รบกวนสอบถามค่ะ ลูกสองเดือนรับวัคซีนมา เป็นไข้งอแง หลายๆคนบอกให้ประคบร้อนตรงที่น้องโดนฉีดตอนนี้หน้าข้างมีจุดแดงๆแต่ไม่เป็นไต กลัวยิ่งประคบมันจะอักเสบ ต้องประคบไหมค่ะหรือไม่ต้อง แล้วน้องจะหายเป็นไข้เมื่อไหร่ค่ะ เด็กเล็กโยเยมากเวลาเช็ดตัวป้อนยาร้องอย่างเดียว

20 ตอบกลับ

ไข้วัคซีนค่ะธรรมดาร่างกายกำลังพยายามรับมือกับตัวยาในวัคซีนถ้าไข้ไม่สูงมากแนะนำเช็ดตัวนะค่ะถ้าไข้สูงค่อยให้ยาถ้าไม่แน่ใจวัดไข้ดูนะค่ะร้องไห้โยเยเปนธรรมดาค่ะเหมือนเราไข้แหละเค้าไม่สบายตัวอย่าใส่เสื้อผ้าให้ลูกหนาไข้มันจะเลี้ยงวันสองวันก้อหายค่ะถ้าน้องอึ้ออกมาก้อหายละสู้ๆค่ะมนุษย์แม่💪

หากไม่เป็นไตและน้องไม่ร้องปวด ก็ไม่ต้องประคบค่ะ ซักพักจุดแดงๆจะหายไปเองค่ะ น้าจะเป็นรอยเข็มฉีดยามากกว่าค่ะ ส่วนเรื่องไข้ ไข้จะหายเองภายใน 1-2 วันค่ะ หากเป็นนานกว่านั้นต้องพาไปพบคุณหมอค่ะ คุณแม่อดทนอีกนิดนะคะ น้องงอแงเพราะไม่สบายตัว ตอนนี้ร่างกายน้องกำลังสร้างภูมิอยู่ค่ะ

8y ago

ขอบคุณค่ะ

ใช่วิธีเราดูค่ะ มาถึงบ้านรีบอาบน้ำให้ลูกเสร็จแล้วกินยาที่หมอให้มาไม่เป็นไข้ก็กินได้ จุดสีแดงทาวัคลีนให้น้อง เราทำวิธีนี้มาตลอดตอนนี้5เดือนแล้วค่ะ

บ้านนี้ใช้แผ่นเจลลดไข้แปะตรงที่โดนฉีดยามาค่ะ น้องตัวไม่ร้อน งองแงตอนฉีดมาเท่านั้นค่ะ ถ้าน้องตัวร้อนเช้ดตัวย้อนขึ้นนะคะ

หลังฉีดวัคซีน24ชม.แรกให้ประคบเย็นนะคะ หลังจากนั้นค่อยประคบร้อน ถ้าน้องตัวร้อนให้หมั่นเช็ดตัวเอาเช็ดย้อนรูขุมขนขึ้นนะคะ

ประคบเย็นค่ะ อาการไข้โดยมากจะหายใน 24 ชม. หมั่นเช็ดตัวย้อนรูขุมขนทุกๆ 1-2ชม. และไข้สูงให้ทานพาราลดไข้สำหรับเด็กทุก 4 ชม.

บ้านนี้จะไม่ให้ลูกกินยานะค่ะ เพราะเด็กยังเล็กมาก จะใช้วิธีเช็ดตัวบ่อยๆ แล้วก็ใช้แผ่นเจลลดไข้ปิดหน้าผากให้แทนค่ะ

บ้านนี้ก็ฉีดเข็มสองเดือนหมอไม่ให้ยาค่ะแค่ประคบเย็นอย่างเดียวไม่บวมเลยค่ะไม่มีไข้แต่ร้องไห้งอแงเหมือนกัน

เช็ดตัวคร่า ใส่เสื้อผ้าที่ระบายได้ดีคร่า ตรงที่ฉีดประคบแล้วคุณแม่นวดเบาๆคร่าเหมือนคลายเส้นอ่าคร่า

8y ago

ขอบคุณค่ะ

ต้องประคบเย็นนะคะ บ้านนี้หมอให้น้ำแข็งประคบเย็นมาพร้อมยาแก้ไข้ มีไข้ถึงจะให้กินค่ะ