คุณแม่ท่านไหนเคยเป็นเบาหวาน ตอนตั้งครรภ์​บ้างค่ะ

มีวิธีดูแลตัวเองยังไงบ้างพอดีไปตรวจมาวันนี้น้ำตาลเกิน

7 ตอบกลับ

ตั้งใจควบคุมค่าน้ำตาลนะคะ 1. ทานคาร์โบฯน้อยๆ เลือกทานเฉพาะแป้งเชิงซ้อน (ลองเสิร์ชดูนะคะว่าแป้งเชิงซ้อนมีอะไรบ้าง) 2. ทานไขมันต่ำ หรือถ้าเลือกแบบไร้ไขมันได้ เช่น นมไร้ไขมัน ก็เลือกแบบไร้ไขมันเลยค่ะ 3. งดผลไม้รสหวาน ทานเฉพาะผลไม้ที่น้ำตาลต่ำ เช่น ฝรั่ง, ชมพู่, แอปเปิ้ลเขียว 4. ของหวานไม่ต้องพูดถึง งดค่ะ หรือถ้าหยวนๆหน่อยก็สัปดาห์ละ 1 หนพอค่ะ 5. งดน้ำหวาน รวมถึงน้ำผลไม้ด้วยนะคะ (น้ำผลไม้แก้วนึงใช้ผลไม้หลายลูกมาก น้ำตาลสูงค่ะ) แล้วดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ 6. เน้นทานรสจืด ไม่ทานอาหารรสจัดบ่อย 7. นอนหลับให้ได้วันนึงอย่างน้อยรวมๆแล้ว 8 ชม. 8. ออกกำลังกายวันละ 20-30 นาที (หากไม่มีภาวะเสี่ยงใดๆ) 9. อย่าเครียดมากจนเกินไป เพราะความเครียดก็ส่งผลต่อค่าน้ำตาลได้เช่นกันค่ะ 10. ต้องตั้งใจและยับยั้งชั่งใจในเรื่องการกินให้ได้ค่ะ จะได้ดีต่อทั้งลูกในท้องและตัวแม่เอง

เป็นค่ะ ตอนท้องไตรมาสแรกแพ้ท้องหนักมากเวียนหัวขมปาก กินข้าวไม่ได้ กินแต่ของหวานๆเย็นๆ ทีนี้ไปหาหมอน้ำตาลขึ้น224 แต่ตอนนี้น้ำตาลปกติแล้วเหลือ98ควบคุมอาหารเอาค่ะ กินข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ อาหารควรเป็นจำพวก ต้ม นึ่ง ย่าง งดของทอดของมัน ดื่มนมจืดพร่องมันเนย ดื่มน้ำเยอะๆเน้นผักผลไม้ ที่สำคัญผลไม้ไม่ควรมีรสหวานนะคะ ถ้าทำได้ตามนี้ น้ำตาลไม่ขึ้นแน่นอนค่ะ

ของบ้านนี้หมอให้เจาะเลือดตรวจน้ำตาลวันละ 4 ครั้งค่ะ คุมอาหารอย่างเคร่งครัด หลักๆก็ของหวาน แป้ง ผลไม้หวาน ต้องคอยสังเกตุตัวเองด้วยนะคะ ว่าร่างกาย Sensitive กับอะไร อย่างบ้านนี้ ถึงเป็นข้าวกล้อง ข้าวไรท์เบอรี่ ถ้าทานเกินครึ่งทัพพี น้ำตาลเกินทุกครั้งเลยค่ะ หลักๆเลยต้องเน้นโปรตีนจากเนื้อสัตว์แทน

ถ้าอายุไม่มาก น้ำตาลเกินไม่มาก แค่คุมอาหารคะ เลี่ยงหวาน มัน เค็ม ลดแป้ง น้ำตาล ผลไม้รสหวานและมีแป้งเยอะคะ

งดจองหวานมัน ต้มน้ำใบเตยดื่มจ้า

เป็นค่ะควบคุมตามหมอสั่งค่ะ

งดของหวานจ้า