นมมีก้อน ปวด

รบกวนแม่ๆค่ะ พอดีว่านมเป็นก้อนและปวดค่ะ ต้องทำอย่างไรคะ แต่นมยังไหลนะคะ ถามอีกเรื่องด้วย นมอีกข้างไหลน้อยค่ะต้องทำไวคะ

10 ตอบกลับ

เราพีงเป็นเจ็บมากค่ะให้ประคบร้อนพอทนได้แล้วนวดเบาๆให้เต้าอ่อนตัวลงแล้วให้ลูกดูดรึปั้มบ่อยๆเดียวก็หายรึไปซื้อเลซิตินมากินถ้าไม่หายเราซื้อมากินได้ผลค่ะหายเลยแต่ก็อย่าลืมมีวินัยในการปั่มนมรึให้ลูกดูดให้เกลี้ยงเต้านะค่ะพอหายก็หยุดกินค่ะและก็งดอาหารของ มัน หวาน เบเกอรี้ค่ะห้ามเลยมันจะทำให้ไขมันอุดตันท่อน้ำนมค่ะกินน้ำอุ่นเยอะๆนะค่ะห้ามกินน้ำเย็นค่ะ

5y ago

ขอบคุณค่ะ

ประคบร้อนค่ะใช้ถุงที่ประคบตอนเราปวดประจำเดือนก็ได้หรือผ้าชุบน้ำอุ่น คลึงๆไปมาเเล้วบีบออก หรือให้ลูกช่วยดูด ต้องรีบให้หายนะคะบางคนปวดจนเป็นไข้ก็มี

5y ago

ขอบคุณค่ะ

ลองให้ลูกเข้าเต้าก่อนค่ะ หรือปั้มให้ประคบร้อนก่อนแล้วนวดค่ะ ส่วนตัวทำแล้วไม่ดีขึ้นเลยปรึกษานักกายภาพค่ะ เห็นผลทีนทีค่ะโล่งสบาย

5y ago

ขอบคุณค่ะ

เราเอาน้ำร้อนใส่ขวดนม แล้วใช้ขวดนมคลึงเน้นๆที่ก้อนเลยค่ะ ทำสลับกับให้ลูกเข้าเต้า.....เราทำแบบนี้ทั้งวัน วันเดียวก้อนหายเลยค่ะ

5y ago

ทำตามแล้วค่ะ หายแล้ว คงเพราะยังอุดตันไม่เยอะ

ให้ลูกดูดนมให้หมดเต้าค่ะ หรือไม่ก็ปั๊มนมเก็บไว้ กรณีน้ำนมไหลน้อย ให้น้อยดูดกระตุ้นเรื่อยๆค่ะ หรือไม่ก็ใช้มือบีบให้น้ำนมออก

5y ago

ตอนนี้เริ่มปวดมากขึ้นค่ะ ปั๊มได้น้อยลงค่ะ

ทานยาแก้อักเสพคะบอกหมอที่ร้านยาได้เลยคะหมอจะให้ยามาสามรถให้นมลูกได้ด้วยคะไม่มีผลต่อลูกบ้านนี้กินเม็ดเดียวหายคะ

ประคบร้อน,นวด,บีบไขมันออกจากหัวนมคะ เราก็เคยเป็น ศึกษาผ่านยูทูป ลองทำเองได้ผลคะ แต่ต้องใช้ความอดทน

5y ago

ตอนนี้ปวดมากขึ้นค่ะ

ให้ลูกดูดเต้าค่ะหายแน่นอนบ้านนี้ปั้มนมตลอดมักจะเป็นเวลาลูกอารมดีให้ช่วยงับหน่อยหายเลยค่ะ

นวดๆคลึงๆที่เต้านมคะ แล้วปั้มนมออกทุกๆ3ชม.คะแม่

5y ago

ขอบคุณค่ะ

ประคบร้อนค่ะ ค่อยๆนวดๆคลึง