คุณแม่ท้องแรก(มือใหม่)

สวัสดีคะ ชื่อภัส อายุ26 เป็นสมาชิกใหม่ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ ภัสมีเรื่องอยากจะถามคุณแม่ทุกท่านหน่อยคะ ภัสพึ่งตั้งครรภ์ได้ประมาณ2-3สัปดาห์ ภัสรู้สึกเจ็บท้องจี๊ดๆคะ เป็นแบบนี้ทุกวันเลยคะ มันเกิดจากอะไรคะ ภัสกลัวและกังวนมากเลยคะ ? รบกวนคุณแม่ทุกท่านช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

17 ตอบกลับ

ไปฝากครรภ์ยังค่ะ. ถ้ารู้ว่าท้องรีบไปฝากครรภ์เลยค่ะ. อาการปวดถ้าไม่มีเลือดออกก็ปกติไม่เป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์ค่ะคงเกิดจากร่างกายเราเปลี่ยนแปลงมดลูกขยายตัวเลยรู้สึกเจ็บค่ะ. มันจะเป็นๆหายๆค่ะ. บางทีก็มีเจ็บช่วงสะโพกร่วมไปด้วย. ช่วง1-12สัปดาห์แรกก็ระวังด้วยนะค่ะ. ห้ามยกของหนัก ห้ามยืนหรือเดินเป็นเวลานานๆนะค่ะ. ถ้าที่บ้านเลี้ยงแมวควรหลีกเลี่ยงการจับแมวหรือเก็บอุจจาระแมวนะค่ะเพราะมันมีเชื้อแบคทีเรียที่ส่งผลต่อเด็กในครรภ์ค่ะ

มดลูกเริ่มขยายตัวปกติค่ะ ช่วงแรกๆเราก็เป็นแบบนี้ สิ่งที่น่าห่วงหากมีอาการอื่นๆปวดท้อง หรือเลือดออกต้องรีบปรึกษาคุณหมอค่ะ บ้านนี้ตอนนี้ก็25weekค่า

ตรวจพบไวมากเลยนะคะ นี่ตอนตรวจพบครั้งแรก 4 สัปดาห์ค่ะ แนะนำว่าให้รีบฝากครรภ์ หมอจะได้ให้ยาบำรุง ระมัดระวังมากๆนะคะช่วงนี้ สู้ๆค่ะ

เดือนแรกเราก็เป็นค่ะ ปวดเหมือนปวดประจำเดือนแต่ไม่มีเลือดออก นอนพักเยอะๆค่ะ สักพักอาการก็จะหายไปเองค่ะ

มดลูกกำลังขยายจ้สา แต่ต้องคอยสังเกตุอาการนะคะ ถ้าปวดท้องมากหรือมีเลือดออกต้องพบแพทย์ทันทีค่ะ

5y ago

โอเคคะ ขอบคุณค่ะ🙏

เป็นเหมือนกันค่ะบางครั้งปวดแบบเหงื่อออกเลย ปวดมาก แต่ตอนนี้5สัปดาห์แล้วค่ะ ดีขึ้นแล้วค่ะ

มดลูกขยายตัวค่ะ ไม่อันตรายค่ะ เพราะว่าตอนฟ้า6สัปดาห์ ฟ้าก็เป็นค่ะ ตอนนี้2เดือนจะ3แล้วค่ะ

ของเราปวดเหมือนปวด ปจด.ค่ะปวดมาก แต่ผ่ามมาได้ด้วยดีค่ะตอนนี้6เดือนละค่ะ

มดลูกขยายจ้า เดี่ยวก็หาย ช่วงนั้นเราก็ปวด ปวด พยายามอย่ายกของหนักนะคะ

บ้านนี้ก็ท้องแรกคะ ตอนท้องอ่อนๆ เป็นบ่อยมากคะพอจะเข้า3เดือนเริ่มหายคะ