สอบถามหน่อยค่ะเราอายุ25 ค่ะ ท้องแรกหมอให้ไปตรวจดาวน์ซินโดมการตรวจดาวน์ซินโดมต้องเจาะน้ำคร่ำไหมค่ะ

เรากลัวนะค่ะ

15 ตอบกลับ

ตรวจเลือดจะตรวจแบบไหนคะ ตรวจฮอร์โมน (โรงพยาบาลส่วนใหญ่จะฟรี) ตรวจดูโครโมโซมที่เค้าเรียกตรวจนิฟ(ค่าใช้จ่ายสูง) หรือจะเจาะน้ำคร่ำ(อาจจะมีหรือไม่มีค่าใช้จ่าย) ต้องดูอายุครรภ์กับความต้องการของแม่ด้วยค่ะ ถ้าจะเอาตรวจแบบวินิจฉัยก็เจาะน้ำคร่ำช่วง 18 สัปดาห์มั้งคะ นิฟได้ตั้งแต่ 10 สัปดาห์ ตรวจเลือดดูฮอร์โมน น่าจะ 14 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ ถ้าจำผิดก็ขออภัยด้วยนะคะ ยิ่งท้องแก่ความจำยิ่งแย่ลงค่ะ

ถ้าของโรงพยาบาลก็จะมีแบบเจาะเลือดคัดกรองความเสี่ยงก่อน ถ้าเสี่ยงก็จะส่งเจาะน้ำคร่ำต่อค่ะ กับอีกแบบคือตรวจ Nipt เจาะเลือดแม่หาดาวน์ซินโดมลูกได้เลย แบบนี้ตรวจได้ตั้งแต่10วีคขึ้นไปค่ะ

อันดับแรก! ต้องเจาะเลือดก่อน หากผลเลือดเสี่ยงสูง ถึงจะมาเจาะน้ำคร่ำ หากผลเลือดต่ำ ไม่ต้องเจาะ และอีกอย่าง อายุ เท่าไร ไม่สำคัญ สมัยนี้ ตรวจดาวน์ทุกช่วงอายุคะ

ขั้นแรกจะเจาะเลือดก่อนค่ะ ถ้าเสี่ยงสูงจะโดนเจาะน้ำคร่ำต่อ เราก็อายุ 25 ได้ตรวจเหมือนกันค่ะ ก่อนตรวจพี่พยาบาลเขาจะอธิบายหมดเลยค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ

เจาะน้ำคร่ำไม่เจ็บเลยค่ะ ความรู้สึกเหมือนตอนฉีดยา แต่จะเจ็บหลังเจาะ ห้ามยกของหนักนอนพัก1อาทิตย์ก็หายค่ะ

ตรวจคัดกรองด้วยการเจาะเลือด ผลออกความเสี่ยงสูงค่อยเจาะน้ำคร่ำ คะ ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องเครียดนะคะแม่

ครั้งแรกเจาะเลือดไปตรวจก่อนค่ะ ถ้าไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงสูงก็ไม่ต้องเจาะน้ำคล่ำค่ะ

เจาะเลือดก่อนค่ะถ้าผลเลือดออกมามีความเสี่ยงสูงหมอจะส่งเจาะน้ำคร่ำอีกทีค่ะ

เจาะเลือดก่อนค่ะ ถ้าผลออกมาเสี่ยงสูงถึงจะเจาะน้ำคร่ำค่ะ

ครั้งแรก หมอจะเจาะเลือดค่ะ ถ้าเสี่ยงสูงถึงจะเจาะน้ำคร่ำ