เคยได้ยินมาว่า คนท้องแก่ให้กินเบียร์เพราะจะได้ล้างไขลูก มันจริงมั้ยค่ะ

92 ตอบกลับ

ขณะตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ทุกชนิดนะคะ เนื่องจากการศึกษาวิจัยพบว่า การดื่มแอลกอฮอล์ในระยะการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกนั้นโอกาสที่ทารกจะพิการ แต่กำเนิดมีสูงกว่ามารดาที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังทำให้ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ และเกิดการคลอดก่อนครบกำหนดได้ด้วย ทารกที่เกิดมาจากแม่ที่มีการดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างการตั้งครรภ์จะมีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย การเจริญของอวัยวะภายในร่างกายทารกไม่สมบูรณ์ ทำให้เลี้ยงยาก และป่วยเป็นโรคง่ายโดยเฉพาะโรคติดเชื้อ เพราะระบบภูมิคุ้มกันต่ำ นอกจากนี้แม่ที่ดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างการตั้งครรภ์มีโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนในระหว่างการตั้งครรภ์ได้มากกว่าปกติ ข้อมูลส่วนหนึ่งจากมูลนิธิหมอชาวบ้านค่ะ https://www.doctor.or.th/ask/detail/2682

ไม่มีอะไรจะช่วยล้างไขของลูกได้ค่ะ เพราะลูกจะมีไขติดตัสมาแต่กำเนิด ซึ่งเด็กแต่ล่ะคนมีความใสขอวไขต่างกันไป แต่ต้องมี เพื่อเป็นสารที่เคลือบผิวหนัง ให้คลอดออกมาโดยง่าย แบละเป็นตัวควบคุมอุณหภูมิในร่างกายทารกไม่ให้เย็นเกินไป ดังนั้นเวลาคลอด หมอจะคอยสังเกตุอุณหภูมิในร่างกายทารกก่อนที่พยาบาลจะนำไปล้างตัวค่ะ การที่จะดื่มเบียร์จึงไม่ช่วยล้างไขแต่อย่างใดเลย แลัเบียร์เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสม ซึ่งเป็นของต้องห้ามสำหรับคนท้องและแม่ให้นมบุตร เพราะมีผลกระทบทำให้ทรรดคลอดก่อนกำหนด และพิการทางสมอง หรือเสียชีวิตได้ค่ะ

เอาตรงๆนะคะ ประสบการณ์คลอดลูก2คนที่ผ่านมา เราก็ได้ยินแบบนั้นและลองทำตาม แต่ที่ได้ยินมา คือเขาบอกว่า ดื่มตอนท้อง8เดือนแค่1แก้ว เราก็ทำทั้ง2คน ลูกเราไม่มีไขเลย คนแรก2900คนที่2น้ำหนัก4180ไม่มีไขเลยทั้ง2คนและผมดกดำทั้ง2คน คนอื่นเชื่อไม่เชื่อเราไม่รู้ แต่เราทำมาแล้วทั้ง2คนคลอดตอน39วีค แข็งแรงดีทั้ง2คน คนที่3อยู่ในท้องก็จะทำเหมือนเดิม อยู่ที่คนเนาะไม่ดราม่านะคะ

หืม ว่าไป กินเบียร์นี่อะนะ อย่าหาทำค่ะ การมีไข คลอดง่ายนะคะ ไขที่เคลือบไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาโดยไม่มีเหตุผลนะ งงใจกับคนโบราณบางเรื่อง ว่าเด็กคลอดมามีไขไม่ดีสกปรก คือไขนี่คลอดมาแล้วล้างออกนะคะ มีใครที่โตมาจนเป็นสาวเป็นหนุ่มแล้วไขแรกคลอดยังติดตัวอยู่บ้างค่ะ

คนรู้จักก็บอกเราแบบนี้ค่ะ เราไม่เชื่อ ความเชื่ออะไรก็ไม่รู้ คนท้องเขาห้ามของพวกนี้อยู่แล้ว อันตรายมาก มีผลต่อลูกโดยตรง ส่วนตัวเราก็ไม่ใช่คนดื่มเบียร์ด้วย ยิ่งได้ยินคำพูดพวกนี้กรอกหูยิ่งโมโหแต่ทำได้แค่หูทวนลม

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์งดเลยค่ะ ผลดีนี่ไม่เคยได้ยิน แต่ผลเสียนี่มีแน่ๆ ส่วนไขคุณหมอบอกมันเช็ดออก และหลุดออกเองนะคะ ไม่ได้ติดตัวเด็กไปตลอด และเด็กมีไขก็คือดีตามธรรมชาติอยู่แล้วค่ะ ช่วยปกป้องผิวจากสิ่งแปลกปลอม

ไม่จริงค่ะ เป็นความเชื่อที่ผิดมาก ตั้งครรภ์หมอห้ามดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาดค่ะ ไขลูกพยาบาลเป็นคนล้างให้ค่ะ ลองหาข้อมูลในgoogle ดูนะคะ ถ้าดื่มแอลกอฮอล์ตอนท้องอาจมีผลให้ลูกเกิดมาพิการได้ค่ะ อย่าหาทำ สงสารเด็กค่ะ

ศึกษาข้อมูล อ่านหนังสือเยอะๆ สมัยนี้พัฒนาไปถึงไหนแล้ว มี google แล้วนะรู้ยังลองเข้าไปอ่านดู อย่าหูเบาฟังคนอื่นเขาไปทั่ว ว่าไจมีข้อดียังไง คนล้างไขคือใคร ไม่ใช่คุณที่ล้างเอง

เอาความที่เคยได้ยินว่าต่างๆ...ไปศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์แล้วจะรู้ว่าควรหรือไม่ควร ไม่พูดเยอะ ต้องลองศึกษาเองจะได้ความรู้มากกว่าถามแล้วมีคนตอบค่ะ ลองหาอ่านดูนะคะเกี่ยวกับคนท้อง

น้ำมะพร้าวดีกว่าจ้าแม่ มะพร้าวล้างไขลูก ในตัวของน้องจะมีไขเพื่อปกป้องตัวเองในครรภ์ ทานน้ำมะพร้าวก็ช่วยได้ส่วนนึง อาจจะออกไม่หมดแต่คลอดมาแล้วเดียวก็ลอกออกหมอจ้า