ดาวซินโดม

อยากทราบว่าตรวจดาวน์ซินโดรมเขาทำยังไงคะ เจาะน้ำคร่ำแบบไหน เจาะหน้าท้องเราหรือว่าดูภายในคะ

8 ตอบกลับ

เจาะตรวจคัดดรองดาวซินโดรมมี2แบบค่ะ แบบแรกคือเจาะเลือดค่ะ เจาะเลือดแบ่งออกเป็น2แบบค่ะคือเจาะแบบธรรมดาหาโครโมโซมลูกในเลือดแม่ราคาไม่แพง กับเจาะแบบที่สองเจาะแกว่งหาโครโมโซมลูกเอาออกมาจากเลือดแม่อันนี้แพงค่ะ. ส่วนแบบที่สองคือการเจาะน้ำคร่ำ เป็นการเจาะเอาน้ำคร่ำเพื่อดูโครโมโซมลูกโดยตรง ราคาไม่แพงมาก จะเจาะที่หน้าท้องแม่โดยใช้เข็มเล็กๆยาวๆเจาะทะลุลงไปขณะเจาะจะซาวเด็กไปด้วยป้องกันเข็มโดนตัวเด็ก เจาะแปบเดียวค่ะ เจ็บนิดๆ การเจาะน้ำคร่ำสามารถรู้เพศของลูกด้วยเป็นของแถม ปล. เจาะเลือกถ้าผลออกมาความสูง ยังไงก็ต้องเจาะแบบเจาะน้ำคร่ำค่ะ บ้านนี้ได้เจาะเลือดแบบธรรมดาผลออกมาเสี่ยงสูง1:120คุณแม่อายุ26ค่ะ เลยเจาะตรวจน้ำคร่ำอีกรอบผลโครโมโซมลูกออกมาลูกปกติค่ะ

2mo ago

ตอนนี้ผลเป็นแบบแม่เลยค่ะ สรุปน้องเป็นไงค่ะ

ถ้าคัดกรองจะเจาะเลือดค่ะ แต่ถ้าผลเลือดออกมาเสี่ยงสูงเจาะน้ำคร่ำตรงหน้าท้องจ้า ของเราหมอเจาะตรงข้า่างสะดือประมาณสองนิ้วค่ะ เจาะแปปเดียวเองค่ะแม่ ไม่เจ็บอะไรมากมาย แค่หน่วงๆตอนเข็มเจาะค่ะ

1.เจาะเลือดแม่ค่ะ​ เจ็บน้อยแต่ค่าใช้จ่ายแพง​ ได้แก่​ Nipty, Panorama, Nice​ test 2.​ เจาะน้ำคร่ำค่ะใช้เข็มจะผ่านหน้าท้องแม่ค่ะ ปล. ถ้าวิธีแรกพบความเสี่ยงสูงจำเป็นต้องเจาะน้ำคร่ำอีกครั้งค่ะ

ตรวจคัดกรอง คือการเจาะเลือดแม่ เพื่อหาโครโมโซมที่ผิดปกติของลูก หากผลออกมาเสี่ยง ก็จะเจาะน้ำคร่ำค่ะ คือการตรวจวินิจฉัย ต่อไป

ใช้เข็มเจาะผ่านหน้าท้องตรงช่วงข้างๆหรือใต้สะดือแล้วดูดน้ำคร่ำขึ้นมาคล้ายๆเจาะเลือดค่ะใช้เวลาแค่แป๊บเดียวค่ะ

ของแม่บ้านนี้เจาะผ่านหน้าท้องค่ะ ไม่เจ็บเลยใช้เวลาแป๊บเดียวไม่เกิน5 นาทีค่ะ ชิวมาก

แม่บ้านนี้เจาะเลือดค่ะ

เจาะผ่านหน้าท้องค่ะ