พัฒนาการ

เด็กอายุ2เดือน20วัน แต่เหมือนเด็ก4-5เดือน กลัวลูกเป็นไฮเปอร์

พัฒนาการ
9 ตอบกลับ

ไม่เกี่ยวว่าจะเป็นหรือไม่เป็นไฮเปอร์หรอกคะแม่ ต้องดูที่ว่าลุกพัฒนาการดีมั้ยแค่นั้นพอคะ บ้านนี้ก็คอตั้งได้ตั้งแต่เดือนกว่าๆ สองเดือนก็คว่ำ สามเดือนก็หยิบของเข้าปาก 4-5เดือนเริ่มกระดึ้บ ตอนนี้น้องได้6เดือน13วัน. น้องนั่งหลังตรงโดนไม่ล้ม ฟันกำลังจะงอก จับตะกร้าจับแม่กระดึ้บขึ้นเพื่อจะยืน.(ตอนแรกแม่ก็กังวลเหมือนกันคะ )แต่พอปรึกษาหมอ. หมอบอกว่าดีแล้วคะ แต่ช่วงน้องกำลังเรียนรู้ พ่อกับแม่ต้องช่วยเสริมพัฒนาการให้ถูกวิธีแค่นั้นพอคะ

5y ago

จร้า น้องก็เป็นจร้า. ไม่ชอบนอนหงาย ขนาดใส่เสื้อผ้าก็ต้องจับยืน แล้วใส่เลย ซนมากบ้านนี้คะ

จริง ๆ พัฒนาการเด็กแต่ละคนไม่เท่ากันนะค่ะ บางอย่างเร็วกว่าเด็กคนอื่น แต่บางอย่างอาจจะช้ากว่าก็ได้ค่ะ. ไม่สำคัญอะไรมากนะค่ะ แค่เห็นลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้นในแต่ละช่วงวัยของตัวเค้าเองก็พอค่ะ ค่อย ๆ หัดกันไปค่ะ คุณแม่อย่าเพิ่งคิดว่าน้องจะไฮเปอร์เลยค่ะ ต้องดูตอนเริ่มเป็นเด็กวัยเรียนค่ะ

5y ago

ขอบคุณค่ะ

หมอไม่ให้เอาคำคนที่ไม่ได้เรียนหมอ หรือนักพัฒนาการมาใส่ใจนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าพาน้องไปหาหมอค่ะ ลองหาอ่านเพจหมอนะคะ

ลูกชายบ้านนี้ 2 เดือน 19 วัน คอยังไม่แข็งเท่าไหร่เลยค่ะ ยังไม่พลิกตัวด้วย ไม่รู้จะคว่ำได้ตอนไหนเลย

เก่งจังชูคือได้แล้ว น้องบ้านนี้เพิ่งจะ3เดือนยังชูคอไม่ได้เลยแค่หันซ้ายหันขวาเอง

5y ago

ที่ผ่านมาน้องงอแงบ่อยเลยไม่ค่อยได้จับคว่ำ แล้วก็ได้แต่นอน น้อยที่จะตื่นมานอนเล่น มีช่วง2เดือนครึ่งนี่แหละถึงมีจับให้คว่ำบ้างเพราะน้องเริ่มมีตื่นมานอนเล่น

พัฒนาการดีก็ดีแล้วนะคะ ไฮเปอร์ไม่ได้แปลว่าพัฒนาการดีเกินอายุค่ะ

ปกติจ้า ไม่ได้แตกต่างจากเด็กคนอื่นถึงขั้นต้องกังวลจ้า

เก่งจังค่ะพัฒนา​การดีเยี่ยมค่ะแม่

💞