จำเป็นต้องดัดขาให้ลูกไหมคะ?

ลูก2เดือนแล้ว ไม่เคยดัดขาให้เขาเลยค่ะ ขาก็ยังไม่ตรงด้วยตอนนี้ แม่ๆดัดขาลูกกันไหมคะ

24 ตอบกลับ

จริงๆไม่ควรดัดค่ะ คนกระดูกขาตรงยังไงก็ตรงค่ะ คนกระดูกขาโก่งยังไงก็โกงค่ะ อยู่ที่กระดูกค่ะ เราขาโก่งตอนแรกคลอดพ่อบอกเห็นชัดเลย ทั้งดัดทั้งดึงทุกๆวันจนโตมายังไม่ตรงค่ะ ปัจจุบันนี้เราขาโก่งค่ะ ไม่กล้ายืนตรงถ่ายรูปเพราะขาโก่งไม่สวยต้องยืนไขว้ขาถ่ายรูปค่ะ

ทางการแพทย์จริงๆ ห้ามดัดขาลูกนะคะ เดี๋ยวพอน้องเริ่มโตขึ้นขาน้องก็จะปกติค่ะแม่ ลูกชายบ้านนี้ไม่เคยดัดเรยค่ะ แต่ตอนคลอดมาใหม่ๆก็ดูเหมือนโก่งคงเป็นเพราะเค้าอยู่ในท้องเรามาตั้ง9เดือน พื้นที่มีจำกัด แต่ถ้ากลัวน้องขาโก่งจริงๆ แบบนี้ต้องปรึกษาหมอนะคะ

ไม่จะเป็นต้องดัดขา เป็นความเชื่อผิดๆ บ้านนี้ไม่เคยดัด เลี้ยงน้องอายุ 20 แล้ว ขาก็ไม่โก่ง ลูกชายคนโต 5 ขวบ ขาก็ไม่โก่งเหมือนกัน พัฒนาการของกระดูกเป็นไปตามวัย ถ้าดัดเสี่ยงขาหัก และผิดรูปได้นะคะ

อย่าไปดัดเชียวนะคะ กระดูกลูกยังอ่อน ไปดัดดีไม่ขาอาจจะหักได้ค่ะ เดี๋ยวโตขึ้นขาลูกก็จะค่อยๆตรงเองค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกังวล ถ้ากังวลปรึกษาหมอดีกว่าค่ะ

5y ago

พอดีสับสนคำพูดของผู้ใหญ่หลายๆท่านมากเลย ชอบถามว่าดัดขาหรือเปล่า เลยเกิดความสงสัย ขอบคุณคุณแม่มากนะคะ จะไม่ดัดค่ะ

อย่าดัดนะคะคุณแม่ คุณหมอบอกว่าเป็นปกติของขาเด็กทารกค่ะ คือขาเขาจะโค้งนิดๆ โตมาก็จะเข้าที่เข้าทางเป็นปกติเอง ไม่ต้องกังวลค่ะ

ไม่จำเป็นต้องดัดค่ะ ไม่มีเด็กคนไหนเกิดมาขาตรง ไม่มีเด็กคนไหนที่เพิ่งเริ่มเดินแล้วขาตรงค่ะ มันจะค่อยๆตรงเรื่อยๆค่ะ

ห้ามดัดนะคะ โตขึ้นน้องจะขาตรงเองค่ะ เคยมีเคสดัดขาน้องแล้วกระดูกหักก็มีนะคะ

ไม่ควรดัดค่ะ อันตราย โตมาเดี๋ยวขาก็ตรงเอง ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ด้วย

จากที่เคยได้ยินหมอบอก หมอบอกว่าไม่ต้องดัดค่ะเด็กจะยืดขาเขาเองค่ะ

5y ago

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ เข้าใจมากขึ้นเลย