ยาคุมฉุกเฉิน กินแล้วป้องกันท้องได้จริงไหมคะ

เมื่อวันก่อนหนูเพิ่งมีอะไรกับแฟนไปค่ะ แล้วทีนี้แฟนไม่ได้ป้องกัน หนูเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน เลยอยากรู้ว่ามันจะป้องกันไม่ให้ท้องได้จริงไหมคะ กลัวท้องค่ะ

7 ตอบกลับ

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตตอบคำถามนะคะ สำหรับยาคุมฉุกเฉินใช้ในการป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้นนะคะ โดยควรรับประทานยาเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน โดยไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง และรับประทานเม็ดที่สอง เมื่อครบ 12 ชั่วโมง หลังจากที่รับประทานเม็ดแรกเข้าไปค่ะ โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ https://theasianparent.page.link/LqRVSBjRRw99jWEs6

ป้องกันได้จริงค่ะแต่ประสิทธิภาพไม่เท่ายาคุมรายเดือน และทำให้หมดลูกเสื่อมสภาพมีลูกยากหากใช้หลายครั้ง หลังใช้จะมีประจำเดือนภายใน 2 สัปดาห์ หากไม่มีก็ลองตรวจครรภ์ดูค่ะ แต่หลังกินแล้วยังไงเลือดก็จะถูกบังคับให้ไหลภายในสองสัปดาห์นี่แหละทำให้มดลูกลวนและเริ่เสื่อมประสิทธิภาพ

ส่วนตัวเราเคยกินยาคุมฉุกเฉินค่ะ รวมเกือบๆ10แผงได้(ทั้งชีวิต) ก็เอาอยู่นะคะ แต่ตอนนี้เลิกกินได้10ปีแล้วค่ะ

ยาคุมฉุกเฉินแม้ทานไปแล้ว โอกาสท้องยังมีนะคะ ถ้าอยากป้องกันจริงๆควรใส่ถุงยาง หรือคุณควรทานยาคุมแทนค่ะ

ของเค้าก็ซื้อมากินตอนแรกคิดว่าไม่ท้องสุดท้ายหลุดมาคนหนึ่งค่ะทะลุยาคุมมาเลย🤣

ได้จริงค่ะถ้ากินติดต่อกันเยอะๆมดลูกจะแห้ง

คิดว่าได้จริงนะคะ ถ้ากินถูกวิธี