ถามแม่ๆเรื่องอยู่ไฟหลังคลอด

อยากสอบถามแม่ๆว่า หลังคลอดมาแล้วเริ่มอยู่ไฟกันวันที่เท่าไรและต้องทำกี่วันคะ แล้วการอยู่ไฟจริงๆจำเป็นไหมคะ

6 ตอบกลับ

บ้านนี้ผ่าคลอดพอออกจากรพ.ก็อยู่เลยที่บ้านบอกให้อยู่ให้ครบ3เดือน ส่วนใหญ่จะอยู่กลางคืนมากกว่าคะเพราะกลางวันก็ซักผ้าทำนั่นนี่ บางคนบอกไม่จำเป็นแต่สำหรับเราแล้วรู้สึกว่าขนาดอยู่ไฟพอโดนน้ำฝนหรืออากาศหนาวก็ยังหนาวมากบางคืนอยู่ดีๆก็หนาวแบบที่ห่มผ้าก็ยังไม่หายหนาว ขนสดว่าอยู่ไฟแล้วแต่ไม่เต็มที่ยังเป็น

เราผ่าคลอด เราอยู่ไฟหลังจากไปพบหมอตรวจแผลครบ 6 วีคหลังคลอดค่ะ อยู่ไฟ ควรทำอย่างน้อย 7 วันค่ะ ถึงจะเห็นผล สำหรับเรา เราว่าจำเป็นนะ เพื่อสุขภาพของเราเองตอนแก่อ่ะคะ อยู่ไฟ จะช่วยขับน้ำคาวปลา ผิวดี นน. ลดลง ขับของเสียด้วย ข้อไม่ดีคือเสียเวลา ต้องหาคนมาเลี้ยงลูกนี่แหละค่ะ.....

คลอดเอง หลัง 7 วัน แต่แม่ไม่แน่ใจถ้าผ่าตลอด ต้องรออีกกี่วันถึงจะอยู่ไฟได้ตะ แม่คิดว่าจะอยู่ไฟ. เพื่อระบบร่างกายภายในคะ.

บ้านนี้ไม่ได้อยู่ไฟค่ะปกติดี จริงๆแล้วไม่จำเป็นค่ะ เป็นความเชื่อของคนโบราณมากกว่าค่ะ

เราอาบน้ำสมุนไพรลูกประคบ3วันอยู่ไฟชุด12วันหูตาสว่างดีนะโล่งดีด้วยโดนฝนไม่หนาวสั่น

หมอบอกไม่จำเป็นนะคะ พวกยาสมุนไพรขับน้ำคาวปลา หมอยังไม่อยากให้ทานเลยจ้า