เวลาคลอดลูกเสร็จแล้ว

มีแม่ๆบ้านไหนเวลาคลอดลูกแล้วไม่มีคนเฝ้าบ้างค่ะ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ไหม คลอดแบบธรรมชาติ ขอสอบถามหน่อยค่ะพอดีจะคลอดแล้ว

6 ตอบกลับ

สามารถช่วยเหลือตัวเองได้จ้า เราคลอดตอนเช้า ค่ำมาพยาบาลเอาลูกมาให้ ต้องทำเองทุกอย่างทำไม่ได้ก็ต้องทำ ไม่มีใครคอยช่วย พยาบาลมาก็แค่มาวัดความดันถามอาการเราว่าเราเป็นยังไงมีอะไรผิดปกติรึป่าว แต่จะมีรอบเช้า เที่ยง ที่พยาบาลจะเอาลูกเราไปดูแลเพื่อให้เราไปทำธุระกินข้าวค่ะ

พยาบาลน่าจะช่วยบ้างค่ะ แต่ก็คงเน้นให้แม่ช่วยเหลือตัวเองด้วย บางครั้งญาติเตียงข้างๆ ยังช่วยเลยค่ะ 😄 (แม่เคยรอห้องพิเศษที่ห้องรวม แฟนไม่อยู่ มีญาติเตียงข้างๆ อาสาช่วยค่ะ น่ารักที่สุด) ช่วงโควิดอาจไม่มีคนเฝ้า... เชื่อว่าทำได้ค่ะแม่

ทางนี้ไปคลอดเองดูแลลูกเองจนออกจากโรงบาลคะคลอดมา2คนแล้วเวลาลูกหลับเราจะฝากพี่พยาบาลดูให้แล้วคุณแม่รีบอาบน้ำคะทำธุระตัวเองให้เสร็จ

คลอดช่วงโควิดห้องธรรมดาไม่มีคนเฝ้าต้องดูแลตัวเองและลูก ก็ได้อยู่นะคะมันจะเจ็บจี๊ดๆแม่ก็ค่อยๆเดินค่อยๆเคลื่อนตัวเบาๆ

คลอดเองค่ะ /พอผ่านคืนแรกเราช่วยเหลือตัวเองได้ค่ะ อาบน้ำ สระผม ทำธุระได้ตามปกติค่ะ

ได้ค่ะยิ่งทำอะไรด้วยตัวเองได้จะยิ่งฟื้นตัวไวด้วย