สอบถามแม่ๆค่ะ

หมอให้ทานยาแคลเซียมกับยาบำรุงเลือดตอนเช้าแล้วเราไปทานตอนก่อนนอนจะได้ไหมค่ะ

11 ตอบกลับ

ได้ค่ะ เเต่อย่าทานยาพร้อมกันนะคะ

2y ago

ยาเสริมแคลเซียมในรูปของ Calcium Carbonate จะไปเพิ่มความเป็นด่างในกระเพาะอาหารทำให้เกลือ Carbonate ของแคลเซียมไปจับกับ Ferrous หรือธาตุเหล็กได้เป็นสารประกอบที่ไม่ละลายน้ำ ส่งผลให้การดูดซึมของธาตุเหล็กลดลง หมอถึงบอกให้กินยาห่างกัน2ชม.ค่ะ