ลูกชอบร้องไห้

อยากขอคำแนะนำคะ คือลูกเราคนโต อายุ3ขวบกว่าแล้ว เรียนอ.1 เช้าๆเค้าชอบร้องๆห้ไม่ยอมไปเรียน แม่ๆมีวิธีพูดกับลูกยังไงบ้างคะ

5 ตอบกลับ

ลูกเราเคยเป็นค่ะ รู้ว่าจะต้องไปรร.นี่ร้องไห้ทุกวัน สุดท้ายมารู้สาเหตุเพราะถูกครูตี ล่าสุดโดนบิดหูแล้วหูเขียวช้ำฮ่อเลือดแล้วบ่นว่าเจ็บ พอถามว่าใครทำลูกบอกครูค่ะ เลยเป็นเรื่องใหญ่ตามไปอาละวาทครูที่รร.เลย แม่ลองถามน้องดูหรือแอบไปดูที่รร.ค่ะ ต้องมีสาเหตุที่ทำให้น้องไปอยากไป

ลองถามลูกดูมั้ยคะว่าทำไมเขาถึงไม่อยากไป เด็ก ๆ อาจจะมีเหตุผลก็ได้ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น โดนคุณครูดุ โดนเพื่อนแกล้ง การอยู่ที่โรงเรียนไม่มีความสุข เป็นต้นค่ะ คุณแม่ลองค่อย ๆคุย อย่าพึ่งต่อว่าน้องนะคะ ต้องหาวาเหตุก่อนค่ะว่าเพราะอะไรถึงไม่อยากไปรร.

ลูกเราก็เป็นค่ะ ตอนเช้าร้องก่อนไปเรียนทุกวัน พอกลับบ้านร่าเริ่ง ทุกวันนี้เราช่วนไปดูปลา ที่วัดก่อนทุกเช้า เพราะวัดอยู่ใกล้โรงเรียนค่ะ น้องก็เริ่มดีขึ้นค่ะ

ลูกเราก้ร้องเกือบทุกวันค่ะ เช้าร้องไห้ เยนมากลับมาร่าเริง สักพักไปคงขะชินไปเองค่ะ แต่ก้หลอกล่อพาไปซื้อขนมก่อนไปรร.ค่ะ

ลองถามเขาว่าทำไมถึงไม่ยอมไปโรงเรียน​ อาจเป็นเพราะเพื่อนหรือครู​ หรืออาจจะเป็นช่วงปรับตัวค่ะ​ สักพักคงชิน