มีแม่ๆคนไหนตอนท้องไม่ได้ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมบ้างคะ

อยากรู้ว่าตอนนี้ลูกออกมาปกติมั้ย

22 ตอบกลับ

เราอายุ 42 แล้วเสี่ยงสูงเลยยอมตรวจคะเจาะน้ำคร่ำที่รพ.ธรรมศาสตร์คะไปนอกเวลาราชการค่าใช้จ่าย 6000 บาทแล้วหมอจะนัดมาฟังผลและตรวจหาอวัยวะภายในร่างการของลูกเราที่สำคัญๆจนครบคะหมอจะตรวจหาลิ้นหัวใจรั่วมั้ยผนังกั้นห้องใจครบ4ห้องมั้ยมีเส้นเลือดครบหรือเปล่าดูปอดกระดูกสันหลังดูปากแหว่งเพดานโหว่และทุกส่วนที่สำคัญของลูกเราเลยคะแต่ตัวเราเองไปพบหมอที่เจาะน้ำคร่ำนี้ทั้งหมด 4 ครั้งคะกว่าจะตรวจหาพบค่าใช้จ่ายคร่าวๆปประมาณนี้คะ เจาะน้ำคร่ำ 6000 บาท ฟังผลและอัลตร้าซาวด์ครั้งที่ 1 = 1200 บาท ฟังผลและอัลตร้าซาวด์ครั้งที่ 2 = 1400 บาท ฟังผลและอัลตร้าซาวด์ครั้งที่ 3 = 1300 บาทคะประมาณนี้เผื่อเป็นแนวทางคุณแม่ที่กังวลนะคะ ผลออกมาทำให้เราสบายใจด้วยคะ

2y ago

ขอบคุณที่มาเล่าประสบการณ์นะคะ เผื่อแม่ๆคนไหนกำลังหาข้อมูลอยู่

ท้องแรกเราไม่ได้ตรวจค่ะ หมอประเมินจากการซาวด์ดูความหนาต้นคอและความปกติของลิ้นหัวใจบอกว่าเสี่ยงต่ำค่ะ แต่ท้อง2นี้เราคิดว่าเราจะตรวจค่ะ ไม่อยากนั่งลุ้นจนวันคลอดแล้วค่ะ กลัวไปหมด

ส่วนตัวแม่ ตอนแรกสอบถามเอกชนเสียหมื่นกว่าบาทเลยว่าจะไม่ตรวจ พอเข้าไปสอบถาม รพ.รัฐ ตรวจฟรีของโรงพยาบาลรัฐคะ เลยย้ายน้องมาฝาก รพ.แทนคะ แนะนำตรวจดีกว่า สบายใจเยอะเลย

เเนะนำตรวจแบบเจาะน้ำคร่ำเลยค่ะเพราะถ้าเสียงสูงก๋ต้องไปรอเจาะน้ำคร่ำอยู่ดีตอนนี้มดเครียดมากเพราะเสี่ยงสํงรอเวลาเจาะน้ำคร่ำ นอนร้องไห้ตลอด

อายุ 24 คุณหมอที่ดูแล แนะนำให้ตรวจค่ะ ไปตรวจที่โรงพยาบาลรัฐโดยการเจาะเลือดนะคะ ไม่เสียค่าใช่จ่ายรอฟัง วันที่ 3 นี้ค่ะ

ไม่ได้ตรวจค่ะพึ่งไปมาวันนี้เลยค่ะ เขาบอกว่าอายุครรภ์เกินมาแล้วค่ะ กลัวๆเหมือนกันว่าลูกจะผิดปกติอะไรไหม

2y ago

เหมือนกัน อายุครรภ์เกินแล้ว

อยากทราบว่าถ้าสมมุติผลตรวจน้องออกมาไม่ปกติ อันนี้จะสามารถรักษาน้องได้ตั้งแต่ในท้องแล้วจะหายเป็นปกติมั้ยคะ

2y ago

ตรวจแล้วค่ะ ค่าใช้จ่ายคลีนิคเอกชน 12,000 บาท

บ้านนี้ท้องแรกก็ไม่ได้ตรวจค่ะ เพราะอายุครรภ์เกินกำหนดแล้ว น้องเกิดมาแข็งแรงปกติดีทุกอย่างค่ะแม่

2y ago

บ้านนี้ก็ท้องเเรก อายุครรภ์เกินเหมือนกันค่ะ รอลุ้นภาวนาให้ลูกออกมาปกติเเข็งแรง

อันนี้ไม่ทราบได้นะค่ะ มันขึ้นอยู่แต่ละแม่ๆค่ะ ว่าจะออกมาปกติหรือไม่ปกติ ต้องตรวจค่ะดีกว่า

บ้านนี้ไม่ได้ตรวจค่ะ ท้องแรกก็ไม่ได้ตรวจ น้องปกติดี ท้องสองครรภ์แฝด หมอบอกไม่ให้ตรวจ