อีก 2 เดือนจะคลอดน้องแล้ว ยังเตรียมของไม่ครบเลย ถามแม่ แม่ หน่อยค่ะ เตรียมอะไร เท่าไหร่กันบ้าง ตอนนี้ที่มี กะละมังอาบน้ำ ที่นอนเด็ก เครื่องนึ่งขวดนม ชุดผูกหน้า 5 ชุด

แม่ แม่ เตรียมอะไรก่อนคลอดกันบ้างคะ

33 ตอบกลับ

เตรียมของก่อนคลอดสำหรับเด็กแรกเกิด ผ้าห่อตัวลูก ผ้าอ้อม เสื้อผ้าเด็กทารก เช่น เสื้อ ชุดนอน ถึงมือ หมวกและถุงเท้า แชมพู สระผม สบู่ ผ้าเช็ดตัวสำหรับเด็ก ขวดนม จุกนม ถุงเก็บน้ำนม กะละมังอาบน้ำ ฟองน้ำอาบน้ำเด็ก โลชั่นหรือเบบี้ออยล์ แป้ง สำลีก้านเล็ก – ก้านใหญ่ ไว้เช็ดรูจมูก และรูหูของลูก สำลีก้อนผ่านการฆ่าเชื้อ ไว้เช็ดก้น สำลีแผ่นเดียวรีดข้าง ไว้เช็ดตา ทิชชู่เปียก เป้อุ้มเด็ก ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด และสะดวกเวลาพาทำงานบ้าน แปรงล้างขวดนมและจุกนม เบาะนอน และเครื่องนอนอื่นๆ หมอนหลุม มุ้งครอบเด็ก รถเข็นเด็ก Car seat ใช้ตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาลได้เลยยิ่งดี เครื่องปั้มนม กระเป๋าเก็บอุณหภูมิ เครื่องดูดน้ำมูก เครื่องวัดอุณหภูมิ ครีมทาก้น ของเล่น ผ้ายาางกันเปียก น้ำยาซักผ้า และน้ำยาปรับผ้านุ่มสำหรับเด็ก กรรไกรตัดเล็บสำหรับเด็ก กระติกเก็บน้ำอุ่น หรือน้ำต้มสุก เปลเด็ก หวีเด็กอ่อน

เราท้อง2ค่ะ เตรียมชุดแรกเกิด 0-3เดือน ชุดแขนยาว 3 ชุดแขนสั้น 3 เสื้อเดี่ยว 4 ตัว ชุดแรกเกิดไม่ต้องเตรียมเยอะค่ะน้องโตไวค่ะ ใส่ไม่ถึงเดือนบางคนก็เปลี่ยนไซร์แล้ว แพมเพิส(เพราะเด็กแรกเกิดจะอึบ่อยวันล่ะ 10 ครั้งได้ ง่ายๆคือตดก็อึออกมาด้วย ถ้าใช้ผ้าอ้อมต้องซักหลายผืนเลย แม่บ้านนี้กลัวไม่มีเวลาซัก) และก็ที่นอน มุ้งครอบ ผ้าขนหนู ถุงมือถุงเท้า ผ้าห่ม พวกยามหาหิงค์ สำลีก้อน ขวดนม 2 ออน เครื่องปั้มนม เพราะให้ดูดเต้าด้วย ปั้มสลับให้ดูดขวดด้วยค่ะ (ถ้าให้ดูดขวดด้วยตั้งแต่แรกเกิดลูกจะไม่ติดเต้าค่ะ) ประสบการณ์จากคนโตเรา ให้ดูดเต้าแม่ล้วน พอได้ 3 เดือนจะให้ดูดขวดบ้างนางไม่ดูดขวดเลยจ้า ติดเต้าแม่ยาวเลยค่ะจน 2 ขวบ ก็ดูดนมกล่องเลย 😅 ส่วนพวกของใช้ทั่วๆไป มีอยู่แล้ว

แนะนำเลยค่ะ อย่าลืมซื้อ ปทุมแก้วค่ะ สำหรับครอบหัวนม เพราะช่วงแรกที่ให้นมลูกนี่เราจะเจ็บหัวนมมาก แม้แต่เสื้อบางๆโดนหัวนมก็ยังเจ็บมากๆเลยค่ะ ส่วนของน้องนะคะ แนะนำว่า ถุงมือ ถุงเท้า ผ้าอ้อม ควรซื้อเยอะๆค่ะ เพราะเป็นของที่ต้องเปลี่ยนบ่อยมาก ห้ามใส่ทิ้งนานค่ะ ถ้าเป็นคุณแม่ชอบความสะดวกแนะนำแพมเพิสค่ะ ไซส์ NB เปลี่ยนทุกๆ 3 ชม. ลดแรงไม่ต้องซักผ้าอ้อมเป็นกองๆ แต่เพิ่มครอสเงินค่ะ เสื้อซื้อเยอะหน่อยค่ะ แต่กางเกงไม่ต้องซื้อค่ะ เพราะเราต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมลูกบ่อยมาก ให้เขาได้ระบายอากาศหน่อยค่ะ ใส่แค่ผ้าอ้อมหรือแพมเพิสพอค่ะ ของใช้ สำลีค่ะเอามาใส่กล่องสักใบแล้วใส่น้ำต้มสุกให้ทั่วสำลีค่ะ เอาไว้เชดตูดลูกค่ะ ประมานนี้ค่ะที่เราเคยใช้มา

โหมดที่นอน เปลกลางวัน เตียงกลางคืน ผ้าห่ม มุ้ง โหมดเสื้อผ้า เสื้อแบบผูกหน้า 12 ตัว(ไม่อยากซักบ่อย) ชุดนอนกลางคืน ห้องแอร์ ชุดหมี0-12 ปี อันนี้เยอะมากจำไม่ได้😂😂 หมวก ผ้าผูกคอกันนมหก ถุงมือ ถุงเท้า 3 คู่พอ เพราะจะใส่แค่ อยู่โรงพยาบาล โหมดผ้าอ้อม ผ้าสาลู 2 โหล ขนาด ใหญ่ และเล็ก (แพมเพิทดูของ รพ ให้ใช้แล้วจะซื้อตาม NB) ผ้าห่อตัว มัสลิน ใช้เวลาห่อตัวนอน โหมดขวดนม ขวดนม4 ออน 3 เครื่องปั๊มนม โหมดอาบน้ำ สบู่ 2in 1 หองน้ำอาบน้ำ กะละมัง เบบี้ออย สำลี กลม แบน คัตเตอบัต ครีมบำรุง Aveeno เบบี้ โหมดคาร์ชีท แบบกระเช้า รถเข็น เป้อุ้ม โหมดยา ชูโดนครีม แซมบัค น้ำเกลือ มหาหิง ปรอท ที่ดูดจมูก

เราก็อีก2เดือนจะคลอด อยากเตรียมมาก แต่แม่สามีเขาไม่ให้เตรียมเขาหัวโบราณ เราเลยแอบสั่งชุดทางเฟสเอา ครบหมดแล้วชุดถุงมือถุงเท้าหมวกผ้าอ้อมผ้าห่อตัว เหลือแค่อย่างอื่นให้พ่อเขาซื้อตอนคลอดแล้วกัน ใจอยากเตรียมก็ถูกห้ามขัดความสุขจริง สามีก็เชื่อแม่เขา ลูกคนแรก เขาคงจะหัวโบราณไว้ก่อนนะ😖😖

แม่บ้านนี้เอาสมุดเล่มเล็กๆมาจดแบ่งเป็นหมวดๆเลยค่ะ อันไหนซื้อแล้วก็ไฮไลท์เอาไว้ อันไหนไม่รีบใช้ก็ยังไม่ซื้อ จดไว้ก่อน แม่ลองดูนะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์ เพราะแต่ละบ้านซื้อของใช้จำเป็นที่ไม่เหมือนกัน รูปข้างล่างเลยค่ะ :)

เสื้อผูก6ตัว+ผ้าอ้อม2โหล+ผ้าห่อตัว​2ผืน ผ้า3ผืนขนหนู+หมวกถุงมือ​ ถุงเท้าอย่างละ3คะ​+ทิชชู่แผ่นใหญ่+ทิชชูเปียก​+น้ำยาอาบ+แป้งโลชั่นของใช้ของแม่​ คะสำหรับเตรียมไปโรงพยาบาล​ อื่นๆก็เตรียมพร้อมไว้ที่บ้านคะ​

บ้านนี้ซื้อเฉพาะเสื้อผูก5ชุด ถุงมือเท้าหมวก ผ้าห่อตัว ผ้าขนหนู ผ้าอ้อม เเค่นี้เองค่ะใช้เเค่น้องคลอดจาก รพ.ค่อยซื้อเพิ่มอีกค่ะ พอดีงบน้อยมาก

เตรียมความพร้อมไว้ตั้งแต่7เดือนแล้วค่ะ นอนรอคลอดอย่างเดียวตอนนี้ คลอดก็ไม่ต้องวิ่งวุ่นหาซื้ออะไรอีกแล้ว ช่วยกันเลี้ยงลูกอย่างเดียวเลย😅

บ้านนี้อีก2เดือนเหมือนกันค่ะ ย้ำยังไม่เตรียมอะไรเลยค่ะ ขัดใจอิแม่มาก (คนแก่โบราณเยอะ) กังวลกลัวเตรียมไม่ทัน เตรียมไม่ครบ