สต๊อกนม

แม่ๆที่สต๊อกนมไว้เวลาเอามาให้ลูกทานเวลาทานต้องอุ่นก่อนใช่มั้ย ค่ะแล้วอุ่นยังไงค่ะ

2 ตอบกลับ

วิธีการนำนมที่แช่แข็งไว้ นำกลับมาให้ลูกกิน การนำนมที่แช่ไว้มาให้ลูกกิน ในกรณีที่เป็นนมแช่แข็ง ให้เอานมจากช่องแช่แข็งลงมาไว้ช่องตู้เย็นธรรมดาล่วงหน้า 1 คืน เพื่อให้นมละลายไปเอง (ถ้า 1 คืนไม่พอ ให้ขยายเวลาโดยเอาลงมารอไว้นานกว่านั้น) นมที่เอาลงมาไว้ในช่องตู้เย็นธรรมดาแล้วนี้จะเก็บได้อีก 2-3 วัน เอานมที่ละลายแล้วออกจากตู้เย็นมาวางไว้นอกตู้เย็นให้ค่อยๆ หายเย็นไปเอง โดยส่วนใหญ่มักใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะกินได้เลย นมที่วางไว้นอกตู้เย็นนี้อยู่ได้นาน 4-6 ชั่วโมง โดยมากเด็กจะกินประมาณชั่วโมงละออนซ์ ถ้าเพิ่งกินไป 3 ออนซ์ ก็ประมาณการณ์ว่าอีก 2 ชั่วโมงค่อยหยิบนมขวดใหม่ออกจากตู้เย็น  หากลูกน้อยร้องไห้อยากกินนมเลย แต่นมยังเย็นอยู่ ให้นำขวดนมเย็นนั้นแกว่งในน้ำก๊อกประมาณ 2-3 นาที ก็ให้ลูกกินได้เลย ถ้าคุณแม่มือใหม่ต้องการให้ลูกกินแบบอุ่น...ให้วางขวดนมในหม้อหรืออ่างน้ำร้อน ไม่นำไปอุ่นโดยตรงบนเตาร้อนหรือในไมโครเวฟ เพราะจะทำให้คุณค่าสารอาหารเสียไปได้ง่ายน้ำนมที่นำมาอุ่นแล้ว และกินไม่หมดให้ทิ้งไป ไม่นำกลับมาแช่เย็นหรือกินในมื้อต่อไปอีกการอุ่นน้ำนม ให้ละลายนมแม่แช่แข็งด้วยการนำมาแช่ในตู้เย็นปกติก่อนล่วงหน้า 1 คืน ถ้าลูกชอบแบบเย็นๆ ก็เขย่าให้ไขมันที่แยกชั้นละลายเข้ากันแล้วป้อนได้เลย หรือไม่ก็นำมาแช่หรือเขย่าในน้ำอุ่นก่อนป้อน ห้ามใช้น้ำร้อนจัดหรือไมโครเวฟ เพราะจะทำลายเซลล์มีชีวิตสำคัญที่อยู่ในนม ไม่ควรปล่อยให้นมแช่แข็งละลายเองที่อุณหภูมิห้อง ถ้าลืมและต้องการให้ละลายเร็ว ให้แช่ในน้ำธรรมดาจนเป็นอุณหภูมิปกติ แล้วจึงเปลี่ยนเป็นแช่น้ำอุ่น  นมที่เก็บในถุงเก็บนมแม่จะละลายเร็วกว่าเก็บในขวดหรือภาชนะอื่นๆ  ไม่ควรนำนมแช่แข็งที่ละลายแล้ว กลับไปแช่แข็งใหม่