คลอดธรรมชาติ กับ ผ่าคลอด แบบไหนใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่ากันคะ

43 ตอบกลับ

อันตรายจากการผ่าตัดคลอดเมื่อเปรียบเทียบกับการคลอดธรรมชาติ 1.       อันตรายจากการดมยาสลบ หรือการระงับความรู้สึก เช่น การบล็อคเส้นประสาทที่หลังในระหว่างผ่าตัดคลอด ตั้งแต่การแพ้ยาบางชนิดที่ใช้ระงับความรู้สึก การเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำลงทันทีจากฤทธิ์ยาบล็อคหลัง การสำลักน้ำหรืออาหารเข้าหลอดลมซึ่งนำไปสู่ภาวะปอดอักเสบติดเชื้อตามมาได้ 2.       การเสียเลือดจากการผ่าตัดคลอดจะมากกว่าการเสียเลือดจากการคลอดธรรมชาติ โดยประมาณ 2 เท่า ทั้งจากแผลที่หน้าท้องและแผลที่ตัวมดลูก 3.       การผ่าตัดมีโอกาสโดนอวัยวะอื่นๆ ข้างเคียงกับมดลูกได้ เช่น กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ เป็นต้น ซึ่งทำให้ต้องได้รับการแก้ไขและรักษาเพิ่มเติมอีกด้วย 4.       หากเป็นการผ่าตัดคลอดที่มากกว่า 2 ครั้งขึ้นไปมีโอกาสที่คุณแม่จะมีพังผืดในช่องท้องค่อนข้างมาก และการผ่าตัดในครั้งต่อไปจะยากขึ้นด้วย 5.       มีโอกาสที่คุณแม่จะมีภาวะรกเกาะต่ำ และรกเกาะติดแน่นมากขึ้น โดยเฉพาะถ้าผ่าตัดคลอดมากกว่า 2 ครั้ง และมากกว่าคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงของการเสียเลือดมาก, การตัดมดลูกหลังคลอดมากขึ้น 6.       มีโอกาสแผลผ่าตัดจะอักเสบติดเชื้อ, แผลแยกได้ และจะมีอาการเจ็บแผลหลังคลอดมากและนานกว่าการคลอดธรรมชาติ และอาจมีผลถึงการลุก นั่ง เดิน การเลี้ยงลูกจะทำให้ลำบากกว่าคุณแม่ที่คลอดเองธรรมชาติด้วย 7.       คุณแม่ที่เคยผ่าตัดคลอดมาแล้ว การตั้งครรภ์และการคลอดครั้งต่อไป ส่วนใหญ่จำเป็นต้องผ่าตัดคลอดอีก และมีความเสี่ยงของการเกิดมดลูกปริแตกในครรภ์ถัดไป หากเจ็บครรภ์ก่อนได้รับการผ่าตัดคลอด จากการปริของแผลเดิมที่ตัวมดลูก หากเกิดภาวะมดลูกแตกจะมีอันตรายทั้งแม่และลูก จำเป็นต้องผ่าตัดคลอดฉุกเฉิน   จากเหตุผลบางส่วนที่อธิบายข้างต้น จะเป็นข้อมูลให้เหล่าคุณแม่ได้ตระหนักถึงอันตรายต่างๆ ที่ เกิดได้จากการผ่าตัดคลอดไม่ว่าจะในครรภ์นี้ หรือครรภ์ใดถัดๆ ไปอย่างไรก็ตาม หากคุณแม่มีภาวะใดๆ ที่เป็นข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ การผ่าตัดคลอดก็มีความจำเป็นและสมเหตุสมผล                 ดังนั้น การคลอดเป็นขบวนการตามธรรมชาติ จึงควรปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติโดยอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์และพยาบาล การผ่าตัดคลอดโดยไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ อาจจะนำมาซึ่งอันตรายต่อคุณแม่และลูกในครรภ์ได้โดยไม่จำเป็น

คลอดธรรมชาติดีกว่าอยู่แล้วค่ะ แม่ทุกคนเลือกวิธีนี้เป็นวิธีแรก ถ้าคุณแม่แข็งแรงดี คุณลูกกลับหัว เชิงกรานแม่ไม่เล็ก และลูกคลอดตามกำหนด ปากมดลูกเปิดพอ ของเราไม่เจ็บท้อง อายุครรภ์เข้าสัปดาห์ที่ 42 น้องกลับหัวแต่ตัวโต เชิงกรานไม่ใหญ่พอ น้ำคร่ำเริ่มน้อย เลยได้ผ่าคลอดค่ะ พอท้องแรกผ่า ท้องสองถึงเจ็บคลอดก็ต้องผ่าเพราะเสี่ยงมดลูกแตกค่ะ

คลอดธรรมชาติจะฟื้นตัวง่ายกว่า ผ่านะคะ แต่สำหรับเราผ่าคลอดค่ะ วันเดียวก็ลุกเดินได้แล้ว เพราะตอนอยู่รพ ลูกร้อง สามีก็หลับเป็นตายเลย 555 มีพี่สะไภ้เรา ผ่าคลอด 2-3วัน ยังลุกไม่ได้เลยค่ะ ต้องใจแข็งกลั้นใจทนเจ็บแผลเอาค่ะ ดีที่สุดก็คลอดธรรมชาตินะคะ แต่ก็ขึ้นกับตัวเด็กและคุณแม่ด้วยว่าสามารถคลอดธรรมชาติได้รึป่าว

ผ่าคลอดค่ะ เพราะการผ่าคลอดต้องผ่าไปถึงมดลูก แผลผ่าก็ใหญ่กว่าค่ะ ตามที่เคยได้ยินคนเค้าพูดกันค่ะว่า ผ่าคลอดสบายตอนคลอดแต่ลำบากกว่าหลังคลอด คลอดธรรมชาติลำบากตอนคลอดแต่สบายหลังคลอดค่ะ

ผ่าคลอดค่ะ แรกๆดูคล่องตัวกว่าคนคลอดธรรมชาติ แต่คลอดเองพักฟื้น3วันก็แทบจะวิ่งได้แล้วค่ะ เจ็บจิมิช่วงแรกๆที่เย็บ อันนี้จากประสบการณ์เรานะคะ ท้อง2เราก็จะคลอดเอง

ผ่าคลอดค่ะ ส่วนตัวผ่าคลอดค่ะ กว่าจะกลับมาเดิน ทำโน่นนี่ สะดวกเกือบเดือนค่ะเพราะแผลผ่าค่อนข้างใหญ่บวกกับเสียเลือดเยอะด้วยค่ะ

ผ่าคลอดสิคะแม่ ใช้เวลาพักฟื้นนานกว่า คลอดธรรมชาติ คลอดเสร็จกลับห้องพักก็ลุกเดินได้สบายแล้วค่ะ

ผ่าคลอดค่ะ แผลผ่าตัดใหญ่กว่าและลึกกว่า เลยจะต้องใช้เวลาในการพักฟื้นมากกว่าค่ะ

ผ่าคลอดนานกว่าค่ะ​ เพื่อนเราน้องได้​ 2​ เดือนแล้วแม่ยังเจ็บแผลอยู่เลยค่ะ​