ผ่าคลอด / คลอดธรรมชาติ

อยากให้แม่ๆรีวิววิธีการเจ็บท้องคลอด ตั้งแต่ก่อนคลอดไปจนถึงคลอด พอดีอยากอ่านตอนนี้ยังตัดสินใจไม่ได้เลย

1 ตอบกลับ

เราคลอดธรรมชาติค่ะ ก่อนจะคลอดรู้สึกท้องจะแข็งมากกว่าปกติ แข็งนานแข็งบ่อย ถ่ายปล่อยคล้ายท้องเสีย แต่ไม่เจ็บท้องนะคะแค่ท้องแข็งเฉยๆ น่าจะเป็นอาการเตือน พอสายๆวันถัดมาเริ่มปวดท้อง ปวด-หายๆ เป็นจังหวะคล้ายๆปวดท้องอึ สักพักเริ่มถี่ขึ้นทุกๆ5นาที ปวดนานครั้งละ1-2นาที นอนพักนั่งพักไม่หาย เริ่มเจ็บแรงขึ้น ตอนนั้นก็นั่งจับเวลาอยู่ว่าถี่สม่ำเสมอไหม คือไม่ได้มีอาการน้ำเดินหรือมูกเลือดเลยมีแค่เจ็บท้อง พอเริ่มแน่ใจว่าใช่แล้วก็รีบไปรพ. ใช้เวลาขับรถจากบ้านถึงรพ.ราวๆ20นาทีได้ค่ะ ไปถึงก็ยื่นเอกสารกรอกเอกสารนั่นนี่ พยาบาลมาตรวจปากมดลูกเปิดครบแล้ว ยังไมทันได้ตรวจเลือดหรือทำไรเลย ได้แต่โกนขนแล้วรีบเข็นไปคลอดค่ะ รวมๆแล้ว ตั้งแต่เจ็บจนคลอดเย็บแผลเสร็จประมาณ2ชม.ได้ค่ะ แปบเดียว พอดีปากมดลูกเปิดไว

3y ago

ขอบคุณมากน่ะค่ะ เป็นประโยชน์ต่อเรามากเลย ยังตัดสินใจไม่ได้เลยว่าจะผ่าหรือธรรมชาติดี