น้ำ

เด็กแรกเกิดทานน้ำได้ไหมคะลูกคนแรกค่ะขอสองถามหน่อย

15 ตอบกลับ

ถ้ากินนมแม่ ในนมแม่ส่วนประกอบกว่า 70% คือน้ำ ถ้าแม่ให้ลูกกินน้ำเปล่าที่ต้มสุกแต่ไม่มีประโยชน์อะไรกับทารก กับกินนมอย่างเดียว แต่ได้ประโยชน์ แม่ก็ลองเลือกเพื่อลูก ❤

ก็กินได้แหละถ้าอยากให้กิน​ แต่หมอเขาก็ไม่แนะนำเพราะว่านมก็มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักอยู่แล้ว​ เราเองก็ไม่เคยให้กินเหมือนกันแล้วก็บอกที่บ้านว่าไม่ให้ป้อน​

4y ago

"ก็ได้กินได้แหละ " คำนี้ไม่แนะนำให้พูดค่ะ เพราะมันผิดหลักการแพทย์ ในความจริงกินไม่ได้เลยคือกินไม่ได้จะบอกก็กินได้แหละนี่ผิดมาก

ลูกคนแรกเหมือนกันค่ะ 😁 เราไม่ให้ลูกกินน้ำเลย เพราะกินนมแม่ ในนมแม่มีน้ำเยอะอยู่แล้ว ลูกจะได้สัมผัสน้ำก็ตอนที่เช็ดทำความสะอาดลิ้นอย่างเดียวค่ะ

บ้านนี้ให้น้องทานค่ะ น้องคลอดได้ประมาณ10กว่าวันแต่จะให้กินไม่เยอะค่ะกินแค่2-3หมดต่อวันเท่านั้นคะแต่ถ้าน้องอายุมากขึ้นค่อยให้กินเยอะตามลำดับ

ถ้านมแม่ไม่ต้องทานน้ำค่ะ แต่เช็ดรอบๆปากได้ ถ้านมผงก็กินได้ 2-3 หยดเพื่อล้างลิ้น ล้างรอบปาก ไม่ได้ให้กินเป็นออนซ์ค่ะ

4y ago

หมอบอกหยด 2 หยดก็ไม่ได้ค่ะ ไม่ว่านมผงหรือนมแม่ กลัวลิ้นขาดหมอให้เช็ดลิ้นแทนค่ะ แนะนำตามหมอดีต่อเด็ก ๆ กว่านะคะ

ถ้าน้องดื่มน้ำแม่ไม่ต้องให้น้องดื่มคะเพราะนมแม่มีน้ำอยู่แล้ว แต่ถ้าน้องดื่มนมเสริมให้ทานน้ำได้เล็กน้อยคะ

หมอบอกไม่อยากไห้กิน แต่คนแก่ว่าไห้กินเดียวลูกตาเหลือง เชื่อทั่ง2ระคะ ไห้กินบ่างเล็กน้อยกะดีคร่

ให้ทานนมแม่อย่างเด่วคะ 6เดือนขึ้นไปถึงจะให้ทานได้

ไม่ได้ค่ะ ไม่ว่านมผงหรือนมแม่ก็ดื่มน้ำไม่ได้