ผลตรวจเลือดครั้งแรก เจอพาหะ ธาลัสซีเมียที่แฝงชมาจากกรรมพันธุ์ คุณแม่ท่านไหนเจอบางคะ ขอคำปรึกษาด้วยคะ

พอดีเมื่อเช้ามีคุณพยาบาลโทรมาแจ้งเรื่องผลตรวจเลือด ซึ่งปกติทุกอย่าง แต่มาเจอตัวธาลัสซีเมียถึงกับเครียดเลยคะ เพราะของเรามันแฝงมากับกรรมพันธุ์ ซึ่งตอนนี้กังวลมากเพราะแฟนต้องไปตรวจด้วย แฟนเราเป็นคน เกร็ดเลือดต่ำตั้งแต่เกิด ก็เลยกังวลว่า ลูกเราจะเป็นอะไรไม ลูกคนแรกด้วยเป็นคนมีลูกยากมาก ขอคำปรึกษาจากแม่ๆ ที่มีผลเลือดเหมือนกันหน่อยคะ

1 ตอบกลับ

แปลว่าแม่เป็นธาลัสซีเมียแบบแฝงค่ะ ไม่ใช่แม่ไม่มีแต่มันแฝงมากับพันธุกรรม พันธุกรรมจากพ่อและแม่ส่งต่อให้ลูกคนละครึ่ง หรือง่ายๆคือแม่รับธาลัสซีเมียจากพ่อหรือแม่มา ทำให้แม่มีธาลัสซีเมียอยู่ในตัวครึ่งนึง ถ้าตรวจเลือดพ่อแล้ว พ่อไม่เป็น ก็จบค่ะ ลูกจะเป็นอย่างมากแค่แฝงเหมือนแม่ แต่ถ้าพ่อเป็น หมอจะดูว่า เป็นแบบไหน จับคู่แล้วจะเป็นยังไง ต้องตรวจอย่างอื่นไหม