ฝากครรภ์

รพ.ไหนบ้างครับที่สามารถฝากครรภ์ฟรีและต้องเสียค่ายาไหมครับ

1 ตอบกลับ

ฝากครรภ์ฟรี คุณแม่ตั้งครรภ์มีสิทธิ์ฝากท้องฟรี โรงพยาบาลรัฐทุกที่ (โครงการแม่และเด็ก) จะได้รับบริการตรวจครรภ์ฟรี! 5 ครั้ง ได้แก่สัปดาห์ที่ 12, 18, 26, 32 และ 38 ตามที่กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบาย “โครงการส่งเสริมสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ” ซึ่งเป็นไปตามนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งชาติ ฉบับที่ 2 (พ.ศ.2560-2569) ว่า ด้วยการส่งเสริมการเกิดและการเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2559 เพื่อให้อัตราเกิดใหม่ มีการคลอดที่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีสุขภาพแข็งแรง และพร้อมเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า การฝากครรภ์เป็นสิทธิประโยชน์สำคัญที่หญิงตั้งครรภ์ทุกคนควรได้รับการดูแลตั้งแต่แรกเริ่มตั้งครรภ์ โดยหญิงตั้งครรภ์สามารถเข้ารับบริการฝากครรภ์ได้ที่หน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกแห่งโดยไม่เสียค่าบริการ คลอดฟรี (ทั้งธรรมชาติ และผ่าคลอด) ผู้ที่ใช้สิทธิ์บัตรทอง "เท่านั้น" ที่จะคลอดฟรีในโรงพยาบาลของรัฐ ผู้ที่ใช้สวัสดิการประกันสังคมนั้นจะไม่ได้สิทธิ์นี้ แต่จะเบิกค่าคลอดได้จำนวนหนึ่ง สิทธิคลอดฟรีนี้สำหรับคุณแม่ที่ไม่ได้ทำประกันสังคมหรือเป็นข้าราชการ หรือพนักงานรัฐวิสาหกิจ หากท่านใดไม่มีบัตรทอง สามารถไปยื่นทำสิทธิบัตรทอง ได้ที่สถานีอนามัย โรงพยาบาลของรัฐ หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หากมีข้อติดขัดหรือสงสัยในการรับบริการ ติดต่อสอบถามได้ที่ สายด่วน 1330 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง