เบาหวาน

แม่ๆท่านไหนต้องฉีดอินซูลินบ้างคะ

26 ตอบกลับ

แม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ อันตราย!! แม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ส่งผลเสียต่อลูกในท้องเป็นอย่างมาก คนท้องอย่าคิดกินจนกลายเป็นโรคเบาหวาน เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพทั้งของคุณแม่เองและของลูกน้อยในท้องตามมาอีกมากมาย ฉะนั้น คนท้องจึงควรควบคุใระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นอย่างดี อย่าปล่อยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนเกิดปัญหาค่ะ โรคเบาหวานที่เกิดระหว่างตั้งครรภ์ โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์คือ ความผิดปกติของระดับน้ำตาลในเลือดที่ตรวจพบระดับตั้งครรภ์ เนื่องจากฮอร์โมนที่รกผลิตออกมามีผลต่อประสิทธิภาพของอินซูลิน หรือ (ฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด) ของแม่ ปกติตับอ่อนจะผลิตอินซูลินออกมาแต่ในกรณีนี้ตับอ่อนไม่ผลิตอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลเลยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น โดยโรคเบาหวานที่เกิดขึ้นในคนท้องมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์: อาการนี้คุณแม่จะเป็นเบาหวานหลังจากที่ตัวเองตั้งครรภ์ และจะหายไปหลังจากที่ลูกเกิดค่ะ โรคเบาหวานก่อนตั้งครรภ์: ซึ่งจะมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ เบาหวานประเภทที่ 1 เป็นเบาหวานประเภทที่ร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูอินได้ ทำให้ต้องฉีดอินซูลินเพื่อใช้ในการผลิตน้ำตาลในเลือด เบาหวานประเภทที่ 2 เป็นเบาหวานประเภทที่ร่างกายไม่มีอินซูลินเพียงพอ หรือร่างกายไม่สามารถใช้อินซูลินได้ จึงจำเป็นต้องใช้ยาลดน้ำตาลในเลือดและอินซูลิน