แม่มีอาการทางจิต

แม่เราเคยป่วยเป็นซึมเศร้ากับไบโพลาร์ ตอนเด็กๆเรากับพ่อโดนมาหมดทุกอย่าง โดนมีดอีโต้ปาใส่ โดนมีดถางหญ้าฟันแขน พ่อโดนไม้หน้าสามตีจนกระดูกแขนร้าว ไปโรงบาลบ่อยจนหมอบอกให้เลิกกับเมียเถอะ หมอสงสาร ตอนนี้เค้ากินยา ไปหาหมอ รักษาจนอาการกลับมาปกติได้ 5-6 ปีแล้ว ส่วนพ่อเราตายไปแล้วเพราะร่างกายช้ำ โดนตีซ้ำๆมาเป็น10 ปี เราจะคลอดลูกมกรานี้ แต่ภาระเยอะ ลาออกจากงานไม่ได้ เลยว่าจะเอาแม่มาเลี้ยงลูกให้ เราทำงาน 8 โมงเลิก 5 โมง กลับไปก็จะดูแลเอง ตอนนี้กังวล กลัวอาการเค้าจะกำเริบแล้วทำร้ายลูกเรา แต่มันสงบมา 5-6 ปีแล้วนะ เป็นเพื่อนๆจะยอมให้เค้าดูลูกให้มั้ยคะ

27 ตอบกลับ

ถ้าเคยทำร้ายร่างกายด้วย ไม่แนะนำดีกว่า เด็กเวลาร้องไห้ งอแง คนดีๆคนธรรมดา ยังเครียดเลย เลี้ยงเองไปก่อน 3 เดือนแรกที่ลางานได้ หลังจากนั้นดูทีอีก

ขอบอกตรงๆเลยนะคะว่าไม่ดีกว่า ขนาดตัวเราเองปกติดี แต่ตอนแรกๆที่ลูกร้องหนักๆเราอยากจะปล่อยให้ร้องอยุ่ตรงนั้นไม่อยากอุ้มไม่อยากวุ่นวาย

ไม่แนะนำค่ะ ถึงแม้อาการจะสงบก็ไม่ได้แปลว่าจะกลับมาไม่ได้ ยิ่งมีสิ่งไปกระตุ้น ยิ่งทำให้เกิดอาการขึ้นมาใหม่ได้ค่ะ

ไม่ค่ะ การเลี้ยงเด็กเป็นความเครียดอย่างนึงนะคะ ถ้าให้เค้าเลี้ยงแล้วเกิดเครียดสะสม แม่อาจจะระเบิดมาวันไหนก็ได้

ไม่ค่ะ แค่คนที่อารมณ์หงุดหงิดง่ายปกติเรายังไม่กล้าให้เลี้ยงเลย กลัวลูกโดนทำร้ายหรือโดนตะคอกใส่

อย่าเลยค่ะแม่ เกิดเค้าอาการกำเริบขึ้นมาไม่มีใครอยู่ด้วย เราก็ช่วยไม่ได้นะคะ กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ

ไม่ค่ะ 😂 หรือถ้าจะให้เค้าเลี้ยง เราจะจ้างพี่เลี้ยงมาคอยช่วยเลี้ยงด้วย

เป็นเราคงไม่ดีกว่าค่ะ ห่วงลูกแล้วก็ห่วงแม่ด้วย

อย่าเลยค่ะเพราะเด็กเวลางอแงอาจจะคุมไม่ได้

ไม่แนะนำนะคะ