ช่วยไขข้อสงสัยหน่อยจ้า แม่ๆ

อยากรู้ว่าลูกจะมองเห็นและได้ยินเราตอนไหน? ตอนนี้น้องได้1เดือนแล้ว กังวลเรื่องการมองเห็นกะการได้ยิน พึ่งมีลูกคนแรก อยากถามแม่ๆว่าลูกมองเห็นกะได้ยินเสียงเราตอนไหน?

2 ตอบกลับ

ทารกเริ่มมองเห็นลางๆตั้งแต่ 4 วันหลังคลอดค่ะ แล้วก็จะชัดขึ้นเรื่อยๆ จนชัดเป็นปกติช่วง 4 เดือนค่ะ ส่วนการได้ยิน เขาได้ยินตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้วจ้า ประมาณไตรมาสที่สองจ้า

ตั้งแต่แรกเลยค่า แค่ตอนนี้ลูกจะยังมองเห็นเป็นสีขาว ดำ ระยะใกล้ๆ ก่อนจะค่อยๆพัฒนาขึ้นเป็นหลากสี และมองได้ระยะไกลขึ้นค่า ส่วนได้ยินเค้าได้ยินตั้งแต่ในท้องแล้วค่า

5y ago

เดือนแรกๆน้องเน้นนอนเป็นส่วนใหญ่ค่า แค่ลืมตาดู ต้องซัก 3-4 เกือนค่า จะเริ่มยิ้ม เริ่มออกเสียงนิดๆตอบสนองบ้าง ตามวัยเค้าค่ะ