ตรวจดาวซินโดรม

แม่ๆคนไหนเคยตรวจดาวซินโดรมบ้างคะ คือตรวจแบบไหนคะอันตรายต่อลูกเราไหม คือเราไม่เจาะที่คลีนิคคะหมอเลยส่งมาโรงบาลแล้วเราไปโรงพยาบาลคือต้องเอาใบจากคลีนิคไปให้ตรงไหนคะ คือไม่ทราบเลยคะ

13 ตอบกลับ

ตรวจนิป หรือ ตรวจโครโมโซม เป็นการนำdna ของลูกที่อยู่ในเลือดของแม่ เกินกว่า10% ขึ้นไป นำไปตรวจคัดกรองค่ะ ไม่ส่งผลอะไรกับเด็กและคุณแม่ค่ะ ส่วนใหญ่คุณหมอจะนิยมให้เจาะเก็บเลือดไปพร้อมการตรวจธาลัสซิเมียไปเลยค่ะ อายุครรภ์ที่นิยมตรวจคือ 10-12วีค แต่สามารถตรวจได้ถึง 20วีคค่ะ หากตรวจมาแล้ว มีภาวะความเสี่ยง คุณหมอจะให้ตรวจน้ำคร่ำเพิ่มค่ะ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อเด็กมากกว่าการตรวจเลือดค่ะ แต่ก็น้อยอยู่ดี เจาะเลือดแปปเดียว แต่รอผลเลือด ประมาณ7-14วัน แล้วแต่ช่วงเวลา และแลปที่เลือดตรวจค่ะ ส่วนใหญ่คุณแม่ที่นิยมตรวยคือ อายุ30+ หรือ 35+ ค่ะ แต่ปัจจุบันอายุน้อยๆก็ตรวจได้ค่ะ เผื่อลดโอกาสเสี่ยงการแท้งจาดความผิดปกติของโครโมโซมค่ะ มีการตรวจหลายแพ็ค 5คู่โครโมโซม หรือ ตรวจครบ23คู่โครโมโซม ก็ได้ แต่ทุกแพ็คจะทราบเพศของลูกไปด้วยค่ะ ผลการตรวจนิปเชื่อถือได้ 99% ค่ะ

เจาะเลือดเฉย ๆ ไม่อันตรายค่ะ แต่ถ้าเจาะน้ำคร่ำมีความเสี่ยง แต่ก็น้อยมาก ของเรา หมอแจ้งนะคะว่าไปตรงไหน ถ้าไม่แจ้งก็ลองถามดูนะคะ ไปถึงแล้วถามแผนกบัตรคิวดูค่ะ ว่าต้องไปตรงไหน แผนกนี้ เพราะแต่ละ รพ. น่าจะไม่เหมือนกันค่ะ

บ้านนี้เพิ่งเจาะเลือดไปเลยค่ะ ตอน14w รอฟังผล3/1/66 ถ้าเสี่ยงสูง รพ.เขาก็จะส่งเจาะน้ำคร่ำต่อค่ะ ไม่เป็นอันตรายต่อลูกค่ะ

ถ้าเจาะเลือดแล้วผลเสี่ยงต้องไปเจาะน้ำคร่ำค่ะแต่ส่วนตัวโดนแค่เจาะเลือดแต่ไม่เสี่ยงเลยไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำ

เราเพิ่งโดนแบบเจาะเลือดคะ เมื่อวันที่ผ่านมานี้ อายุครรภ์ 15w2วันคะ รอฟังผลวันที่18/1/66คะ

2y ago

เจาะไม่นานคะ เจาะเสร็จก็กลับบ้านได้เลยคะ และก็รอฟังผลอีกหลายวันคะ ถ้าเจาะเลือดมาแล้ว เสี่ยงน้อยก็ไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำคะ

เราเจาะตอน13weeksค่ะ ตรวจที่โรงพยาบาลจุฬา nifty pro เจาะเลือด 15,900บาท 1อาทิตย์รู้ผลค่ะ

เบื้องต้นเจาะเลือดหมดค่ะสมัยนี้ ถ้าความเสี่ยงสูงส่งเจาะน้ำคร่ำต่อค่ะ

เราตรวจ NIPT CALL รพ.ศิคริน 13,000 บาทค่ะ รู้ผล3อาทิตย์พร้อมรู้ผลโครโมโซมเพศลูก

เจาะเลือดธรรมดาคะ แต่ถ้าตรวจเลือดแล้วผลเสี่ยงสูง ต้องเจาะน้ำคร่ำ

เราตรวจดาวซินโดรมตอน 18 วีค ด้วยการเจาะเลือดค่ะ ไปที่แผนกฝากครรภ์ค่ะ

2y ago

Angkor Suyangkul ค่ะ