หลังคลอด

แม่แม่หลังคลอด ให้นมลูก กินอะไรกันบ้างคะ

20 ตอบกลับ

คำถามที่ถามมาที่หวาดกลัว ‘อาหาร’ ที่กินเข้าไปว่าจะส่งผลถึงลูกหรือเปล่า Q: คุณหมอคะ แม่ให้นมกิน ‘กะปิ’ ได้ไหมคะ A: กินได้สบายแฮ Q: แล้วกินเผ็ดล่ะคะ A: สามารถกินได้ปกติตามที่คุณแม่กินเลยครับ Q: แล้วไม่ทำให้ลูกท้องอืด ร้องกวน โคลิกเหรอคะ ฟังเขามา A: เขามโนน่ะหนู มีหลักฐานการแพทย์ยืนยันที่ไหน ... ฟังไปผ่าน ๆ หรือฟังเอามันก็ได้ว่าวันนี้โพสต์นี้จะ GAT-PAT เชื่อมโยงอาหารกับอะไรได้อีก จินตนาการล้ำเลิศมากไปครับ Q: ทุเรียนล่ะคะ A: กินได้ครับ Q: ถั่วงอกล่ะคะ หมอ A: กินได้ครับ Q: หมี่เหลืองล่ะคะ A: กินได้ครับ Q: เส้นใหญ่ล่ะคะ เขาบอกมีแป้งสาลี A: กินได้ครับ Q: เส้นเล็กล่ะคะ A: หมอขอหยุดหนูที่ตรงนี้ก่อน ... หายใจลึก ๆ นะครับ จะเส้นหมี่เหลือง หมี่หยก โกยซีหมี่ หรือสารพัดเส้น พาสตา มักกะโรนี ราวีโอรี่ ก็กินได้ทั้งนั้นแหละครับ ข้าวขาว ข้าวกล้อง ข้าวสาลี กินได้หมดจ้ะ ไม่ต้องไปเพ่งกษิณกับมันมาก ไม่งั้นหนูจะกินได้แค่ข้าวสาวไห้เท่านั้นที่เขาจะเป่าหูหนูให้กินตาม สรุปว่ากินได้หมดครับ ธัญพืช ถั่วทุกชนิด คุณแม่กินได้จ้ะ ส่วนผลไม้กินได้หมดแหละครับ ชิล ๆ Q: เนื้อสัตว์ล่ะคะ A: กินได้หมด จะเนื้อสัตว์บนบก ในน้ำ หรือบนอากาศ ถ้าล่ามากินได้ กินได้หมดจ้ะ ขออย่างเดียวทำให้สุกสะอาดจะดีที่สุด เพราะตอนให้นม แม่ก็ไม่ควรจะป่วยนะครับ ดูแลสุขภาพตัวเองด้วย Q: ชา กาแฟ ชานมไข่มุก เสือพ่นไฟล่ะคะ A: จัดไปแต่พอเหมาะพอควรจ้ะ เพราะคาเฟอินในเครื่องดื่มกลุ่มนี้หากกินเข้าไปเยอะมันผ่านมาทางน้ำนมได้นะครับ ระวังลูกจะดีดดึ๋งกลางค่ำกลางคืนไม่ยอมหลับยอมนอนนะจ๊ะ วันละแก้วก็พอแล้ว มันหวาน หรือจะ #ไปให้สุดแล้วหยุดที่เบาหวาน ก็ตามสะดวกจ้ะแต่เตือนแล้วเน้อ Q: แอลกอฮอล์ล่ะคะ A: ให้นมแม่ ทำได้ก็เลี่ยงเครื่องดื่มมึนเมาดีที่สุด จะคอกเทล ไวน์ เบียร​์ หรือเหล้าขาวยาดองเหล้าหม้อเหล้าโรง เลี่ยงเถอะครับดีที่สุด แต่หากต้องไปสังสรรค์แบบเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ เราแนะนำให้ปั๊มนมทิ้งหลังจากดื่มแอล ฯ นะครับ (นานเท่าไรหลังดื่มขึ้นกับปริมาณที่กินจ้ะ) Q: เท่าที่ฟังดูเหมือนนอกจากแอลกอฮอล์แล้วหนูก็กินได้ทุกอย่างเลยนี่คะ พ่อหมอ A: ก็ใช่สิครับ กินได้ทุกอย่างที่มีประโยชน์ สะอาด ห้าหมู่ สามมื้อ ทางสายกลางกินให้หลากหลายครบถ้วนคือคำตอบที่ดีที่สุดครับ ... #เด็กร้องไห้คือเด็กปกติ อย่าจับนั่นมาโยงนี่มาก ดูก่อนครับว่ามีสาเหตุอื่นที่ทำให้ร้องไห้ไหม ผ้าอ้อมเปียก อึราด หิวหรือเปล่า ถ้า #ท้องอืดต้องอุ้มเรอให้ดี เพราะเกือบทั้งหมดมักมาจากการอุ้มเรอไม่เก่ง ถ้าไม่มี อุ้มวนไปจ้ะ ผ่านอายุ 2-3 เดือนเดี๋ยวร้องไห้น้อยลงเอง #ผื่นคือเรื่องที่เจอบ่อย เด็กเล็ก 8 ใน 10 คนอาจเจอผดหรือผิวหนังแห้งได้ โบกออยล์ โบกครีมแล้วจุดธูปไหว้พระสวดมนต์ไปครับ เดี๋ยวก็ดีขึ้น จิตกว่านั้น คือ พยายามเชื่อมโยงกับอาหารที่คุณแม่กินเมื่ออดีตชาติแบบตอนตั้งท้อง หรือก่อนตั้งท้อง ... จนเริ่มไม่แน่ใจว่า นี่ ‘อาหาร’ หรือ ‘เจ้ากรรมนายเวร’ ถ้าเป็นคนใช้ในละครไทยก็คงพูดว่า “มันร้ายนะคะ คุณผู้หญิง” 555 ถ้ายังไม่หนำใจ ยังมีความพยายามจะ GAT-PAT เชื่อมโยงระหว่าง ‘ท่านอน’ เสียงร้อง กับ ‘ความอิ่ม’ ความหิว หรือการท้องอืดของลูก เสียงร้องสูง เสียงร้องต่ำ เหมือนแมว เหมือนหมี เหมือนหมา ท่านอนแอ่น นอนคู้ หงายหน้า ก้มหน้า แล้วพยายามเอาทั้งหมดนี้มาประกอบกันเพื่อบอกว่าแบบนี้นมพอ นมไม่พอ ท้องอืด ฯลฯ ... พอ !!! ... ปล่อยให้ลูกนอนไปเถอะครับ #ไม่ต้องหลอนมาก แล้วเอาเวลาไปพักผ่อนดีกว่า มีแม่หลายคนมานั่งดูท่านอนลูกแล้วส่งมาพยายามจะมาถามพ่อหมอว่า ท่านี้แปลว่าอะไรคะ ... ลูกเป็นอะไรคะ ... บอกตรงนี้ชัด ๆ #ไม่รู้จ้ะ แต่ปล่อยให้เขานอนไปไหมจ๊ะ ขอแค่อย่าลืมนอนหงายด้วยนะครับ นอนคว่ำเดี๋ยวเสี่ยงไหลตายเอา #หมอวินเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ ปล. นมตันมิได้เกิดจากอาหาร แต่เกิดจากการระบายนมที่ไม่ทันกับสร้าง หรือกดรัดเต้าเท่านั้นเอง

บ้านนี้ทานทุกอย่างยกเว้นของหมักดองคะ เพราะน้อง -ไม่แพ้นมวัว -ไม่แพ้ถั่ว -ไม่แพ้อาหารทะเล -ไม่แพ้ผลไม้รสเปรี๊ยว แต่บ้านนี้จะทานผักผลไม้ที่ส่งผลให้เกิดแก๊ซเยอะค่อนข้างน้อยคะ จำพวก มะม่วงดิบ/มัน ข้าวโพด พืชจำพวกหัวๆ กะหล่ำดิบ ถั่วต้ม มะขามเทศ เนื้อวัวก็ทานคะแต่ทานพอดีๆเคยมีครั้้งนึงที่ทานสองวันติดเนื่องจากส่วนตัวและที่บ้านชอบทานเนื้อกันมากเลยทานแต่เนื้อสองวันติด โปรตีนในเนื้อวัวย่อยค่อนข้างยากและทำให้เกิดแก๊ซเยอะพอน้องรับโปรตีนผ่านน้ำนมแม่เลยเกิดอาการโคลิค แก๊ซเยอะโยเยสองวันติดไปปรึกษาคุณพยาบาลจึงทราบว่าเพราะคุณแม่ทานเนื้อเยอะเกินไป อาหารรสจัดก็ทานคะเพราะไขมันในน้ำนมแม่ละลายสารตัวที่ทำให้เกิดรสชาติเผ็ดลูกจึงไม่สามารถรับรสเผ็ดจากอาหารที่ทานได้ ปลาร้าก็ทานคะแต่ต้องต้มสุกหรือเป็นขวดที่ระบุวันหมดอายุชัดเจนผ่านกระบวนการพลาสเจอไรท์มาแล้ว น้องไม่แพ้ปลาเลยทานได้คะ งด กระถิน ชะอม สะตอ ลูกเหรียง ลูกเนียง กระเฉดเพราะกลิ่นค่อนข้างแรง ทำให้น้องผิดกลิ่นน้ำนมไม่ยอมทานได้คะ รวมถึงผักเหล่านี้มีกำมะถันค่อนข้างเยอะอาจทำให้ปริมาณน้ำนมลดได้คะ (น้ำนมหด) กรณีน้องผิดกลิ่นน้ำนมต้องลองดูนะคะบางบ้านทานกระเทียมหอมแดงเยอะไปลูกผิดกลิ่นไม่ทานก็มี แต่บ้านนี้ปกติดี คุณแม่บ้านนี้ทานวิตามินซีเป็นเม็ดกับน้ำมันตับปลาด้วยน้องไม่แพ้น้ำมันตับปลาเลยมีทานบ้างแต่ทานแล้วน้ำนมปกติดีน้องทานได้ดี เพียงแต่น้ำนมจะค่อนข้างเหลืองและมันหน่อยนะค่ะ ในช่วงแรกคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตว่าสิ่งที่คุณแม่รับประทานน้องแพ้อะไรไม่แพ้อะไรเพื่อที่คุณแม่จะได้งดถูกนะค่ะ และคุณแม่ต้องทานในปริมาณที่พอดีครบห้าหมู่ รวมถึงสังเกตการรับประทานอาหารของตัวเองไปด้วย นอกจากน้องจะสุขภาพดีแล้วคุณแม่ก็พลอยสุขภาพดีไปด้วย หวาน มัน เค็ม ทานเสี่ยงโรค ทานเยอะไปน้องจะรับในปริมาณที่เยอะตามไปด้วย ต้องทานแต่พอดีคะ ส่วนมันๆนมๆทานแต่พอดีก็ดีคะเพราะตัวคุณแม่เองบางท่าน ทานนม ทานมัน มากไปส่งผลให้ท่อน้ำนมตันก็มีคะ หมั่นเข้าเต้าหมั่นปั๊ม จะได้มีน้ำนมที่ดีให้น้องทานเยอะๆนะคะ ในกรณีน้ำนมเยอะมากน้องเหลือกินคุณแม่อาจจะปั๊มหน้านม (ส่วนที่ใสๆ)ซึ่งส่วนนั้นจะเป็นแค่เพียงน้ำกับวิตามินอย่างเดียวออกไปก่อนบางส่วนก็ได้คะ เพื่อที่น้องจะได้ทานส่วนหลังที่มีสีค่อนข้างขาวขุ่นกว่าเพราะโปรตีนกับไขมันอยู่ในส่วนนี้

4y ago

ที่สำคัญแม่บ้านนี้ป้องกันปัญหาลูกท้องอืดจึงทานส้มกับมะละกอเกือบทุกวัน และทานผักเป็นประจำ หมดปัญหา น้องไม่โยเยตอนนี้สองเดือนกว่า หลับกลางคืนนานขึ้นตื่นมาทานนมตอนกลางคืนสามครั้งๆละแค่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง บ้านนี้ไม่ใช้มหาหิงค์เลย แต่คุณแม่ใส่ใจเรื่องการทานมากขึ้นนิดหน่อยทำให้หมดปัญหาลูกแก๊ซเยอะปวดท้องโคลิคโยเย ลดความกังวลและการกวนใจได้เลยค่ะ

บ้านนี้กินทุกอย่างค่ะ ยกเว้นของหมักดอง กินเผ็ดก้กินแค่พอหายอยากค้ะ แม่บ้านนี้กินอร่อยค่ะ และสังเกตุสีอึ หรือ อาการของลูกด้วยค่ะ หากลูกกินนมแม่ ส่วนที่เพิ่มน้ำนมก้กินชาอุ่นรัก น้ำขิงฮอตต้าค่ะ ตอนนี้น้องอายุ 2เดือนครึ่ง น้ำหนัก 6โลกว่าละค่ะ

อาหารย่าง ต้ม ไม่เน้นของมัน ของทอด ของหวาน น้ำเย็น จะทำให้มดลูกแห้งและเข้าอู่เร็วคะ และงดผลไม้ตระกูลส้ม

บ้านนี้ทานทุกอย่างยกเว้นของมักของดองค่ะ ควรงดช่วงแรกๆรอแผลหายก่อนนะค่ะถึงจะทานได้

ช่วงแรกๆทานอาหาอ่อนค่ะพอเข้า2-3เดือนก็ทานปกติค่ะแต่จะงดแอลกอฮอของหมักดองคาเฟอีนค่ะ

บ้านนี้กินทุกอย่างไม่กินแต่ของหมักดองรสจัดแค่นั้นแหละค่ะ

ทุกอย่าง ยกเว้นของหมักของดอง แฮลกอฮอล์ เผ็ดก็กินได้นะคะ

กินได้ทุกอย่างจ้าเว้นของหมัก ของดอง อาหารรสจัดๆ

บ้านนี้กินทุกอย่างค่ะ ยกเว้าส้มตำของดอง