องเจอตรวจอีกเยอะ

เป็นค่ะ มีลูกมาแล้ว 3 คน แต่ผลเลือดสามีปกติ ลูกออกมาก็ปกติทุกคนค่ะ ตอนท้อง กินยาบำรุงที่หมอให้มาค่ะ

บ้านนี้แม่เป็นพาหะจ้า แต่พ่อปกติ ค่ะ

บ้านนี้ก็เป็นเหมือนกันจ้า

2y ago

แม่มีวิธีจัดการตัวเองยังใงบ้างคะ